Học bổng trinh tiết ở Nam Phi gây xôn xao

(Dân trí) - Một thị trưởng ở Nam Phi đã quyết định trao học bổng cho 16 nữ sinh còn trinh tiết với mục đích khuyến khích các học sinh khác “giữ trinh tiết và tập trung cho học hành”. Tuy nhiên, chính sách này đã vấp phải không ít chỉ trích.

 


Thị trưởng Dudu Mazibuko

Thị trưởng Dudu Mazibuko

Theo tờ Dailymail, học bổng này do bà Dudu Mazibuko, thị trưởng của quận Uthukela ở tỉnh KwaZulu-Natal của Nam Phi đưa ra từ năm nay. Theo đó, hàng năm, văn phòng thị trưởng sẽ trao học bổng cho hơn 100 nữ sinh trung học và đại học trong khu vực.

Các nữ sinh làm hồ sơn xin học bổng phải còn trinh tiết và đồng ý trải qua các đợt kiểm tra trinh tiết để tiếp tục nhận học bổng, bà Mazibuko cho biết như vậy trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh.

“Với chúng tôi, trao học bổng là cách để ghi nhận và động viên với các cô gái đã biết giữ mình và chúng tôi mong là họ sẽ tiếp tục làm điều đó trong 3 năm đến khi họ nhận được một tấm bằng hay chứng chỉ,” bà Mazibuko nói. Bà cho biết thêm, học bổng này tập trung vào các cô gái trẻ bởi họ dễ bị lợi dụng, mang thai ở tuổi vị thành niên, hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm liên quan đến tình dục.

Theo số liệu của chính phủ Nam Phi, năm 2014 nước này có khoảng 20.000 người mang thai ở tuổi vị thành niên, trong đó có 223 trường hợp mới chỉ là học sinh tiểu học. Năm 2013, khoảng 5,6% phụ nữ Nam Phi mang thai trong độ tuổi từ 14-19 tuổi.

Tuy vậy, chương trình học bổng của vị thị trưởng nêu trên vẫn vấp phải không ít chỉ trích. Mfanozelwe Shozi, Chủ tịch Ủy ban bình đẳng giới Nam Phi, nói: “Tôi cho rằng ý tưởng của bà thị trưởng là tốt nhưng điều chúng tôi không đồng tình là việc chỉ trao học bổng cho nữ sinh trinh tiết”. Quan chức này nói thêm, tuy kiểm tra trinh tiết không phải là hành động vi hiến nhưng cần đảm bảo rằng nó được tiến hành trên cơ sở sự đồng tình.

Nhiều nhà hoạt động ở Nam Phi đã lên tiếng kêu gọi cấm kiểm tra trinh tiết, bởi coi đây là hành động phân biệt và xâm hại.

Minh Phương

Theo Dailymail