Thứ hai, 26/03/2018 - 06:22

Đức bắt cựu thủ hiến Catalonia

Dân trí

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont ngày 25/3 đã bị bắt ở Đức sau khi lái xe vào nước này từ Đan Mạch.

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: EPA)
Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: EPA)

BBC dẫn thông tin từ Jaume Alonso-Cuevillas, luật sư của ông Carles Puigdemont, cho biết cựu Thủ hiến vùng Catalonia, Tây Ban Nha đã bị bắt khi đang lái xe từ Đan Mạch vượt biên vào Đức. Ông Puigdemont được cho là đang bị giữ tại một đồn cảnh sát để chờ nhóm pháp lý của ông tới làm việc. Cảnh sát Đức cũng đã xác nhận thông tin bắt giữ cựu thủ hiến xứ Catalonia.

Vào thời điểm bị bắt, ông Puigdemont đang trên đường từ Phần Lan trở về Bỉ - nơi ông lưu trú kể từ khi trốn khỏi Tây Ban Nha sau khi chính quyền xứ Catalonia thất bại trong việc tuyên bố độc lập tách khỏi Tây Ban Nha hồi tháng 10 năm ngoái. Cảnh sát Đức cho biết ông Puigdemont bị lực lượng tuần tra cao tốc ở bang Schleswig-Holstein phía bắc của Đức - nơi giáp biên giới với Đan Mạch bắt giữ.

Các nhà chức trách Đức hiện vẫn chưa tiết lộ chính xác nơi ông Puigdemont đang ở. Phát ngôn viên của cảnh sát Đức cho biết việc bắt giữ cựu thủ hiến Catalonia dựa trên một lệnh của châu Âu. Trước đó, lệnh bắt giữ quốc tế đối với ông Puigdemont và hàng loạt trợ lý của ông đã được Tòa án tối cao Tây Ban Nha đưa ra hôm 23/3.

Ông Puigdemont bị truy nã vì cáo buộc kích động, xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích sau khi dẫn đầu một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập trong khi chính phủ Tây Ban Nha coi đây là hành động bất hợp pháp. Nếu trở về Tây Ban Nha và bị kết tội với các cáo buộc trên, cựu thủ hiến Catalonia có thể đối mặt với mức án 30 năm tù.

Thành Đạt

Theo BBC