Khen thưởng tập thể, cá nhân xuất sắc trong cộng đồng người Việt tại Nga

Lễ khen thưởng tập thể và cá nhân xuất trong cộng đồng được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Hôm nay (7/4), Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức lễ khen thưởng cho các tập thể và các nhân xuất sắc, có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động của cộng đồng trong giai đoạn 2018-2021 và Mạng lưới người Việt Nam toàn LB Nga phòng, chống dịch Covid-19 năm 2020.

Khen thưởng tập thể, cá nhân xuất sắc trong cộng đồng người Việt tại Nga - 1

Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu tại lễ khen thưởng.

Lễ khen thưởng được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Những tập thể và cá nhân được nhận giấy khen của Đại sứ quán gồm 25 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga trong giai đoạn 2018-2021; 6 tập thể và 129 cá nhân (bao gồm 31 người thuộc các Hội, đoàn của người Việt và 98 sinh viên Việt Nam thuộc Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đơn vị quản lý lưu học sinh các trường đại học) đã có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động của Mạng lưới người Việt Nam toàn LB Nga phòng, chống dịch Covid-19.

Khen thưởng tập thể, cá nhân xuất sắc trong cộng đồng người Việt tại Nga - 2

Đại sứ Ngô Đức Mạnh trao giấy khen cho ông Đỗ Xuân Hoàng-Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga.

Trước tình hình dịch bệnh tại Nga dù đã ổn định, nhưng mỗi ngày vẫn có tới hơn 8 nghìn ca nhiễm mới, nên số lượng người đến dự lễ khen thưởng chỉ ở mức hạn chế, khoảng 30 người. Những người được khen thưởng nhưng không thể đến dự, sẽ được trao giấy khen tận tay từ đại diện của các đơn vị.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga, cũng là người được nhận giấy khen của Đại sứ quán dịp này, bày tỏ cảm ơn trước sự ghi nhận, động viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đối với những nỗ lực đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của cả cộng đồng.

Ông Hoàng nhấn mạnh rằng, nếu trước đây, khi có biến cố, người có điều kiện hơn sẽ giúp đỡ người khó khăn hơn. Nhưng đại dịch Covid-19 không loại trừ bất kỳ ai. Tuy vậy, trong cộng đồng người Việt tại Nga, ai cũng hăng hái, mỗi người một việc, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua dịch bệnh. Đây là điều hết sức đáng quý và là điểm tựa để cộng đồng tiếp tục phát triển.

Khen thưởng tập thể, cá nhân xuất sắc trong cộng đồng người Việt tại Nga - 3

Các đoàn viên tiêu biểu được nhận giấy khen.

Tham gia vào Mạng lưới người Việt Nam toàn LB Nga phòng, chống dịch Covid-19 năm 2020 có các đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây. Phó bí thư Ban cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại LB Nga Nguyễn Xuân Hoàn cho biết, các đoàn viên, sinh viên đã tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống dịch do Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tại Nga tổ chức. Một số ý tưởng sáng tạo đã được các đoàn viên đưa ra đó là tập hợp các sinh viên dạy học online miễn phí cho con em trong cộng đồng; tổ chức quyên góp được hơn 300.000 rúp ủng hộ vào quỹ phòng chống Covid-19 do Hội người Việt Nam tại Nga quản lý.

Đáng quý và khâm phục hơn nữa, đó chính là sự tham gia của các sinh viên Việt Nam đang học ngành y tại Nga. Trưởng nhóm sinh viên y hỗ trợ cộng đồng, Nguyễn Đình Bảo- bác sỹ, nghiên cứu sinh trường Đại học Y khoa nghiên cứu quốc gia Nga mang tên N.I.Pirogov cho biết, động lực để các bạn làm việc này là cái tâm, trách nhiệm của các bác sỹ tương lai, muốn giúp đỡ đồng bào, vì "cùng máu đỏ da vàng".

Dưới sự chỉ đạo của Đại sứ quán, phòng công tác lưu học sinh, nhóm đã thu hút được hơn 40 sinh viên ngành y năm cuối, hoặc đang là nghiên cứu sinh, có trình độ, chia thành các ca trực trong ngày để tư vấn, gọi cấp cứu, phiên dịch, trao đổi với bác sỹ trong quá trình một số bà con bị bệnh, phải nằm viện.

Nguyễn Đình Bảo chia sẻ, vào cao điểm dịch hồi tháng 5 năm ngoái, có ngày em nhận tới hơn 20 cuộc điện thoại, thậm chí đêm cũng phải gọi cấp cứu để đưa người ốm nặng vào bệnh viện. Vất vả, nhưng Bảo cũng như nhiều bạn khác đều coi đây là trải nghiệm đáng nhớ.

Phát biểu tại lễ khen thưởng, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực chung của tất cả cộng đồng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Dù khó tránh khỏi mất mát, nhưng đến thời điểm này, có thể nói cộng đồng đã và đang chiến thắng dịch bệnh. Đại sứ nhấn mạnh, các cá nhân được khen thưởng là hạt nhân không chỉ trong công tác phòng, chống dịch, mà còn là những người có đóng góp hết sức tích cực vào các hoạt động của cộng đồng trong giai đoạn 2018-2021, cũng là nhiệm kỳ công tác của Đại sứ tại LB Nga.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh ghi nhận, trong 3 năm qua, cộng đồng đã tích cực tham gia vào nhiều hoạt động của Đại sứ quán, từ công việc lễ tân đón tiếp chu đáo các đoàn cấp cao từ trong nước sang Nga làm việc, các buổi tiếp khách đối ngoại, đến việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao như giải bóng đá, thi văn nghệ... Qua đó, tình thân thiết, gắn bó trong cộng đồng càng thêm thắt chặt.

Đại sứ coi những tấm giấy khen mà Đại sứ quán dành tặng các cá nhân, tập thể là sự tri ân, nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại LB Nga và sẽ lên đường về nước vào cuối tuần này. Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ tin tưởng rằng, cộng đồng người Việt tại Nga sẽ tiếp tục đoàn kết, tích cực học tập, công tác, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam-LB Nga.

Đang được quan tâm