Thứ hai, 03/02/2020 - 17:08

Hơn 2.400 nhân viên y tế Hong Kong đình công đòi đóng cửa biên giới với Trung Quốc

Dân trí

Hơn 2.400 nhân viên y tế ở các bệnh viện công cộng tại Hong Kong, Trung Quốc đã tiến hành cuộc đình công nhằm yêu cầu chính quyền đặc khu phải đóng cửa biên giới với đại lục nhằm ngăn lây lan bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona chủng mới gây ra.

Hơn 2.400 nhân viên y tế Hong Kong đình công đòi đóng cửa biên giới với Trung Quốc - 1

Thành viên Liên minh nhân viên bệnh viện Hong Kong giúp mọi người đăng ký vào phong trào đình công bên ngoài bệnh viện Queen Elizabeth. (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, vụ đình công xảy ra vào sáng hôm nay, 3/2. Các bác sĩ, y tá, trợ lý y tế Hong Kong đã xếp thành các hàng dài ở các bệnh viện. Nhiều người trong số đó đeo ruy-băng trắng.

“Đóng cửa biên giới hoàn toàn là cách làm hiệu quả nhất để ngăn chặn virus lây lan”, nhà sinh vật học của đại học Hong Kong Ho Pak-leung phát biểu trên chương trình phát thanh.

Trước đó, giới quan sát ước tính rằng sẽ có khoảng 3.000 nhân viên y tế tham gia vào cuộc đình công, một ngày sau khi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chối gặp Liên minh nhân viên bệnh viện Hong Kong (HAEA), một nhóm 18.000 thành viên thành lập hồi tháng 12 năm ngoái sau phong trào biểu tình mới đây tại đặc khu.

Đến giữa ngày, số lượng người tham gia đình công đã lên con số 2.400.

Hiện số người chết vì virus corona chủng mới tại Trung Quốc đã tăng lên 361, trong khi số lượng người nhiễm mầm bệnh đã vượt quá 17.200 ca.

Hong Kong hiện có 15 ca xác nhận nhiễm bệnh và chính quyền đặc khu đã đóng cửa 6/15 trạm kiểm soát ở biên giới, cũng như từ chối cho người đến từ Vũ Hán thông quan. Tuy nhiên, Hong Kong đã bác bỏ những lời kêu gọi như cấm toàn bộ người đến từ đại lục hay đóng cửa toàn bộ các trạm kiểm soát.  

HAEA cảnh báo rằng họ sẽ huy động hơn 6.000 người tham gia đình công vào ngày 4/2 nếu chính quyền Hong Kong tiếp tục từ chối yêu cầu của nhóm này với hạn chót là 18h ngày 3/2.

Người đứng đầu cơ quan lao động và phúc lợi Hong Kong Law Chi-kwong cho biết cả người đình công và chính quyền đều có chung mục đích nhằm giảm luồng di chuyển giữa Hong Kong và các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa 2 bên nằm ở phương tiện, quy mô của sự hạn chế. Ông Law cũng kêu gọi các nhân viên y tế đặt bệnh nhân lên hàng đầu.

Bà Carrie Lâm trong khi đó viện dẫn động thái của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về việc không khuyến nghị các quốc gia, vùng lãnh thổ đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Bà Lâm cũng nhận định rằng việc đóng cửa biên giới có thể bị coi là hành động kỳ thị với Trung Quốc.

Phía tham gia đình công cho rằng họ không ủng hộ việc chỉ cấm người từ đại lục qua mà cấm toàn bộ những người xuất phát từ Trung Quốc đến Hong Kong bất chấp quốc tịch là gì vì “virus thì không phân biệt được” nguồn gốc của con người.

Số liệu về virus corona (cập nhật đến ngày 3/2)

Địa điểm  Số ca nhiễm  Tử vong
Toàn thế giới  17.386  362
Trung Quốc đại lục  17.205  361
Hong Kong  15  
Macao  8  
Đài Loan  10  
Các nơi khác tại châu Á  95  1
Châu Âu  23  
Bắc Mỹ  12  
Châu Đại Dương  12  
Các nơi khác  5  

Đức Hoàng

Theo SCMP