Hành trình hãi hùng của người bám càng máy bay đi "chui" 9.000 km tới Anh

(Dân trí) - Một người đàn ông sống sót sau 11 tiếng bám càng máy bay trong nhiệt độ -60 độ C để đi "chui" 9.000 km từ Nam Phi tới Anh hồi năm 2015 đã kể về hành trình hãi hùng của bản thân.

Hành trình hãi hùng của người bám càng máy bay đi

Cabeka (bên phải) hiện đang sống ở Anh (Ảnh: Dailymail)

Sáu năm trước, Themba Cabeka đã thực hiện chuyến hành trình nói trên. Đây là lần đầu tiên Cabeka lên tiếng sau khi bị phát hiện ở sân bay Heathrow, London trong tình trạng bất tỉnh hồi năm 2015.

Ngày 18/6/2015, Cabeka và người bạn Carlito Vale đã quyết định bám càng máy bay của hãng British Airways bay từ Johannesburg, Nam Phi tới Anh để tìm cách "thoát nghèo", "đổi đời".

Cabeka đã bám vào khu vực gầm chứa càng máy bay của chiếc Boeing 747-400, sống sót qua hành trình 11 giờ đồng hồ, dài hơn 9.000 km và đôi lúc phải chịu nhiệt độ -60 độ C.

Chỉ vài phút trước khi máy bay hạ cánh ở Anh, người bạn thân Vale đã bị rơi xuống đất. Thi thể của Vale sau đó bị phát hiện ở một tòa nhà tại Richmond, cách sân bay Heathrow khoảng 10 km.

Cabeka đã rơi vào hôn mê trong 6 tháng do bị thiếu oxy nghiêm trọng và chấn thương. Anh tỉnh dậy và được biết thông tin rằng Vale đã bị rơi từ độ cao hơn 1.524 mét và không may mắn sống sót như anh.

Cabeka, 30 tuổi, kể lại rằng: "Khi máy bay di chuyển, tôi có thể thấy mặt đất, xe hơi, người ở phía dưới. Sau đó, tôi ngất đi vì thiếu dưỡng khí. Điều cuối cùng mà tôi nhớ là sau khi máy bay cất cánh Vale đã nói rằng chúng tôi đã làm được".

Theo Dailymail, có 109 vụ "đi chui" máy bay bị phát hiện trên thế giới và London là một trong những địa điểm được chọn nhiều nhất. Tuy nhiên, theo thống kê, chỉ 24 người bám càng máy bay để đi "chui" là có thể sống sót.

Chỉ có 2 người còn sống sau khi đi "chui" tới Anh bằng cách bám càng, bao gồm vụ việc của Cabeka.

Một bộ phim tài liệu về Cabeka mang tên "Người đàn ông từ trên trời rơi xuống" sẽ được phát sóng trên kênh Channel 4 của Anh vào ngày 4/1. Cabeka hiện đã dùng tên tiếng Anh là Justin và sinh sống ở một căn hộ tại Liverpool.

Câu chuyện của Cabeka bắt đầu khi anh gặp Vale và họ đã bàn cách đi tới Anh để lập nghiệp. Cabeka, người bị cha mẹ bỏ rơi từ khi mới 3 tháng tuổi và sống vất vả trong nhiều năm, đã quyết tâm thay đổi cuộc đời.

Họ nghiên cứu chiếc máy bay mục tiêu và tìm ra khu vực họ có thể bám vào để đi "chui" tới Anh. Họ đã trèo rào và sân bay và sau đó nhìn thấy chiếc máy bay của hãng hàng không Anh British Airways.

"Tôi biết nó thật sự nguy hiểm nhưng tôi đã nắm bắt lấy cơ hội. Tôi không quan tâm mình sẽ sống hay chết. Tôi phải rời đi để được sống sót", Cabeka nói.

Cabeka buộc tay anh vào máy bay bằng dây điện. Các chuyên gia nói rằng việc một người sống sót khi bám vào khu vực càng là hiếm khi xảy ra và ngay cả Cabeka cũng không thể tin anh có thể sống được.

Các bác sĩ tin rằng Cabeka chịu đựng được là do nhiệt độ đóng băng đã khiến cơ thể anh rơi vào trạng thái "tạm dừng sinh học", cho phép các nội tạng quan trọng hoạt động ở "chế độ chờ", không phải dùng quá nhiều oxy.

Cabeka sau đó đã được cho phép ở lại Anh theo dạng tị nạn. Tuy nhiên, anh không thể làm việc vì các chấn thương của vụ đi "chui" cách đây 6 năm trước.

"Tôi phải rời đi để sống sót. Nhưng tôi khuyên mọi người rằng cách của tôi không an toàn. Đó là lựa chọn sinh - tử", Cabeka nói.

Đang được quan tâm