Khoảnh khắc lũ cuốn trôi nhà trong chớp mắt ở Ấn Độ

(Dân trí) - Nhiều ngôi nhà đã bị cuốn trôi và ít nhất 25 người đã thiệt mạng khi lũ lụt càn quét bang Kerala, Ấn Độ vào cuối tuần qua.

Khoảnh khắc nhà bị lũ dữ cuốn trôi trong chớp mắt ở Ấn Độ

Khoảnh khắc lũ cuốn trôi nhà trong chớp mắt ở Ấn Độ - 1

Xe bị lật đổ do sạt lở đất ở Kerala (Ảnh: AFP).

Một video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nước lũ đã cuốn trôi một ngôi nhà ở bang Kerala, Ấn Độ, sau khi những trận mưa lớn bắt đầu trút xuống khu vực này ngày càng nhiều từ ngày 15/10.

Hình ảnh từ video cho thấy ngôi nhà bắt đầu nghiêng sang một bên và đổ sập xuống dòng nước lũ đang chảy xiết. Một số người dân đứng gần đó đã chứng kiến toàn bộ vụ việc.

Các nhà chức trách địa phương ngày 17/10 cho biết, ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất và lũ lụt do mưa lớn gây ra ở tây nam Ấn Độ.

Người dân ở các khu vực của bang ven biển Kerala đã bị cô lập do mưa lớn. Nước lũ đã làm ngập các con sông và các tuyến đường.

Các nhà chức trách cho biết, tính đến nay đã tìm thấy 11 thi thể ở Idukki và 14 thi thể khác ở Kottayam, sau khi các khu vực này bị sạt lở đất và lũ quét.

Kottayam và Idukki là 2 trong số các quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại bang Kerala. Mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã gây ra những trận lở đất gây chết người. Những con sông bị vỡ bờ đã cuốn trôi những cây cầu nối nhiều ngôi làng nhỏ.

Pinarayi Vijayan, lãnh đạo bang Kerala, cho biết hàng nghìn người đã được sơ tán và ít nhất 100 trại cứu trợ đã được thiết lập. Trực thăng quân sự đã được triển khai để mang nhu yếu phẩm cho người dân bị mắc kẹt ở các khu vực bị lũ lụt.

Khoảnh khắc lũ cuốn trôi nhà trong chớp mắt ở Ấn Độ - 2

Người dân Kerala đứng trên đống đổ nát của ngôi nhà sau trận lũ quét (Ảnh: AFP).

Các lực lượng lục quân, hải quân và không quân đã được huy động để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ và cứu trợ lũ lụt. Các quan chức không nói rõ có bao nhiêu người mất tích trong những ngày qua.

"Đó là kế sinh nhai của tôi. Mọi thứ đã mất hết", một người đàn ông tuyệt vọng nói với kênh tin tức Kerala Manorama TV ở thị trấn Koottickal, Kottayam, nơi bị sạt lở đất.

"Ngọn đồi bị sạt lở gần chúng tôi. Đã có rất nhiều thiệt hại và mất mát. Nhà cửa trôi mất. Trẻ con cũng không còn", một phụ nữ tại thị trấn Koottickal cho biết thêm.

Những video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy xe buýt và ô tô chìm trong nước lũ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn trên mạng xã hội Twitter, đồng thời cho biết các nhà chức trách vẫn đang làm việc để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Chính phủ cũng quyết định hỗ trợ tài chính cho những người bị mất nhà cửa và mùa màng.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho biết mưa lớn gây ra bởi một vùng áp thấp trên vùng biển Ả Rập và Kerala. Lượng mưa dự kiến sẽ giảm bớt vào ngày 18/10.

Cơ quan dự báo thời tiết cho biết, ở miền bắc Ấn Độ, một số bang bao gồm các vùng Uttarakhand và Himachal Pradesh ở dãy Himalaya được dự báo sẽ hứng chịu "lượng mưa lớn to đến rất to" trong 2-3 ngày tới.

Vào năm 2018, gần 500 người đã thiệt mạng ở Kerala khi trận lũ lụt tồi tệ nhất tấn công bang này trong gần một thế kỷ.

Đang được quan tâm