Thứ hai, 10/10/2011 - 21:03

Hai người Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế

Dân trí Giải Nobel Kinh tế, giải Nobel cuối cùng trong mùa giải Nobel 2011, đã được trao cho 2 nhà kinh tế học người Mỹ Thomas Sargent và Christopher Sims.

 
Hai nhà kinh tế học Christopher Sims (trái) và Thomas Sargent.
 
Viện Hàn lâm Khoa học Thuỵ Điển tôn vinh họ vì “nghiên cứu thực tế của 2 ông về nguyên nhân và hiệu quả trong nền kinh tế vĩ mô”.

2 nhà kinh tế học người Mỹ Thomas Sargent và Christopher Sims đã nghiên cứu việc chính sách kinh tế, như tăng lãi suất và cắt giảm thuế, ảnh hưởng như thế nào tới các biến số của nền kinh tế vi mô như GDP và lạm phát.

Tên chính thức của giải Nobel Kinh tế là Giải Sveriges Riksbank trong khoa học kinh tế nhằm tưởng nhớ Alfred Nobel.

Giải Nobel Kinh tế không nằm trong nhóm các giải thưởng ban đầu trong di chúc của nhà hoá học người Thuỵ Điển Alfred Nobel năm 1895, nhưng được Ngân hàng trung ương Thuỵ Điển, Riksbank, lập ra năm 1968.

5 giải Nobel ban đầu gồm Vật lý, Hoá học, Y học, Văn học và Hoà bình.
 
Ông Thomas Sargent, 68 tuổi, là giáo sư kinh tế học tại Đại học New York. Còn ông Christopher Sims, cũng 68 tuổi, là giáo sư kinh tế học và ngân hàng tại Đại học Princeton.

Năm 2010, giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế học Peter Diamond, Dale Mortensen và Christopher Pissarides với học thuyết giải thích cách thức các chính sách kinh tế tác động lên nạn thất nghiệp và tiền lương.
 
Mỗi giải thưởng sẽ nhận được khoản tiền thưởng trị giá khoảng 1,5 triệu USD. Các giải Nobel được trao vào ngày 10/12 hàng năm nhân ngày mất của Nobel năm 1896.

An Bình
Theo BBC