Donetsk tố cáo chính phủ Ukraine gài bom Thủ lĩnh Quốc phòng

Thủ lĩnh quân đội của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng thiệt mạng trong vụ nổ bom tại nhà riêng nghi do quân Chính phủ gài.

Ngày 16/10, giới chức thuộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã cáo buộc chính quyền Ukraine "tuyên chiến" sau khi sát hại ông Arseny Pavlov, một thủ lĩnh quân sự của lực lượng này.

Ông Pavlov, có biệt danh "Motorola" là người đứng đầu tiểu đoàn Sparta và là một trong những chỉ huy cao nhất của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Thủ lĩnh Quân sự Arseny Pavlov.
Thủ lĩnh Quân sự Arseny Pavlov.

Ông Arseny Pavlov sinh ngày 2/2/1983 ở Cộng hòa Komi thuộc Nga. Trước khi làm thủ lĩnh về quân sự của Donetsk và được coi là một nhân vật anh hùng của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, ông Pavlov đã từng là một nhân viên cứu hộ.

Tham gia vào 2 trận chiến chống lại Chính phủ Ukraine: trận Ilovaisk và trận đánh sân bay Donetsk số 2, vị thủ lĩnh này thuộc diện "trừng phạt" theo lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) khi Kiev mở một vụ án hình sự chống lại ông.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Kyiv Post hồi 4/2015, khi được hỏi về những cáo buộc ông có đã giết chết tù nhân người Ukraine hay không, vị thủ lĩnh này thừa nhận đã bắn chết 15 người.

"Tôi không bình luận gì về những cáo buộc về mình. Tin hay không thì tùy. Tôi đã bắn chết 15 tù nhân. Tôi sẽ giết nếu tôi muốn", ông Pavlov nói.

Hồi tháng 6/2014, ông Pavlov cho biết ông đã có vợ và một con trai 5 tuổi ở Nga. Ông cũng kết hôn với một cư dân của Sloviansk trong tháng 7 cùng năm đó mặc dù không có bằng chứng cho thấy ông đã ly dị với người vợ đầu tiên. Ông từng nói muốn có 6 người con trai và một cô con gái.

Người vợ thứ hai của Pavlov.
Người vợ thứ hai của Pavlov.

Tháng 5/2016 vừa qua, một vụ ám sát nhằm vào ông tại Donetsk. May mắn là Pavlov đã không ở trên xe của mình thời điểm đó.

Từng tự thuật về mình, ông Arseny Pavlov cho biết: "Cha mẹ tôi qua đời khi tôi 15 tuổi. Bà là người đã giám sát việc giáo dục tôi và tôi nhập ngũ vào quân đội. Tôi phục vụ suốt 4 năm trong quân đội cùng với các thiết bị do Motorola sản xuất. Do vậy tôi tự đặt biệt hiệu cho mình là Motorola"...

Pavlov được coi là người hùng ở Donetsk.
Pavlov được coi là người hùng ở Donetsk.

Về những gì đang xảy ra ở Donbass, ông Pavlov nói: "Tất cả những gì các bạn nghe đều là một phần của cuộc chiến thông tin được tiến hành bởi Ukraine và phương Tây. Chiến tranh có thể đã không kéo dài và làm chết nhiều người như vậy. Nga vẫn là nước duy nhất trên thế giới hành động để bảo vệ trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi ở Donbass bằng viện trợ nhân đạo. Bạn sẽ không nghe thấy bất cứ ai nói về điều này bởi một tờ báo phương Tây. Tất cả những gì họ quan tâm chỉ là tiền bạc, lãnh thổ và quyền lực".

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donestk tự xưng Alexander Zakharchenko cáo buộc các lực lượng đặc biệt của Ukraine hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ cộng hòa này là hung thủ vụ giết người.

"Theo tôi được biết, (Tổng thống Ukraine) Petro Poroshenko đã tuyên bố không thực hiện thỏa thuận rút quân và vũ khí theo thỏa thuận ngừng bắn và tuyên chiến với chúng tôi"- Zakharchenko nói.

Theo RT, sau khi ông Pavlov đi ra khỏi thang máy của chung cư, một quả bom đã phát nổ.

Cuộc điều tra sơ bộ cho thấy thiết bị nổ tự chế trên đã được cài ở trong hoặc gần thang máy thuộc tòa nhà chung cư nơi ông Pavlov đang sống làm chết cả người bảo vệ ông.

Hiện trường vụ nổ bom.
Hiện trường vụ nổ bom.

Vụ giết người- theo người phát ngôn của Quốc hội Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, Denis Pushilin- là dấu hiệu của một hành động khủng bố dường như được thực hiện bởi các lực lượng chính phủ ở Kiev.

"Với vụ giết người này, chính phủ Ukraine hy vọng sẽ làm suy yếu tình hình ở nước Cộng hòa", ông Pushilin nói thêm rằng Kiev vẫn muốn giải quyết xung đột ở Ukraine "bằng vũ lực" nhưng do không có khả năng giành được chiến thắng về mặt quân sự nên đã sử dụng "phương pháp khủng bố".

Vụ tấn công là một sự vi phạm rõ ràng các thỏa thuận ngừng bắn ở Donbass và rõ ràng đang gửi "tuyên bố chiến tranh"- vị này nói thêm.

Video: Những hình ảnh về vụ nổ:

Theo Huy Vũ

Đất Việt