Iran yêu cầu Hàn Quốc trả lại 7 tỷ USD sau vụ bắt tàu hàng

(Dân trí) - Iran yêu cầu Hàn Quốc trả 7 tỷ USD bị Seoul đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Tehran. Tuy nhiên, Iran khẳng định động thái này không liên quan tới việc họ bắt tàu của Hàn Quốc 1 ngày trước.

Iran yêu cầu Hàn Quốc trả lại 7 tỷ USD sau vụ bắt tàu hàng - 1

Tàu Hankuk Chemi bị Iran bắt giữ (Ảnh: Reuters)

RT đưa tin, Iran hôm 5/1 bác bỏ thông tin rằng họ sử dụng tàu hàng Hàn Quốc và các thủy thủ tàu là con tin. Một ngày trước, Iran đã bắt tàu mang cờ Hàn Quốc Hankuk Chemi và thủy thủ đoàn 20 người tại khu vực vùng Vịnh vì cáo buộc vi phạm quy tắc về môi trường.

Iran "tố" Hàn Quốc đang giữ 7 tỷ USD tiền của Tehran dựa vào những lý do "vô căn cứ", nhưng khẳng định điều này không liên quan tới việc Iran bắt tàu Hankuk Chemi.

Phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei cáo buộc Hàn Quốc dường như mới là bên đang "nắm giữ con tin" chứ không phải Iran.

"Chúng tôi đã quen với những cáo buộc như vậy, nhưng nếu ở đây có hành động bắt giữ con tin, thì đó là chính phủ Hàn Quốc đang giữ 7 tỷ USD thuộc về Iran", ông Rabiei nói, đồng thời yêu cầu Seoul trả số tiền.

Truyền thông Iran cho biết Hàn Quốc đã đóng băng hàng tỷ USD tiền của Tehran và từ chối chuyển cho Iran vì Seoul tuân thủ theo lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Tehran.

Động thái của Iran diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 2 tuần nữa Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức. Theo Reuters, Iran dường như muốn chính quyền ông Biden gỡ lệnh trừng phạt mà Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã áp lên Tehran.

Hàn Quốc đã triệu tập nhà ngoại giao Iran, yêu cầu phía Tehran thả tàu và tuyên bố sẽ điều động một phái đoàn tới Iran để bàn bạc về việc này.

Ông Biden dự kiến sẽ đàm phán để nối lại hiệp ước hạt nhân bị ông Trump rút khỏi hồi năm 2018. Tuy nhiên, Mỹ và Iran đang "lệch pha" nhau trong yêu cầu. Trong khi ông Biden tuyên bố rằng Iran phải tuân thủ thỏa thuận trước khi nó được khôi phục thì Tehran nói rằng Washington phải gỡ lệnh trừng phạt trước. Trong diễn biến mới nhất, Iran tuyên bố đã làm giàu uranium lên mức 20%, động thái mà Mỹ cáo buộc là "tống tiền hạt nhân".

Liên quan tới vụ bắt giữ tàu hàng, Đại sứ Iran tại Hàn Quốc Badamchi Shabestari khẳng định toàn bộ thủy thủ đoàn trên tàu vẫn an toàn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố nước này đang thực hiện nỗ lực ngoại giao để Iran thả tàu.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết thủy thủ đoàn trên tàu bị bắt giữ gồm các thuyền viên từ Hàn Quốc, Indonesia, Việt Nam và Myanmar.

Cuối tuần trước, Tehran Times dẫn nguồn tin nói rằng Iran được cho hy vọng có thể thương lượng với Hàn Quốc về việc dùng khoản quỹ bị Seoul đóng băng để đổi lấy hàng hóa, bao gồm vắc xin Covid-19.

Đang được quan tâm