Thứ ba, 10/08/2021 - 07:23

Em gái ông Kim Jong-un chỉ trích Hàn Quốc "phản bội"

Dân trí

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận quân sự chung, bất chấp sự phản đối của Triều Tiên.

Em gái ông Kim Jong-un chỉ trích Hàn Quốc phản bội - 1

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

"Quân đội Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng cũng bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quân sự phối hợp làm gia tăng sự bất ổn", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hiện là Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, nói hôm 10/8.

"Chúng tôi bày tỏ sự hối tiếc mạnh mẽ về hành động phản bội của chính quyền Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ tăng cường năng lực phòng vệ quốc gia và tấn công phủ đầu mạnh mẽ để phản ứng nhanh chóng trước bất kỳ hành động quân sự nào", bà Kim Yo-jong cảnh báo.

Tuyên bố của bà Kim Yo-jong được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc huấn luyện sơ bộ vào ngày 10/8 để chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự mùa hè vào tuần tới.

Hồi đầu tháng, bà Kim Yo-jong cũng đã lên tiếng chỉ trích việc đồng minh Mỹ - Hàn tập trận quân sự chung. Theo bà Kim Yo-jong, động thái này là "khởi đầu không mong muốn, làm xói mòn nghiêm trọng ý chí của giới lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm khôi phục lòng tin giữa hai bên".

"Chính phủ và quân đội của chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ liệu Hàn Quốc có theo đuổi các cuộc tập trận gây hấn hay không, hay sẽ đưa ra một quyết định lớn. Hy vọng hay thất vọng? Điều đó không phụ thuộc vào chúng tôi", bà Kim Yo-jong cho biết.

Bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên, Hàn Quốc vẫn quyết định tập trận chung với Mỹ.

"Chúng tôi vẫn tập trận theo đúng kế hoạch. Đây là cuộc tập trận thường niên và cần thiết đối với khả năng sẵn sàng phối hợp chiến đấu. Chúng tôi đang duy trì tham vấn chặt chẽ với phía Mỹ về vấn đề này", một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết hôm 8/8.

Theo một nguồn tin khác, cuộc tập trận Huấn luyện Sở chỉ huy Hỗn hợp (CCPT) giả lập trên máy tính dự kiến diễn ra từ ngày 16-26/8, sau hoạt động huấn luyện đội ngũ quản lý khủng hoảng kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 10/8.

"Cuộc tập trận sắp tới sẽ có số binh sĩ tham gia ở mức tối thiểu, thậm chí còn ít hơn số binh sĩ tập trận vào mùa xuân và không có hoạt động nào diễn ra ngoài trời", nguồn tin cho biết, đồng thời nói thêm rằng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 6/8 đã quyết định mở rộng các biện pháp kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt nhất cho toàn bộ lực lượng đến ngày 22/8.

Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận mùa xuân vào tháng 3 với hình thức thu nhỏ do tình hình dịch bệnh và nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng nhiều lần lên án các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cho rằng đây là hành động khiêu khích nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc đang thảo luận khả năng tiến hành một hội nghị thượng đỉnh nhằm khôi phục quan hệ, sau khi nối lại đường dây liên lạc vốn bị cắt đứt từ năm ngoái. 

Bà Kim Yo-jong nói rằng quyết định khôi phục đường dây liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc chỉ nên coi là sự tái kết nối quan hệ "về mặt vật lý", và không nên "thiển cận" cho rằng sắp có các hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Đáng quan tâm
Mới nhất