Khởi động phiên tòa Philippines kiện Trung Quốc về biển Đông

Vụ việc tố tụng về tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc đã chính thức bắt đầu ở The Hague - Hà Lan.

.
Tòa nhà Trọng tài Thường trực ở The Hague - Hà Lan

Tòa nhà Trọng tài Thường trực ở The Hague - Hà Lan

Ngày 16/7, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố Ban Trọng tài do Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) thành lập đã có buổi họp đầu tiên vào ngày 11/7 tại TP The Hague - Hà Lan. Phiên tòa này sẽ diễn ra tại tòa nhà Trọng tài Thường trực ở The Hague, nhằm xét xử vụ việc Philippines kiện Trung Quốc về tuyên bố lãnh thổ khu vực biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết: “Các thủ tục tố tụng đã được trọng tài chính thức triển khai. Văn phòng Tổng Biện lý cam kết sẽ hoàn toàn hợp tác với ITLOS, bảo đảm sự công bằng, khách quan và hiệu quả để có phán quyết cuối cùng phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Chương trình chính của buổi họp đầu tiên là thông qua bộ quy định về trình tự xét xử. Trung Quốc và Philippines có thời hạn để đưa ra ý kiến về bộ quy định này trước ngày 5/8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận bộ này và Văn phòng Tổng Biện lý đang kiểm tra bộ quy định về trình tự xét xử và thống nhất ý kiến gửi tới tòa án.
 
Theo Linh San
Người Lao Động/Philstar