Thứ ba, 09/07/2019 - 10:38

Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết”

Dân trí

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận nỗ lực của chính quyền trong việc thông qua dự luật đã “thất bại hoàn toàn”.

Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết” - 1

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Ảnh: AFP)

“Vẫn còn những hoài nghi về sự chân thành của chính quyền, hay lo ngại về việc liệu chính quyền có tái khởi động tiến trình đưa dự luật ra Hội đồng Lập pháp hay không. Do vậy, tôi khẳng định lại ở đây, kế hoạch đó không còn nữa. Dự luật đã chết”, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo vào sáng nay 9/7.

Bà Lâm cho biết nỗ lực của chính quyền Hong Kong trong việc thông qua dự luật đã “thất bại hoàn toàn”. Bà cũng kêu gọi người dân Hong Kong cho chính quyền thêm thời gian để giải quyết các vấn đề còn lại.

Phát biểu trước các cố vấn tại Hội đồng Điều hành, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong khẳng định chính quyền đặc khu không gọi cuộc biểu tình hôm 12/6 là bạo loạn, mặc dù đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Bà Lâm thừa nhận rằng niềm tin của người dân vào chính quyền Hong Kong "vẫn mong manh". Bà cũng cam kết không mở một cuộc điều tra về các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Trước đó, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tổ chức cuộc họp báo vào ngày 18/6 và đưa ra lời xin lỗi chính thức về cách thức xử lý dự luật dẫn độ. 

Dự luật có tên gọi "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng căng thẳng tại Hong Kong trong những tuần vừa qua. Dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm tại Hong Kong tới các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Ngay từ khi được đưa ra, dự luật đã gây tranh cãi dữ dội tại Hong Kong, với các ý kiến chỉ trích cho rằng nó làm suy yếu tính độc lập của hệ thống tư pháp Hong Kong, vốn tồn tại riêng biệt so với hệ thống tư pháp của Trung Quốc đại lục. 

Thành Đạt

Theo CNA