1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Guinea

Lãnh đạo đảo chính thành lập hội đồng tư vấn quốc gia

(Dân trí) - Các lãnh đạo cuộc đảo chính ở Guinea, những người đang cố giành quyền kiểm soát đất nước sau khi Tổng thống từ trần, vừa tuyên bố đã thành lập được hội đồng điều hành quốc gia gồm 32 thành viên.

Tình hình vẫn chưa rõ ràng

 

Lãnh đạo cuộc đảo chính, đại tá Mussa Dadis Camara, là người đứng đầu hội đồng gồm 32 thành viên, trong đó có 6 thành viên dân sự. Trước đó đại tá Camara đã lên đài phát thanh quốc gia tuyên bố chính phủ và các thể chế khác đã bị giải thể.

 

Tuy nhiên Thủ tướng Tidiane Souare phủ nhận thông tin này và cho biết chính phủ “vẫn tiếp tục hoạt động”.

 

Hầu hết thành viên của Hội đồng Dân chủ và Phát triển quốc gia (CNDD) là những quan chức quân sự cấp cao, trong đó có trung tá Colonel Sekouba Konate, người dẫn đầu một đơn vị quân đội tinh nhuệ. Họ cho biết sẽ tiến hành bầu cử trong vòng 60 ngày và sẽ chỉ định tổng thống và thủ tướng lâm thời.

 

Tuy nhiên, hiện tình hình ở Guinea vẫn chưa có gì rõ ràng. Trước đó, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Guinea, tướng Diarra Camara, cho biết trên đài truyền hình của Pháp, France 24, rằng các lãnh đạo đảo chính không đại diện cho phần đa các binh sỹ.

 

“Tôi cho rằng họ chỉ là thiểu số. Họ không là đa số trong quân đội”, ông này nói.

 

Theo hiến pháp Guinea, Chủ tịch Quốc hội Aboubacar Sompare sẽ là người chịu trách nhiệm điều hành đất nước khi tổng thống qua đời, cho đến khi một cuộc bầu cử được tiến hành trong vòng 60 ngày. Ông Sompare cũng cho biết toàn quân đội không ủng hộ cuộc nổ dậy này.

 

Song theo một ngồn tin quân sự do BBB trích dẫn, chỉ có một lượng nhỏ binh sỹ phản đối việc quân đội tiếp quản đất nước. Và các lãnh đạo cuộc đảo chính đang cố gắng giành sự ủng hộ của đồng minh ở căn cứ quân sự Alpha Yaya Diallo tại thủ đô Conakry.

 

Hôm thứ ba, binh lính ủng hộ cuộc đảo chính đã xuất hiện trên đường phố thủ đô cùng với xe tăng.

 

Lỗi lo bất ổn

 

Lãnh đạo đảo chính thành lập hội đồng tư vấn quốc gia - 1
 

Tổng thống Conte, người lên nắm quyền đất nước Tây Phi này suốt 24 năm, đã từ trần vào đêm hôm thứ hai vừa qua, sau một “trận ốm dài”. Thông tin về cái chết của ông được thông báo vào sớm ngày thứ ba.

 

Nguyên nhân chính thức dẫn đến cái chết của ông hiện chưa rõ, tuy nhiên được biết ông Conte, 74 tuổi, là người nghiện thuốc lá và mắc bệnh đái dường. Ngoài ra, nhiều thông tin cho biết ông bị bệnh bạch cầu. Guinea đã tuyên bố để quốc tang ông 40 ngày.

 

Các nước láng giềng của Guinea, Liberia, Sierra Leone và Bờ Biển Ngà, đã cùng nhau chia sẻ bầu không khí khá ổn định sau nhiều năm xung đột. Nhưng hiện giờ nhiều người lo ngại rằng bất kỳ bất ổn nào cũng có thể lan rộng và ném cả vùng vào chiến tranh một lần nữa.

 

Vài giờ sau tuyên bố tổng thống từ trần, một quan chức quân sự đã lên đài phát thanh quốc gia cho biết quân đội đã tiếp quản đất nước và Hội đồng CNDD đã được thành lập để điều hành đất nước.

 

Đại tá Camara là người đứng đầu đơn vị hậu cần, cung cấp nhiên liệu cho quân đội. Ông này cho biết Hội đồng mới sẽ loại trừ tận gốc nạn tham nhũng và tổ chức một cuộc bầu cử công bằng.

 

Các bộ trưởng sau đó đã được yêu cầu có mặt ở căn cứ quân sự Alpha Yaya Diallo để “đảm bảo an toàn cho họ”, trong khi người dân được thông báo ở trong nhà và không được cướp bóc.

 

Nhiều quốc gia phản đối

 

Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu và Mỹ cùng lên án động thái của đại tá Camara ở Guinea. “Cuộc nắm giữ quyền lực này vi phạm trắng trợn hiến pháp Guinea”, người đứng đầu ủy ban Liên minh châu Phi Jean Ping tuyên bố. Ông này sau đó kêu gọi một cuộc họp khẩn của 53 thành viên trong khối.

 

Pháp cho biết họ cũng phản đối bất kỳ cuộc nổi dậy nào ở Guinea, nước thuộc địa cũ của họ. Còn Washington kêu gọi một “cuộc chuyển giao dân chủ và hòa bình” ở Guinea.

 

Theo phóng viên BBC, các binh sỹ đã dựng các điểm kiểm soát dọc những con phố chính ở trung tâm thủ đô Conakry. Nhưng cho đến nay chưa có thông báo nào cho thấy họ được trang bị vũ khí hạng nặng.

 

Nhiều nhà phân tích cũng đã dự đoán rằng quân đội sẽ cố gắng nắm quyền kiểm soát đất nước sau khi Tổng thống qua đời, do ông Conte ngày càng dựa nhiều vào quân đội trong suốt những năm cầm quyền của mình.

 

Bản thân ông Conte cũng lên nắm quyền năm 1984 trong một cuộc đảo chính quân sự sau khi Tổng thống Sekou Toure đột ngột từ trần. Sau đó ông đã giám sát cuộc chuyển đổi Guinea sang chế độ dân sự và được bầu lại ba lần, mặc dù theo các nhà phê bình, các cuộc bỏ phiếu không công bằng và dân chủ.

 

Dù nguồn khoáng sản dồi dào đã khiến Guinea có khả năng trở thành một trong những nước giàu có nhất châu Phi, nhưng 10 triệu người dân nước này lại nằm trong số những người nghèo nhất khu vực.

 

Phan Anh

Theo BBC