Kế hoạch bí mật điều đặc nhiệm tới Libya của Mỹ bị lộ vì Facebook

(Dân trí) - Một đội đặc nhiệm Mỹ trong chiến dịch bí mật tới Libya hồi đầu tuần đã bị lộ, khi những bức ảnh chụp họ tại một sân bay địa phương bị tung lên Facebook.

Theo tờ Guardian của Anh, 4 bức ảnh chụp các binh sỹ Mỹ mặc thường phục, mang súng và cả xe quân sự đã được đăng tải trên Facebook của Không quân Libya.

3 binh sỹ Mỹ mang súng trường tấn công trong bức ảnh được Không quân Libya đăng tải (Ảnh: FB)
3 binh sỹ Mỹ mang súng trường tấn công trong bức ảnh được Không quân Libya đăng tải (Ảnh: FB)

Theo đó, khoảng 20 binh sỹ Mỹ đã tới căn cứ không quân Wattiya hôm thứ Hai (14/12) vừa qua, nhưng nhanh chóng phải rời đi sau khi các chỉ huy địa phương không chấp nhận cho họ lưu lại.

Các nguồn tin của Lầu Năm Góc xác nhận với báo giới Mỹ rằng đơn vị đặc nhiệm này nằm trong một nhóm được điều động hồi tuần này. Nhưng hiện chưa rõ đơn vị này đã rời Libya hay chưa.

Trong một bức ảnh, 3 binh sỹ Mỹ mang theo súng trường tấn công chụp ảnh chung với một nhóm binh sỹ Libya giữa trời nắng. Các bức ảnh khác cho thấy lính Mỹ đang lên một máy bay dân dụng sơn màu xanh - trắng, và lái một xe quân sự màu vàng.

Binh sỹ Mỹ lên một máy bay dân sự tại Libya (Ảnh: FB)
Binh sỹ Mỹ lên một máy bay dân sự tại Libya (Ảnh: FB)

Việc Wattiya có vị trí gần Sabratha, căn cứ phía tây Libya của IS, đã làm dấy lên đồn đại rằng Mỹ chuẩn bị tấn công nhóm Hồi giáo cực đoan này tại Libya.

Vụ việc cũng lần đầu xác nhận việc đặc nhiệm Mỹ được điều động tới Libya kể từ tháng 7 năm ngoái, khi lực lượng Delta đột kích bắt tên Ahmed Abu Khattala. Hiện tên này đang bị xét xử tại New York vì sát hại đại sứ Mỹ Chris Stevens năm 2012.

“Họ đã đến đây, (các chỉ huy địa phương) nói họ đến trong một đợt huấn luyện”, một nguồn tin tại thị trấn Zintan gần căn cứ không quân Wattiya cho biết. “Không ai biết thêm chi tiết. Giờ thì họ đã đi”.

Xe quân sự được các binh sỹ đặc nhiệm Mỹ sử dụng (Ảnh: FB)
Xe quân sự được các binh sỹ đặc nhiệm Mỹ sử dụng (Ảnh: FB)

Wattiya là một trong những căn cứ không quân lớn nhất Libya, có từ thời chính quyền đã sụp đổ của đại tá Muammar Gaddafi. Nằm giữa khu vực này và căn cứ của IS tại Ajaylat là sa mạc.

Libya hiện đang bị chia làm hai bởi hai chính phủ đối lập, sau khi Libya Dawn – một liên minh các lực lượng Hồi giáo và Misratan – chiếm đóng Tripoli, còn chính phủ dân cử phải tháo chạy về thành phố Tobruk ở phía đông.

Việc Mỹ triển khai quân tới Wattiya có thể tác động tới cuộc nội chiến ở Libya, do căn cứ này là đầu mối cho các chiến dịch của chính quyền được quốc tế công nhận, đóng tại Tobruk.

Thanh Tùng

Theo Guardian

Đang được quan tâm