Giáo sư Mỹ ca ngợi đại học Việt - Mỹ kịp thời hỗ trợ nhau trong đại dịch

(Dân trí) - Giáo sư, Tiến sĩ Nancy Napier, Giám đốc Trung tâm Đổi mới và Sáng tạo thuộc Đại học Boise State (Mỹ), đã nêu bật sự hỗ trợ kịp thời đối với các sinh viên của hai nước gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Giáo sư Mỹ ca ngợi đại học Việt - Mỹ kịp thời hỗ trợ nhau trong đại dịch - 1

Tiến sĩ Nancy Napier (Ảnh: nancyknapier.com).

Mở đầu bài viết với tiêu đề "Một người Việt Nam từng hỗ trợ các sinh viên BSU cần trợ giúp khẩn cấp. Đó cũng là điều BSU vừa làm", bà Nancy Napier cho rằng, "giữa lúc thế giới dường như đang có quá nhiều biến động thì quanh ta vẫn có những điều rất tốt đẹp".

Bà Napier cho biết, BSU đã có hơn 25 năm hiện diện tại Việt Nam và hợp tác tốt với trường Đại học Kinh tế Quốc dân của Việt Nam (NEU) trên nhiều phương diện. Từ những năm 1990 đến nay, BSU luôn giữ liên lạc chặt chẽ với nhiều sinh viên tốt nghiệp, trong số họ có những người thành công.

"Một trong số đó là anh Nguyễn Trọng Khang, người khởi nghiệp và xây dựng thành công một công ty công nghệ có tiếng tại Hà Nội", bà nói và cho biết, anh Khang đã trợ giúp BSU trong nhiều năm.

Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 hoành hành ở Mỹ vào năm 2020, anh Khang đã hỗ trợ Quỹ Khẩn cấp Sinh viên BSU để giúp đỡ những người gặp khó khăn, do nhiều sinh viên và gia đình mất việc làm.

"Lòng tốt và sự hỗ trợ của anh ấy đã thôi thúc trưởng khoa của chúng tôi, ông Mark Bannister, quyết định trợ giúp các sinh viên ở Hà Nội khi họ gặp khó khăn do đại dịch. Nhưng khi ông ấy lần đầu đưa ra lời đề nghị vào khoảng 1 tháng trước, phía Việt Nam đã cảm ơn và nói rằng sẽ liên lạc khi có nhu cầu giúp đỡ", bà viết. Ngay sau đó, Việt Nam thực hiện các biện pháp phong tỏa chặt chẽ đề phòng Covid-19.

Bà Napier sau đó cho hay, "cách đây một tuần, tôi nghe một cán bộ chủ chốt của NEU nói rằng đã đến lúc cần các sinh viên cần sự giúp đỡ, và vì vậy tôi nghĩ đã đến lúc BSU hỗ trợ họ".

Ngày 8/9, số tiền hỗ trợ của BSU đã về đến Việt Nam. "Ngay ngày hôm sau, chúng tôi nhận được email và hình ảnh các thành viên NEU đang phát thực phẩm thiết yếu cho những sinh viên gặp khó khăn", bà Napier thông báo.

Bà Napier khen ngợi công tác hỗ trợ trong đại dịch của phía NEU. "Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy họ làm việc rất tốt, đề nghị và phản hồi nhanh chóng và hiệu quả", bà nói, bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ bền chặt như vậy tiếp tục được tăng cường.

"Tôi cần những tin tích cực như thế. Và tình bạn là như vậy đó", bà nhấn mạnh.

Bà Napier là một trong những giáo sư người Mỹ đầu tiên tới và làm việc tại trường NEU. Kể từ đó đến nay, bà chính là cầu nối và gây dựng mối quan hệ giữa ngành giáo dục Việt Nam với các tổ chức nước ngoài, mang lại những dự án có tài trợ lớn cho giáo dục Việt Nam, vốn là một trong những nguồn để giúp Việt Nam đào tạo các nguồn nhân lực trẻ, góp phần xây dựng và phục vụ đất nước trong sự nghiệp giáo dục.

Tiến sĩ Napier đã viết 2 cuốn sách và có ít nhất 30 bài viết về Việt Nam cùng các đồng nghiệp Việt Nam được đánh giá xuất sắc về chuyên môn trong việc đóng góp ý kiến cho sự phát triển của kinh tế đất nước.

Vì những đóng góp đó, vào năm 2017, bà đã được trao tặng Huy chương Hữu nghị của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Đang được quan tâm