Thứ tư, 27/01/2016 - 08:46

Israel cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ cho IS

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Israel hôm qua 26/1 bất ngờ cáo buộc rằng từ lâu tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã được tài trợ bằng “tiền của Thổ Nhĩ Kỳ”.

 

(Ảnh: PressTV)
(Ảnh: PressTV)

Phát biểu với báo giới tại Athens hôm qua sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hy Lạp Panos Kammenos, Bộ trưởng quốc phòng Israel Moshe Yaalon nói: “Bạn biết đó, bằng việc trao đổi dầu, IS đã nhận tiền của Thổ Nhĩ Kỳ  từ rất rất lâu. Tôi hy vọng rằng điều đó sẽ chấm dứt”.

Ông Yaalon nhấn mạnh: “Điều đó tùy thuộc vào chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ quyết định liệu họ có muốn hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố hay không. Nhưng cho đến nay điều này là chưa thể”.

Người đồng cấp Hy Lạp Panos Kammenos cũng đưa ra bình luận tượng tự khi cho rằng phần lớn hoạt đông buôn bán dầu và tài trợ khủng bố của IS là thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Nga cáo buộc Ankara bí mật làm ăn với IS. Hồi tháng 12, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các bản đồ và ảnh vệ tinh chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ là nơi tiêu thụ chính cho dầu lậu mà IS chuyển ra khỏi Syria và Iraq. Bộ này cũng cáo buộc gia đình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến các hoạt động buôn bán phi pháp này. Iran cũng tuyên bố đang nắm bằng chứng bằng ảnh và video về việc các xe chở dầu của IS tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ mọi cáo buộc này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố sẽ từ chức nếu có bằng chứng đáng tin cậy về việc Ankara làm ăn với IS.

Bình luận của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel được cho là khá bất ngờ trong bối cảnh Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách khôi phục quan hệ và đàm phán về việc nhập khẩu khí đốt.

Minh Phương

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất