Hơn 23.000 người chết vì Covid-19, Mỹ gần đến đỉnh dịch

(Dân trí) - Dịch Covid-19 được dự báo sắp lập đỉnh tại Mỹ, chính quyền liên bang và các bang đều đang có kế hoạch nới lỏng các lệnh hạn chế để mở cửa nền kinh tế trở lại.

Hơn 23.000 người chết vì Covid-19, Mỹ gần đến đỉnh dịch - 1
Mỹ hiện có nhiều người tử vong vì Covid-19 thứ ba thế giới. (Ảnh minh họa: Reuters)

Dịch sắp lập đỉnh

Theo số liệu trên trang web Worldometers, tính đến chiều 13/4 theo giờ địa phương, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ là 23.555 người, tăng gần 1.500 người so với một ngày trước đó. Số ca mắc Covid-19 cũng tăng gần 25.000 ca lên xấp xỉ 585.000.

Hiện Mỹ là quốc gia có nhiều người mắc bệnh và tử vong vì Covi-19 nhất thế giới. New York tiếp tục là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 10.000 ca tử vong. Tuy nhiên, Thống đốc Andrew Cuomo ngày 13/4 nói rằng, ông tin thời kỳ "tồi tệ nhất" của dịch Covid-19 đã qua và ông đang cân nhắc kế hoạch dần dần mở cửa kinh tế trở lại.

Ủy viên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, Stephen Hahn, cuối tuần qua cho rằng Mỹ đang "rất gần đỉnh dịch". Ông Hahn nói: "Các mô hình phân tích cho thấy chúng ta đang ở rất gần đỉnh dịch... Đây là một đại dịch diễn biến rất nhanh vì vậy chúng ta phải có biện pháp ứng phó theo từng ngày". Cho rằng đã thấy "ánh sáng cuối đường hầm", song ông Hahn không dự báo cụ thể thời gian Mỹ có thể mở cửa kinh tế trở lại và khi nào có thể nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội.

Trước đó, CNN dẫn một mô hình phân tích cho rằng, dịch Covid-19 có thể đã lập đỉnh cuối tuần trước tại Mỹ và số người chết có thể tăng chậm lại và xuống dưới mức 1.000 người chết/ngày vào đầu tháng 5.

9 bang liên minh lên kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại

Hơn 23.000 người chết vì Covid-19, Mỹ gần đến đỉnh dịch - 2
Thống đốc New York Andrew Cuomo (Ảnh: AFP)

Reuters cho biết, hiện ít nhất 9 bang ở vùng duyên hải phía đông và phía tây của Mỹ ngày 13/4 tuyên bố sẽ bắt đầu liên minh, lên kế hoạch cho việc mở cửa dần dần trở lại nền kinh tế địa phương và nới lỏng các quy định về cách ly xã hội.

Thống đốc Andrew Cuomo cho hay, New York, New Jersey và Connecticut sẽ phối hợp với Delaware, Pennsylvania và Đảo Rhode dần dần mở cửa kinh tế trở lại. Thống đốc California, Oregon và Washington cũng cho biết họ đã đạt được thỏa thuận về một phương thức chung nhằm nối lại hoạt động cho các doanh nghiệp, mặc dù chưa đưa ra thời gian cụ thể.

“Không ai có thể giải đáp được tất cả câu hỏi. Giải quyết vấn đề sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế: Cái nào ưu tiên trước? Cả hai”.

Trong khi các bang rục rịch liên minh thảo luận kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại, Tổng thống Donald Trump hôm qua tuyên bố ông mới là người quyết định chứ không phải các thống đốc bang.

"Đó là quyết định của tổng thống và vì nhiều lý do tốt đẹp. Chính quyền và tôi đang làm việc chặt chẽ với các thống đốc và sẽ tiếp tục như vậy”, ông Trump viết trên Twitter và cho biết ông sẽ sớm đưa ra quyết định về điều này.

Căng thẳng giữa Tổng thống Trump và các thống đốc bang leo thang kể từ khi dịch Covid-19 tại Mỹ bắt đầu tồi tệ hơn cách đây 1 tháng khi có nhiều tranh cãi về việc mở cửa kinh tế lúc nào và như thế nào. Chính quyền của Tổng thống Trump được cho là có kế hoạch mở cửa nền kinh tế vào đầu tháng 5 tới với việc nới lỏng các lệnh hạn chế. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, việc vội vã mở cửa kinh tế, nới lỏng các lệnh hạn chế có thể khiến dịch bùng phát mạnh trở lại.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan
Đọc thêm