Diễn biến tang lễ Giáo hoàng John Paul II

Đúng 3h chiều ngày 8/4, tang lễ đức Giáo hoàng được tiến hành trọng thể tại Quảng trường Thánh Peter với sự tham dự của khoảng 200 chính khách thế giới và hơn 4 triệu tín đồ Thiên Chúa giáo.

Linh cữu của Giáo hoàng John Paul II đang được đặt trên sân tế lát đá, phía trước toà La Mã hoàng cung. Mọi người hát thánh ca cầu nguyện bằng tiếng Latin trong khi Hồng y chủ tế Ratzinger điều khiển các nghi lễ kéo dài trong suốt 3 tiếng. 

 

Chủ tịch Hồng y đoàn Joseph Ratzinger bắt đầu lễ cầu nguyện với lời kêu gọi: "Thưa tất cả các anh em tín hữu, chúng ta hãy cùng đặt lòng tin vào Chúa, vào linh hồn của giáo hoàng John Paul II của chúng ta... Đức Mẹ Maria cùng đức Chúa... bao bọc nhà thờ bằng ánh sáng của sự hồi sinh".

 

Lễ Mixa kết thúc khi tất cả mọi người đứng lên và cùng hát: "Những thiên thần cùng người lên thiên đàng, những vị thánh chào đón khi người tới nơi, và dẫn người tới Jerusalem linh thiêng".

 

 

Diễn biến tang lễ Giáo hoàng John Paul II - 1
 

Các hồng y giáo chủ tham dự

tang lễ Giáo hoàng

Cỗ quan tài bằng gỗ bách giản dị của Giáo hoàng được 12 người đưa từ trong toà La Mã hoàng cung ra quảng trường Thánh Peter đúng 10h Rome (15h Hà Nội), trong tiếng chuông và thánh ca trầm bổng, dẫn đầu là vị Hồng y chủ tế Joseph Ratzinger. Phía trên áo quan có hình một cây thánh giá và chữ M tượng trưng cho Đức mẹ Maria. Một cuốn kinh phúc âm bìa bạc để mở được đặt trên nóc linh cữu. Những cơn gió lật nhẹ các trang sách.

 

Thi hài Giáo hoàng John Paul II được đặt vào cỗ quan tài bằng gỗ bách để mộc trong một nghi lễ kín diễn ra sáng nay. Theo truyền thống, một chiếc khăn màu trắng được phủ lên mặt ngài còn chiếc mũ giám mục thì đặt trên ngực. Ngoài ra đồ tuỳ táng còn có một chiếc túi nhỏ, trong đựng những kỷ niệm chương đúc lúc Giáo hoàng còn sống cùng một bản tiểu sử ngài đựng trong một chiếc hộp kín làm bằng chì.

 

 

Diễn biến tang lễ Giáo hoàng John Paul II - 2
 

Các tín đồ theo dõi tang lễ qua

truyền hình tại Thành cổ La Mã.

Gần 200 nhà lãnh đạo quốc tế cùng khoảng 2 triệu người hành hương đã về Vatican dự lễ tang được coi là lớn nhất trong lịch sử Giáo hội này. Các vị nguyên thủ và khách quý ngồi trên những chiếc ghế làm bằng gỗ. Hiện có khoảng 100.000 đến 115.000 người dự lễ trên quảng trường Thánh Peter.

 

Thành phố Rome đã thiết lập các màn hình lớn ở nhiều địa điểm để truyền trực tiếp buổi lễ, phục vụ cho những người không thể tới Vatican hôm nay. Tiếng chuông đang ngân vang khắp quảng trường và trong thành phố.

 

An ninh được thắt chặt tại Rome để chuẩn bị cho lễ tang. Bầu trời thành phố được phong toả, các tên lửa phòng không cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ Italy nhận lệnh bổ sung tới Rome tham gia hoạt động bảo vệ. Hầu hết các xe cộ không được phép tiến vào trung tâm thành phố.

 

Lễ tang diễn ra trong 3 tiếng, do chủ tịch Hồng y đoàn Joseph Ratzinger chủ trì. Sau các nghi thức và lễ cầu nguyện, cỗ quan tài gồm 3 lớp của Giáo hoàng John Paul II sẽ được an táng trong một mộ phần đơn giản bằng đá hoa cương trong hầm mộ thánh đường Thánh Peter.

 

Vnexpress – Theo BBC, CNN, AP

Đọc thêm