1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Động đất rung chuyển Ecuardo và một phần Peru

Thanh Thành

(Dân trí) - Ít nhất 14 người thiệt mạng, hơn 380 người bị thương trong trận động đất mạnh làm rung chuyển một vùng ven biển của Ecuador và miền bắc Peru vào ngày 18/3 giờ địa phương.

Động đất rung chuyển Ecuardo và một phần Peru - 1

Một chiếc ô tô bị hư hại và đống đổ nát từ một ngôi nhà bị đổ sập do động đất ở Cuenca, Ecuador hôm 18/3 (Ảnh: Reuters).

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có cường độ 6,8 độ richter và xảy ra ở độ sâu 66,4 km cách thành phố Balao thuộc tỉnh Guayas của Ecuador khoảng 10 km.

Theo nhà chức trách Ecuador, tâm chấn của trận động đất nằm ở thành phố Balao, tại tỉnh Guayas của Ecuador, gần biên giới với Peru. Trận động đất này có thể cảm nhận được tại 13 tỉnh của quốc gia Nam Mỹ này, trong đó những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là El Oro, Azuay và Canar va Guayas.

Theo Viện Địa vật lý Ecuador, trận động đất ban đầu kéo theo 2 cơn dư chấn yếu hơn trong giờ tiếp theo. Tuy nhiên, nhà chức trách nhận định trận động đất không gây nguy cơ sóng thần, cả ở phần bờ biển lục địa lẫn tại các đảo của Ecuador. 

Theo thống kê mới nhất, ít nhất 14 người đã thiệt mạng, hơn 380 người bị thương. Cơ quan truyền thông của Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso cho biết, các nạn nhân thiệt mạng tập trung ở 2 tỉnh El Oro và Azuay.

Động đất rung chuyển Ecuardo và một phần Peru - 2

Đồ họa mô phỏng nơi xảy ra động đất (Ảnh: NZHerald).

Nước láng giềng Peru cũng ghi nhận 1 người thiệt mạng do trận động đất này. Thủ tướng Peru Alberto Otarola cho biết một bé gái 4 tuổi ở vùng Tumbes, biên giới với Ecuardo đã thiệt mạng khi nhà của em bị sập.

Tại Ecuador, ít nhất 44 ngôi nhà đã bị phá hủy, trong khi 90 ngôi nhà khác bị hư hại. Khoảng 50 cơ sở giáo dục và hơn 30 trung tâm y tế cũng bị ảnh hưởng trong khi nhiều con đường không thể đi lại do lở đất sau trận động đất trên. Sân bay Santa Rosa cũng bị ảnh hưởng nhẹ nhưng vẫn duy trì hoạt động.

Công ty dầu khí nhà nước Petroecuador đã sơ tán và đình chỉ hoạt động tại nhiều cơ sở để đề phòng thảm họa, nhưng chưa báo cáo thiệt hại.

"Tất cả chúng tôi chạy ra đường... chúng tôi rất sợ hãi", Ernesto Alvarado, một cư dân ở Isla Puna gần tâm chấn, nói và cho biết thêm rằng một số ngôi nhà đã bị sập.

Tổng thống Lasso đã triệu tập Ủy ban Chiến dịch khẩn cấp tại Guayaquil để tiến hành chiến dịch cứu trợ khẩn cấp các nạn nhân của trận động đất, kêu gọi người dân bình tĩnh và cập nhật thông tin liên tục qua các kênh truyền hình quốc gia. Ông nêu rõ tất cả các bộ ngành đã được kích hoạt và có đủ nguồn lực kinh tế để khắc phục những thiệt hại.

"Chúng tôi vẫn ở trong lãnh thổ đất nước để xác minh thiệt hại do trận động đất gây ra. Tôi muốn khẳng định sẽ luôn ở bên các bạn và bày tỏ tình đoàn kết cũng như cam kết với các nạn nhân", Tổng thống Lasso viết trên Twitter.

Theo Reuters