1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Guinea

Quân đội kiểm soát đất nước vài giờ sau khi Tổng thống từ trần

(Dân trí) - Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Lansana Conte từ trần, quân đội Guinea tuyên bố họ đã giải tán chính phủ và ngừng hoạt động của các cơ quan hiến pháp.

Trong một tuyên bố trên đài phát thanh quốc gia, đại tá Moussa Dadis Camara cho biết một “hội đồng cố vấn” gồm các lãnh đạo dân sự và quân đội sẽ được thiết lập. Các cơ quan hiến pháp quốc gia “không có khả năng giải quyết khủng hoảng mà đất nước đang phải gánh chịu”, ông này cho biết.

 

Hiện nguyên nhân chính thức dẫn đến cái chết của tổng thống chưa được biết, nhưng ông Conte đã mắc bệnh đái đường từ lâu.

 

Trước đó, thủ tướng Ahmed Souare đã kêu gọi mọi người “bình tĩnh và kiềm chế” và tuyên bố 40 ngày quốc tang.

 

“Tuyệt vọng lớn”

 

 

Quân đội kiểm soát đất nước vài giờ sau khi Tổng thống từ trần - 1
 

Tổng thống Conte lên

nắm quyền từ năm 1984.

Chỉ vài giờ sau khi chủ tịch quốc hội thông báo Tổng thống Conte từ trần, đại tá Camara đã lên đài phát thanh quốc gia tuyên bố quân đội đã nắm quyền kiểm soát đất nước, và một cơ quan được gọi là Ủy ban Phát triển và Dân chủ quốc gia đã được thành lập.

 

“Bắt đầu từ ngày hôm nay, các cơ quan hiến pháp quốc gia ngừng hoạt động. Cùng với đó là các hoạt động chính trị cũng như các liên đoàn”, ông này tuyên bố. “Chính phủ và các thể chế của nền cộng hòa đã bị giải thể”.

 

Ông Camara cho biết đất nước đang ở trong tình trạng “tuyệt vọng sâu sắc” và cần phải cải thiện nền kinh tế cũng như đấu tranh chống tham nhũng.

 

Ông cũng cho biết thêm một người trong quân đội sẽ được chỉ định làm tân tổng thống và sẽ có thủ tướng dân sự trong chính quyền mới, cân bằng về sắc tộc.

 

Ông Lansana Conte lên nắm quyền ở Guinea từ năm 1984 và giành chiến thắng trong ba cuộc bầu cử đầy tranh cãi.

 

Phan Anh

Theo BBC