1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Đình công toàn nước Pháp vì "bão" giá

Minh Phương

(Dân trí) - Các công đoàn ở Pháp bắt đầu cuộc đình công toàn quốc đề nghị tăng lương cho người lao động trong bối cảnh lạm phát tăng.

Đình công toàn nước Pháp vì bão giá - 1

Ô tô, xe máy chờ xếp hàng đổ xăng ở Nice, Pháp ngày 17/10 (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, các cuộc đình công bắt đầu từ hôm nay 18/10 và chủ yếu ảnh hưởng đến các ngành dịch vụ công như vận tải, giáo dục. Một số tuyến tàu đã phải tạm ngừng hoạt động. Tình trạng gián đoạn có thể nghiêm trọng hơn nữa trong những ngày tới. Trong khi đó, các nghiệp đoàn viên chức cũng kêu gọi đình công và điều này có thể khiến nhiều trường học hoặc cơ quan dịch vụ công phải tạm đóng cửa.

Trước đó, hôm 16/10, hàng nghìn người ở Paris đã xuống đường tuần hành yêu cầu tăng lương, phản đối tình trạng giá cả leo thang.

Đây được coi là cuộc đình công mở rộng sau đợt đình công kéo dài 3 tuần của công nhân ngành dầu khí Pháp khiến nguồn cung nhiên liệu nước này thiếu hụt nghiêm trọng.

Mặc dù Tập đoàn TotalEnergies đã đạt được thỏa thuận tăng 7% lương cho người lao động và chính phủ Pháp đề nghị người lao động quay trở lại làm việc, song một số nghiệp đoàn vẫn kêu gọi tiếp tục đình công.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hôm qua cho biết, thời gian đàm phán giữa chính phủ và các nghiệp đoàn đã kết thúc. Chính phủ Pháp sử dụng quyền hạn khẩn cấp để yêu cầu công nhân tại kho dầu ở đông nam nước Pháp trở lại làm việc từ chiều 17/10.

Các cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh lạm phát ở nền kinh tế lớn thứ hai khu vực đồng euro tăng mạnh. Tình trạng này đang đặt ra thách thức lớn đối với Tổng thống Emmanuel Macron kể từ khi ông tái đắc cử hồi tháng 5 vừa qua.

Theo Reuters