1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Đụng độ ở Virginia làm chao đảo nước Mỹ

Bạo loạn ở thành phố Charlottesville (Virginia) là dấu hiệu cho thấy, bên dưới cuộc sống thanh bình, thịnh vượng của Mỹ vẫn âm ỉ cuộc xung đột sắc tộc.

Bạo loạn đã nổ ra tại thành phố Charlottesville, Virginia, Mỹ ngày 12/8 sau khi những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng đụng độ với các nhóm chống phân biệt chủng tộc làm 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Vụ việc đã làm chao đảo nước Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh nỗi lo khủng bố vẫn đang hiện hữu.


Những người biểu tình phản đối cuộc tuần hành Đoàn kết phe cánh hữu (Unite the Right) mang theo biểu ngữ chống lại tư tưởng coi da trắng là chủng tộc thượng đẳng. (Ảnh: Reuters)

Những người biểu tình phản đối cuộc tuần hành "Đoàn kết phe cánh hữu" (Unite the Right) mang theo biểu ngữ chống lại tư tưởng coi da trắng là chủng tộc thượng đẳng. (Ảnh: Reuters)

Hội đồng thành phố ngay lập tức quyết định trao quyền cho cảnh sát trưởng tuyên bố lệnh giới nghiêm. Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng mở cuộc điều tra dân sự nhằm làm rõ vụ việc.

Trong cuộc bỏ phiếu không ràng buộc ngày 13/8, Hội đồng thành phố Charlottesville đã nhất trí trao quyền cho cảnh sát trưởng Al Thomas điều chỉnh và hạn chế sự di chuyển của người dân cùng phương tiện giao thông trên các tuyến đường, ngăn cấm bất cứ hình thức tụ tập đám đông nào tại những địa điểm công cộng.

Thị trưởng thành phố Charlottesville, ông Mike Signer ra tuyên bố nêu rõ, Hội đồng thành phố đưa ra quyết định nêu trên sau khi xem xét kỹ lưỡng tình hình. Điều này thể hiện sự tin tưởng đối với cảnh sát trưởng và năng lực của cơ quan thực thi pháp luật trong thành phố.

Trước đó, ngày 12/8, hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành mang tên “Đoàn kết phe cánh hữu” (Unite the Right) tại công viên Emancipation do những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng cùng các nhóm cánh hữu khác tổ chức, đã xô xát với những người phản đối họ.

Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình và đã bắt giữ một số người sau khi tuyên bố vụ tụ tập ở này là bất hợp pháp.

Vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn sau khi một chiếc xe ô tô mầu xám phóng với tốc độ cao lao thẳng vào đám đông những người tuần hành.

Cảnh sát sau đó đã tìm được chiếc xe gây tai nạn và bắt giữ người lái xe với cáo buộc cố ý giết người.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe đã kêu gọi mọi người dừng các hành vi bạo lực và trở về nhà. Chính quyền thành phố cũng ban bố tình trạng khẩn cấp trong lúc cảnh sát tìm cách giải tán đám đông hàng trăm người tụ tập bên ngoài trường cao đẳng của thành phố.

“Các vụ bạo lực mà cộng đồng chúng ta đang phải gánh chịu hoàn toàn không thể chấp nhận được”, cảnh sát trưởng Al Thomas cho biết. “Tình hình diễn biến nghiêm trọng vì vậy chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc triển khai thêm nhân viên an ninh từ cơ quan cảnh sát và lực lượng vệ binh bang Virginia , để giải tán đám đông và giúp người dân di chuyển an toàn trên các tuyến phố”.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nhận định vụ bạo lực gây chết người tại Charlottesville vi phạm luật pháp và công lý Mỹ.

Ông đã thảo luận với FBI Christopher Wray và các nhân viên FBI tại hiện trường cũng như các quan chức thực thi pháp luật của bang Virginia, sau đó đi đến quyết định mở điều tra.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích vụ việc mà theo ông là "biểu hiện thái quá của thù hận, mù quáng và bạo lực từ nhiều phía," khẳng định đang theo dõi sát tình hình ở Charlottesville. Ông đồng thời kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết, bất kể màu da, tín ngưỡng, tôn giáo hay chính đảng.

Cuộc bạo loạn ở thành phố Charlottesville, Mỹ là dấu hiệu cho thấy, bên dưới cuộc sống thanh bình, thịnh vượng của đất nước này vẫn âm ỉ cuộc xung đột gay gắt giữa các sắc tộc chỉ cần có cơ hội là bùng lên thành biến cố lớn. Vẫn còn rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề bình đẳng xã hội tại Mỹ khi nỗi ám ảnh mâu thuẫn sắc tộc vẫn đang len lỏi trong mọi mặt của đời sống xã hội. Vì thế, nước Mỹ cần có những chính sách và hành động quyết liệt để ước mơ của Martin Luther King không chỉ mãi là ước mơ./.

Theo Hồng Anh

VOV