1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran và 6 cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân quan trọng

(Dân trí) - Cuộc gặp giữa Iran và 6 cường quốc thế giới đã có kết quả khả quan khi các bên đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

 
Iran và 6 cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân quan trọng
Ngoại trưởng Iran và ngoại trưởng các nước tham dự đàm phán đều khẳng định đã đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.
 
Thông tin được ngoại trưởng các nước tham dự cuộc đàm phán kéo dài 5 ngày cho hay. Hiện chi tiết về thỏa thuận chưa dược công bố.
 
Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Obama ca ngợi thỏa thuận đạt được, cho biết thỏa thuận đưa ra được "những giới hạn quan trọng để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân".

 

“Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận”, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết trên tài khoản của ông trên trang mạng Twitter.

 

Ngoại trưởng Pháp cũng xác nhận đạt được thỏa thuận.

 

Vài phút trước, Michael Mann, người phát ngôn của người đứng đầu chính sách ngoại giao EU Baroness Catherine Ashton, người chủ trì đàm phán, dẫn lời bà cho biết: “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận giữ E3+3 và Iran”.

 

Trước đó, vào tối ngày thứ bảy, thứ trưởng ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết “98% bản dự thảo” đã được nhất trí, nhưng Tehran muốn “quyền làm giàu” được nêu rõ trong bất kỳ thỏa thuận nào.

 

Các nhà đàm phán từ các nước Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức muốn Iran ngừng làm giàu uranium để đổi lại nước này sẽ được nới lỏng các lệnh trừng phạt.

 

Các nhà thương thuyết đã bắt tay vào đàm phán từ thứ tư vừa qua nhằm đạt được một thỏa thuận có thể chấp nhận được giữa hai bên. Đàm phán dự kiến hoàn tất vào ngày thứ sáu, nhưng sau đó được kéo dài thêm. Ngoại trưởng của các nước được gọi là P5+1 đã tham dự cuộc họp vào ngày thứ bảy với hi vọng sẽ tạo ra đột phá.

 

Giới chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry, người đến Geneva vào sớm ngày thứ bảy, có mục tiêu “tiếp tục giúp đỡ thu hẹp những khác biệt và tiến gần hơn tới một thỏa thuận”.

 

Theo giới chuyên gia, thỏa thuận đạt được có thể là thỏa thuận quan trọng nhất giữa các cường quốc thế giới và Iran trong một thập niên qua.

 

Các nhà đàm phán Iran và phương Tây dự kiến sẽ phát biểu tại một cuộc họp báo sắp diễn ra.

  

Tehran luôn phủ nhận cáo buộc của các chính phủ phương Tây rằng nước này đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Iran mong muốn được làm giàu uranium để sản xuất điện.

 

 

Vũ Quý

Theo BBC