1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Đức chi gần 1 tỷ USD mua tên lửa phòng không

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Đức dự định sẽ mua thêm 6 tổ hợp tên lửa phòng không IRIS-T.

Đức chi gần 1 tỷ USD mua tên lửa phòng không - 1

Một tổ hợp tên lửa phòng không IRIS-T (Ảnh: Eurasiantimes).

Reuters ngày 14/6 đưa tin, Đức đã lên kế hoạch chi 900 triệu euro (khoảng 971 triệu USD) để mua thêm 6 tổ hợp tên lửa IRIS-T nhằm tăng cường năng lực phòng không cho quân đội nước này.

Trước đó, Berlin đã đặt hàng 2 tổ hợp tên lửa phòng không IRIS-T từ nhà sản xuất Diehl. Tuy nhiên, cả 2 tổ hợp này đều sẽ được gửi cho Ukraine thay vì trang bị cho quân đội Đức.

IRIS-T SLM bao gồm hệ thống tên lửa lắp trên xe tải có radar đa năng có khả năng theo dõi nhiều mục tiêu đồng thời và được thiết kế để đánh chặn máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, tên lửa hành trình, pháo phản lực, máy bay không người lái, tên lửa chống radar và bom.

Nhà thầu Diehl sản xuất IRIS-T SLM cho biết, tên lửa IRIS-T SLM chính là "trái tim" của hệ thống. Phần mũi của tên lửa được cải tiến giúp nâng cao tầm bắn và độ cao của tên lửa. Hệ thống vector lực đẩy cho phép nó "tăng tốc theo chiều tối đa ngay sau khi phóng nên giúp nó tấn công mục tiêu ở cự ly rất ngắn". Nhờ khả năng tấn công chính xác cao mà nó được gọi là "sát thủ hàng loạt".

Thời gian gần đây, quân đội Đức đang tăng cường mua sắm vũ khí như là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội trị giá 107 tỷ USD mà chính phủ nước này đề ra vào năm ngoái nhằm đối phó với tình hình căng thẳng leo thang tại châu Âu.

Hôm 10/6, Reuters cho biết chính phủ Đức đã chấp thuận chi 4 tỷ euro (khoảng 4,3 tỷ USD) để mua hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow-3 do Israel sản xuất.

Theo Reuters