Israel và kế hoạch 46 triệu USD 'nhập khẩu' dân Do Thái từ Châu Âu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 15/2 đã kêu gọi "một cuộc di dân khổng lồ" của những người Do Thái ở Châu Âu đến Israel sau khi một người Do Thái bị bắn chết gần giáo đường của họ ở thủ đô Đan Mạch hôm 14/2.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Ông Netanyahu cho biết chính phủ nước này sẽ thảo luận một kế hoạch trị giá 46 triệu đô la Mỹ để khuyến khích người dân Do Thái từ Pháp, Bỉ và Ukraine nhập cư vào Israel.

"Làn sóng của các cuộc tấn công khủng bố sẽ còn tiếp diễn", ông Netanyahu phát biểu trong một cuộc họp nội các nước này. "Người Do Thái cần được được bảo vệ ở mỗi quốc gia, nhưng hơn hết, Israel mới là nhà của họ", ông Netanyahu khẳng định.

Trước đó, hôm 14/2, một người đàn ông Do Thái 37 tuổi đã bị bắn chết trong khi đang làm nhiệm vụ canh gác tại một buổi lễ Mitzvah Bar (Lễ đánh dấu sự trưởng thành của các bé trai Do Thái khi bước sang tuổi 13) gần Giáo đường Do Thái ở Copenhagen, Đan mạch.

Phản ứng trước lời kêu gọi của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Trưởng giáo sĩ Do Thái ở Đan Mạch, ông Jair Melchior đã bày tỏ sự thất vọng và cho rằng "Cuộc tấn công này không phải lý do để người Do Thái chuyển đến Israel".
Post by Báo Tiền Phong.

Theo Yến Đặng
Tiền Phong/Business Insider