1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

IS khiếp đảm vì xạ thủ bí ẩn đoạt mạng 3 thủ lĩnh sau 10 ngày

Các thủ lĩnh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya đang sống trong sợ hãi tột độ, sau khi có tin 3 thủ lĩnh cấp cao trong nhóm bị giết cách nhau chưa đầy 10 ngày. Tất cả đều mất mạng do những cú bắn tầm xa.

Các thủ lĩnh của IS bị tiêu diệt tại thành phố Sirte, Libya (Ảnh: Daily Mail)
Các thủ lĩnh của IS bị tiêu diệt tại thành phố Sirte, Libya (Ảnh: Daily Mail)

Ba nhân vật này bị giết lần lượt ở Sirte - một thành phố ven biển tại Libya, cũng là nơi nhà lãnh đạo Muammar Gaddaffi chào đời. Các chiến binh IS đã giành được quyền kiểm soát nơi này vào năm ngoái.

Trang Libya Prospect cho biết, thủ lĩnh đầu tiên bị giết là Hamad Abdel Hady. Gã này tới từ Sudan, bị giết trong ngày 13/1 năm nay. Trước khi chết, gã là một quan chức trong tòa án Sharia, chịu trách nhiệm xử phạt những kẻ vi phạm quy định hà khắc của IS.

Nhân vật thứ hai, Abu Mohammed Dernawi, bị giết vào ngày 19/1 tại khu vực gần nhà riêng của gã ở trong thành phố. Thứ ba là Abdullah Hamad al Ansari, một chỉ huy cấp cao tới từ miền Nam Libya. Gã bị bắn chết lúc đang rời khỏi một thánh đường trong ngày 23/1.

Theo một số nguồn tin chưa được xác nhận, nhiều tay súng IS hiện đang rà soát trong thành phố để tìm xạ thủ bí ẩn, đã được người dân Libya đặt cho biệt danh “thợ săn Daesh” - cái tên khác của IS.

Đây không phải là những lần hiếm hoi các thủ lĩnh của IS bị ám sát tại Sirte. Tháng 7 năm ngoái, một giáo sĩ của IS cũng mất mạng tại đây.

Nhưng dù vậy, cư dân mạng vẫn lên cơn sốt về tay lính bắn tỉa bí ẩn, người đã trở thành một dạng anh hùng, nhất là với những ai đang sống dưới vòng kiềm tỏa của nhóm khủng bố này.

IS không được lòng người dân Sirte, do tổ chức nhiều vụ hành quyết ở đây (Ảnh: Daily Mail)
IS không được lòng người dân Sirte, do tổ chức nhiều vụ hành quyết ở đây (Ảnh: Daily Mail)

IS nói rằng nhóm có 3.000 chiến binh ở Sirte và đã triển khai các quy định nghiêm khắc với cư dân sống tại đây, giống như ở Raqqa, Syria.

Các vụ chặt đầu, xử bắn, đóng đinh câu rút đã xuất hiện khắp nơi trên thành phố và hàng ngàn người đã phải rời nhà đi nơi khác để tránh IS./.

Theo Tường Linh (VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/is-khiep-dam-vi-xa-thu-bi-an-doat-mang-3-thu-linh-sau-10-ngay/369313.vnp