Lãnh đạo đối lập trở thành tân Thủ tướng Úc

(Dân trí) - Với 90% số phiếu đã được kiểm, liên minh đối lập theo đường lối bảo thủ tại Úc đã giành được 53% số phiếu, bỏ xa đảng Lao động cầm quyền của Thủ tướng Kevin Rudd với 47%. Như vậy ông Tony Abbott, lãnh tụ đối lập sẽ trở thành Thủ tướng Úc.

Với chiến thắng này, liên minh bảo thủ đối lập do đảng Tự do dẫn đầu đã chấm dứt 6 năm cầm quyền của đảng Lao động.

Liên minh của ông Tony Abbott đã chiến thắng áp đảo
Liên minh của ông Tony Abbott đã chiến thắng áp đảo

Chiến thắng đến với liên minh bảo thủ giữa lúc cử tri Úc vỡ mộng trước những hứa hẹn của đảng Lao động, và nhờ những cam kết chấm dứt việc đánh thuế phát thải khí carbon, một loại thuế bị người dân nước này phản đối. Ngoài ra liên minh bảo thủ cũng cam kết thúc đẩy nền kinh tế và ổn định chính trị sau nhiều năm đấu đá nội bộ của đảng Lao động.

“Tôi biết rằng những trái tim của đảng Lao động đều đang nặng nề trong tối nay, và với tư cách Thủ tướng và là lãnh đạo tại quốc hội của đảng Lao động Úc vĩ đại, tôi thừa nhận trách nhiệm”, thủ tướng Kevin Rudd phát biểu trước những người ủng hộ, sau khi gọi điện cho lãnh đạo phe đối lập Tony Abbott để thừa nhận thất bại. “Tôi đã cố gắng hết sức, nhưng như vậy là chưa đủ để giúp chúng ta chiến thắng”.

Liên minh đối lập vẫn chiến thắng cho dù ông Abbott, một chính trị gia 55 tuổi, từng là học sinh trường đạo Thiên Chúa, gặp khó khăn trong việc kết nối với các cử tri nữ. Ông Abbott từng bị những người đối lập và cả một số người ủng hộ xem là “không thể bầu nổi”.

Nhưng các cử tri Úc đã không còn tin tưởng đảng Lao động và ông Rudd sau nhiều năm đấu đá trong nội bộ đảng này, giữa ông và bà Julia Gillard, người từng là cấp phó của ông Rudd. Bà Gillard trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Úc sau khi vượt qua Rudd trong cuộc bầu cử trong đảng năm 2010. Nhưng đầu năm nay, bà đã thất bại trước ông Rudd trong một cuộc “đảo chính” nội bộ tương tự.

Ông Kevin Rudd đã tuyên bố từ bỏ chức chủ tịch đảng Lao động
Ông Kevin Rudd đã tuyên bố từ bỏ chức chủ tịch đảng Lao động

Những diễn biến này, cộng với sự bội ước của đảng Lao động khi áp dụng luật thuế phát thải khí carbon đối với các công ty gây ô nhiễm lớn nhất nước, đã là đòn “chí tử” với cơ hội tái cử của đảng này.

Cựu thủ tướng của đảng Lao động Bob Hawke thì khẳng định thất bại của đảng mình chính là do không thể đoàn kết. “Đây là thất bại bầu cử của chính phủ thay vì Tony Abbott đã chiến thắng”, Hawke tuyên bố với Sky News.

Với hơn 90% số phiếu đã được kiểm tính đến tối muộn ngày 7/9, số liệu từ Ủy ban cầu cử Úc cho thấy đảng Tự do giành được 53% số phiếu, so với tỷ lệ 47% của đảng Lao động. Liên minh đối lập sẽ có thể giành được 91/150 ghế tại Hạ viện, trong khi đảng Lao động chỉ giành 54 ghế.

Thanh Tùng
Theo AP

Đang được quan tâm