Thứ bảy, 03/11/2018 - 10:54

Hành trình chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ cấp bang của tiến sĩ người Mỹ gốc Việt

Dân trí

Tiến sĩ Savio Pham, một người Mỹ gốc Việt hiện đang là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho ghế Thượng nghị sĩ bang Washington, đại diện cho khu vực bầu cử số 38.

Ông Savio Pham chụp ảnh cùng người ủng hộ (Ảnh: Savioforsenate.com)
Ông Savio Pham chụp ảnh cùng người ủng hộ (Ảnh: Savioforsenate.com)

Theo Northwest Asian Weekly, không ai nghĩ rằng ông Savio Pham, 46 tuổi, sẽ chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ cấp bang Washington. Ngay cả ông Pham cũng không nghĩ tới kịch bản này.

Tuy nhiên, vào tháng 8, ông Pham, một ứng cử viên độc lập của đảng Cộng hòa đã thắng 2 ứng cử viên khác ở vòng bỏ phiếu sơ bộ tại khu vực số 38. Ngày 6/11 tới, khi cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ diễn ra, ông Pham sẽ đối đầu trực tiếp với ứng cử viên đảng Dân chủ John McCoy, hiện là Thượng nghị sĩ đương nhiệm của khu vực.

Ông Pham là một người ngoại đạo với chính trị cho tới khi ông quyết định sẽ chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ bang Washington. Ông dành hầu hết toàn bộ sự nghiệp trong ngành kỹ thuật. Ông có 2 bằng cử nhân, 1 bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh và một bằng tiến sĩ chuyên ngành lãnh đạo doanh nghiệp và quản trị.

“Tôi chưa từng bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ theo nghiệp chính trị”, ông Pham nói.

Năm ngoái, ông Pham trở thành đại diện khu vực cho Hạ nghị sĩ Adam Smith của bang Washington. Ông đã làm nhiệm vụ nói chuyện, trao đổi với cử tri và chuyển những thông điệp tới văn phòng của ông Smith. Trong khoảng thời gian đó, ông Pham thấy rất nhiều người đang gặp phải các vấn đề khác nhau từ các cựu chiến binh, người nhập cư, chủ doanh nghiệp. Ông nhận ra rằng những điều ông đang làm là chưa đủ để giúp đỡ họ và ông muốn có tiếng nói mạnh mẽ hơn để giải quyết các vấn đề.

Ông Savio Pham (Ảnh: Facebook)
Ông Savio Pham (Ảnh: Facebook)

Ông Pham tới Mỹ 18 năm trước trong điều kiện hết sức khó khăn khi không có tiền và không biết tiếng Anh.

“Khi tôi đến Mỹ, tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất là thành công. Mọi thứ không phục vụ mục tiêu đó, tôi đều bỏ qua. Những thứ như phân biệt chủng tộc, mọi người cười nhạo vì không biết tiếng Anh tôi đều bỏ qua. Tôi nghĩ rằng điều đó chỉ là thứ tạm thời”, ông Pham nói.

Với những kinh nghiệm đã tích lũy được, ông Pham tin rằng ông là một phiên bản của cái gọi là “Giấc mơ Mỹ”. Ông cho rằng câu chuyện về cuộc sống tại Mỹ của ông có thể truyền cảm hứng cho người khác và điều này có thể giúp ông trở thành một thượng nghị sĩ tốt.

Ông Pham nói rằng ông đồng tình với hầu hết những giá trị của đảng Cộng hòa. Ông không ủng hộ việc phá thai, ông muốn hỗ trợ thêm cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chất gây nghiện đang diễn biến phức tạp.

Ông Pham cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump, một người thuộc đảng Cộng hòa là một chính trị gia khác biệt với số đông.

Sau khi chiến thắng ở vòng bỏ phiếu sơ bộ, ông Pham tin rằng ông hoàn toàn có cơ hội thắng ghế Thượng nghị sĩ bang. Dù Thượng nghị sĩ đương nhiệm McCoy vẫn đang chiếm ưu thế và khu vực ông tranh cử có đa số người dân ủng hộ đảng Dân chủ, nhưng ông Pham vẫn rất tự tin.

Lần cuối cùng mà một ứng cử viên đảng Cộng hòa ở khu vực 38 thắng ghế nghị sĩ bang là vào năm 1994. Và từ khi ông McCoy giành được ghế này vào năm 2002, ông đã lần lượt đánh bại các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong 7 cuộc bầu cử. Ông McCoy cũng có lợi thế hơn về việc gây quỹ bầu cử.

Trên trang web chính thức, ông Phạm cam kết sẽ mang tới nhiều cơ hội việc làm, giáo dục và nguồn lực cho khu vực số 38. Ngoài ra, ông cho biết ông sẽ quyết liệt hơn nữa với việc giải quyết cuộc khủng hoảng chất gây nghiện đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới Mỹ.

Đức Hoàng

Tổng hợp