Hồi kết Damascus: Quân Syria đại thắng

Quân đội chính phủ Syria đánh chiếm thành công cứ điểm then chốt ở ngoại ô Damascus.

Ngày 5/2, quân đội Syria sử dụng triệt để ưu thế không quân và pháo binh hạng nặng, quyết liệt giành lại ưu thế chiến trường trước IS, tiến hành nhiều cuộc tấn công trên toàn quốc giành lại những địa bàn đang tạm bị chiếm bởi nhóm khủng bố.

Trên mặt trận vùng nông thông phía Đông Damacus, cuộc chiến giành lại sân bay quân sự Al-Sin diễn ra khốc liệt và được quân đội chính phủ giải phóng hoàn toàn.

Chiến binh Lữ đoàn Lá chắn Qalamoun trên mặt trận ngoại ô Damascus.
Chiến binh Lữ đoàn Lá chắn Qalamoun trên mặt trận ngoại ô Damascus.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, quân đội Syria giải phóng được căn cứ bỏ hoang phía nam sân bay Al-Sin, diệt và làm bị thương một số tay súng khủng bố trong cuộc tấn công ngày 4/2.

Cuộc tấn công do lực lượng lữ đoàn Lá chắn Qalamoun thuộc sư đoàn thiết giáp số 3, thực hiện trên sườn phía đông của dãy núi Qalamoun. Đơn vị quân tình nguyện thiện chiến này được điều chuyển từ khu vực Wadi Barada đến chiến trường quen thuộc trên vùng núi ngoại ô Damascus, phối hợp cùng các đơn vị đồn trú tại địa phương và lực lượng NDF tấn công các nhóm chiến binh IS.

Khủng bố IS tại mặt trận ngoại ô Damascus đang bị bao vây ác liệt.

Ngày 5/2, một đơn vị nhỏ thuộc lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria tiến hành nhiệm vụ luồn sâu diệt gọn trong vùng sau chiến tuyến lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta, Damascus.

Cuộc mật tập theo địa chỉ mục tiêu định trước diễn ra trong một trang trại nằm gần vòng xoáy giao thông Al-Shifounyah, được lực lượng chiến binh thánh chiến sử dụng như một căn cứ gần thị trấn Hawsh al-Dawahra.

Đặc nhiệm Syria tiêu diệt mục tiêu ở Đông Ghouta, Damascus.
Đặc nhiệm Syria tiêu diệt mục tiêu ở Đông Ghouta, Damascus.

Lực lượng đặc nhiệm Syria tiêu diệt 6 tay súng Hồi giáo cực đoan, trong đó có một thủ lĩnh chỉ huy chiến trường, trong khi nhóm chiến binh này đang họp và lập kế hoạch tấn công khu vực do chính quyền kiểm soát và các trạm kiểm soát của quân đội Syria.

Sau khi nhiệm vụ hoàn thành, lực lượng pháo binh quân đội Syria lập tức bắn phá dữ dội các khu vực lân cận, ngụy trang cho phân đội đặc nhiệm thoát ly chiến trường an toàn, không có thương vong.

Trong khi đó, lực lượng quân đội Nga ở Syria bắt đầu thiết lập hành lang nhân đạo trên vành đai xung quanh khu vực Đông Ghouta ngoại ô Damascus dành cho người dân và những chiến binh muốn hạ vũ khí đầu hàng có thể an toàn ra khỏi vòng vây.

Bản đồ chiến sự khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.
Bản đồ chiến sự khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.

Tương tự như các hành lang nhân đạo ở Aleppo, khu vực hành lang nhân đạo này sẽ là khu vực phi quân sự hoàn toàn và không sử dụng như địa bàn tập kết binh lực cho bất cứ cuộc tấn công nào của quân đội Syria đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan đang liều chết cố thủ ở Đông Ghouta.

Theo nguồn tin quân sự cung cấp cho Al-Masdar News, hành lang nhân đạo chính sẽ được thiết lập tại trại tị nạn Wafiddeen, nằm gần thị trấn lớn Douma, vốn là căn cứ địa của các nhóm chiến binh thánh chiến lâu năm.

Dân thường và chiến binh đầu hàng được truy cập vào các hành lang nhân đạo Đông Ghouta trong vòng 10 ngày kể từ khi các đơn vị quân đội Nga thiết lập.

Sắp tới, Quân đội Syria sẽ triển khai kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn chia cắt các khu vực phòng thủ của lực lượng chiến binh Hồi giáo thành 4 vùng bị bao vây riêng biệt. Chiến thuật này được thực hiện như đã từng tiến hành trên khu vực phía đông Aleppo, khi quân đội Syria cắt ra thành các vùng bao vây nhỏ hơn, khiến lực lượng Hồi giáo cực đoan nhanh chóng sụp đổ.

Clip Lữ đoàn Lá chắn Qalamoun giải phóng căn cứ quân sự bỏ hoang ngoại ô Damascus:

Theo Ngọc Dương

Đất Việt

Đang được quan tâm