Hàn Quốc cấm nhập cảnh một phụ nữ Việt mượn hộ chiếu

(Dân trí) - Tòa án Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên lệnh cấm nhập cảnh đối với một phụ nữ Việt Nam cư trú tại Hàn Quốc bằng hộ chiếu mượn.

Hàn Quốc cấm nhập cảnh một phụ nữ Việt mượn hộ chiếu - 1

Tòa án Tối cao Hàn Quốc ở Seoul. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Korea Herald, Tòa án tối cao Seoul hôm nay 13/12 đã ra phán quyết khẳng định, lệnh cấm nhập cảnh 10 năm do cơ quan di trú nước này đưa ra đối với một phụ nữ Việt Nam, người sinh sống ở Hàn Quốc bằng hộ chiếu mượn của người khác, là đúng luật.

Người phụ nữ trên trước đó đã phản đối quyết định của cơ quan di trú và yêu cầu tòa án vô hiệu hóa lệnh trục xuất và cấm nhập cảnh kéo dài 10 năm.

Người phụ nữ Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc hồi tháng 4/1997 theo một chương trình thực tập sinh công nghiệp. Thị thực của người phụ nữ này sau đó bị quá hạn, nhưng vẫn tiếp tục cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Người phụ nữ trên đã nhận được lệnh trục xuất và rời khỏi Hàn Quốc vào tháng 4/2005. Năm 2008, cô này quay trở lại nhập cảnh Hàn Quốc bằng một hộ chiếu mượn của người khác và bị trục xuất vào năm 2011.

Người phụ nữ Việt sau đó tiếp tục nhập cảnh Hàn Quốc bằng hộ chiếu của chính mình và kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc vào năm 2017.

Hồ sơ di trú của người phụ nữ trên bị phanh phui khi cô này đang trên đường từ sân bay Incheon, Hàn Quốc về Việt Nam vào tháng 5/2018. Văn phòng di trú tại sân bay đã ra lệnh trục xuất và lệnh cấm nhập cảnh, cho rằng người phụ nữ Việt gây ra mối đe dọa với an ninh công cộng.

Theo phán quyết của tòa án cấp thấp, các vấn đề liên quan tới việc xuất nhập cảnh công dân nước ngoài phải được kiểm soát chặt chẽ vì đây là điều cần thiết cho hoạt động của nhà nước. Tòa án cấp cao Hàn Quốc ủng hộ phán quyết này.

Thành Đạt

Theo Korea Herald

Tin liên quan