Kẻ đánh bom Bangkok có thể đã chạy sang Malaysia

(Dân trí) - Cảnh sát Thái Lan đã điều động một nhóm công tác sang Malaysia để điều tra, sau khi có tin cho thấy nghi phạm áo vàng, kẻ bị tình nghi đặt bom tại đền Erawan hôm 17/8 đã trốn sang đây.

yellow-tshirt-suspect-1441961886971

Nghi phạm áo vàng trong vụ đánh bom Bangkok được tin là đã trốn sang Malaysia. (Ảnh: Bangkok Post)

Trong khi đó có tin kẻ chủ mưu vụ đánh bom đã đến Trung Quốc hôm 30/8.

Tờ Bangkok Post dẫn lời Phó Cảnh sát Trưởng quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda cho biết, Tổng Thanh tra cảnh sát, thiếu tướng Suchart Teerasawat, đã được giao nhiệm vụ sang Malaysia để chỉ đạo việc truy tìm nghi phạm. Dù vậy cho đến nay vẫn chưa có tiến triển nào được báo về.

Một nguồn tin cấp cao trong Cục Điều tra trung ương Thái Lan (CIB) cũng trong ngày 10/9 cho biết ông Suchart tới Malaysia từ 3 ngày trước, sau khi có thông tin cho thấy một nghi phạm đã vượt biên khỏi Thái Lan, từ khu vực biên giới phía Nam tại tỉnh Narathiwat.

Tên này có khả năng là nghi phạm áo vàng, bị tình nghi đặt một ba lô chứa bom tại khu vực đền Erawan trước vụ nổ hôm 17/8.

Từ kết quả điều tra về mặt công nghệ cùng lời khai từ hai nghi phạm bị bắt, Adem Karadag và Yusufu Mieraili, cảnh sát Thái Lan tin rằng kẻ đang lẩn trốn chắc chắn có liên quan đến các vụ đánh bom, nguồn tin này cho biết.

Tên Karadag, 28 tuổi, bị bắt tại một căn hộ ở quận Nong Chok của Bangkok hôm 29/8, còn tên Mieraili, 25 tuổi, bị bắt sau đó tại tỉnh Sa Keo hôm 1/9, gần khu vực biên giới Thái Lan với Campuchia.

Nguồn tin này còn cho biết thêm rằng, nghi phạm áo vàng đã rời khỏi Thái Lan với sự giúp sức của một mạng lưới buôn người tại khu vực Sungai Kolok, chuyên tổ chức đưa những người Rohingya sang Malaysia.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đang làm rõ thông tin, liệu những kẻ đánh bom có được tài trợ về mặt tài chính bởi Abubaka bin Sulaiman, một người Malaysia bị cáo buộc liên quan đến hoạt động cá độ bóng đá trực tuyến và buôn lậu ma túy hay không. Băng đảng của tên này tại Thái Lan từng bị triệt phá năm 2009, nhưng hắn đã kịp tẩu thoát sang Malaysia.

Người phát ngôn cảnh sát Prawut Thavornsiri cho biết, camera an ninh của ngân hàng Bangkok Bank đã ghi được hình ảnh nghi phạm Mieraili một mình tới chi nhánh ngân hàng này tại đường Soi Ramkhamhaeng 22 để thực hiện một giao dịch.

Trong khi đó, giới chức Thái Lan tiếp tục lần theo dấu vết kẻ được tin là chủ mưu vụ đánh bom. Sau khi tên này rời Bangkok hôm 16/8, một ngày trước vụ tấn công y đã bay tới Bangladesh.

Phát biểu với báo giới, trợ lý tổng thanh tra Bangladesh Nazrul Islam xác nhận thông tin tên này đến Dhaka từ Bangkok, trên chuyến bay của hãng Biman chiều 16/8. Khi nhập cảnh y mang theo một hộ chiếu do Trung Quốc cấp.

“Chúng tôi cũng phát hiện đối tượng này đã rời Dhaka đi Bắc Kinh ngày 30/8, trên chuyến bay của hãng Jet Airways, lúc 10 giờ sáng”, ông Nazrul cho biết thêm.

Hiện giới chức Bangladesh đang điều tra xem trong thời gian lưu lại tại đây, nghi phạm có biệt danh Izan đã đến những địa điểm nào.

“Đây là một phần trong nghiệp vụ tình báo đang được thực thi và chúng tôi bị hạn chế thông tin vào thời điểm này. Chúng tôi sẽ công bố chi tiết sau”, ông Nazrul nói.

Thanh Tùng

Theo Bangkok Post, Nation

Kẻ đánh bom Bangkok có thể đã chạy sang Malaysia - 2

 

Tin liên quan