1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

EU nhất trí gửi 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) nhất trí kế hoạch chuyển 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine trong năm tới bằng cách tận dụng kho dự trữ của các nước thành viên và hợp tác mua chung.

EU nhất trí gửi 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị đạn pháo ở Bakhmut (Ảnh: AFP).

"Chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận chính trị để gửi tới Ukraine một triệu viên đạn cỡ nòng 155mm", Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur nói với các phóng viên bên lề cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng EU tại Brussels.

Quan chức này nhấn mạnh thêm: "Vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng với tôi, điều quan trọng nhất là chúng ta đã hoàn tất đàm phán và nó cho thấy một điều, nếu chúng ta có ý chí, chúng ta sẽ tìm ra cách".

Chi tiết thỏa thuận của EU chưa được tiết lộ, tuy nhiên, kế hoạch được các bộ trưởng của khối thông qua dựa trên một đề xuất của Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại EU Josep Borell là dành 1 tỷ euro để gom đạn dược từ kho dự trữ của các nước thành viên và 1 tỷ euro mua chung từ bên ngoài.

Cơ quan Phòng vệ châu Âu (EDA) cùng ngày cho biết, 17 quốc gia thành viên EU và Na Uy nhất trí mua chung đạn dược hỗ trợ Ukraine và bù đắp kho dự trữ của từng nước. "Kế hoạch này mở đường cho các thành viên EU và Na Uy theo hai lộ trình: thủ tục cấp tốc trong hai năm đối với đạn pháo 155mm và dự án 7 năm để mua nhiều loại đạn", thông cáo của 18 nước nêu rõ. Các nước trên gồm: Áo, Bỉ, Croatia, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Séc, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Thụy Điển, Na Uy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi quyết định này của các nước châu Âu, gọi đây là một động thái chiến lược giúp Ukraine tiến tới giành thắng lợi trong cuộc xung đột với Nga.

Đạn pháo 155mm là một trong những khí tài quan trọng nhất với Ukraine lúc này khi cuộc chiến tiêu hao với Nga ngày càng có xu hướng leo thang. Ước tính, Nga và Ukraine tiêu thụ hàng nghìn quả đạn pháo mỗi ngày.

Giới chức phương Tây những tuần gần đây cảnh báo, tốc độ tiêu thụ đạn pháo của Ukraine thậm chí nhanh hơn tốc độ sản xuất của tất cả các đồng minh trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết, nước này sẽ tham gia vào ý tưởng mua chung đạn dược để cung cấp cho Kiev. Ngoài ra, Đức cũng sẽ mở các hợp đồng khung quốc gia với ngành công nghiệp quốc phòng cho các đối tác khác vì tốc độ là điều cốt yếu. "Mục tiêu của chúng tôi là chuyển cho Ukraine một lượng lớn đạn dược trước cuối năm nay", ông nói.

Đến nay, EU đã cung cấp khoảng 350.000 quả đạn 155mm cho Kiev. Tuy nhiên, Kiev cần nhiều hơn thế để duy trì phòng thủ và chuẩn bị cho kế hoạch phản công vào mùa xuân.

Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết nước này cần 1 triệu quả đạn pháo càng sớm càng tốt để ngăn chặn các lực lượng Nga và để mở cuộc phản công. Ngoài đạn pháo, các hệ thống phòng không, xe tăng và đạn dược nằm trong số những ưu tiên mà ông thảo luận với giới chức EU. Theo ông Reznikov, thời gian là yếu tố quyết định, do đó phương Tây viện trợ càng sớm càng tốt.

Theo Guardian, Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine