Đảng của Thủ tướng Netanyahu giành chiến thắng sít sao

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sáng sớm 18/3 tuyên bố đã giành được chiến thắng sau khi kết quả bầu cử Quốc hội ngày 17/3 cho thấy đảng Likud cực hữu của ông đã đánh bại đối thủ - liên minh trung tả - với tỷ lệ sít sao.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh:

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Times of Israel)

Hôm qua, Thủ tướng Netanyahu đã xuất hiện trước trụ sở bầu cử Quốc hội tại thủ đô Tel Aviv, rạng rỡ thông báo: “Chiến thắng đã thuộc về đảng Likud”.

Kênh 2 TV trước đó đưa tin kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội hôm qua 17/3 đã mang lại cho đảng Likud 28 ghế và đảng liên minh trung tả Zionist Union 27 ghế. Trong khi đó, kênh 10 TV đưa tin rằng Likud giành được 27 ghế, hơn liên minh đối lập 1 ghế, còn kênh 1 TV lại thông báo, hai đảng đều sở hữu 27 ghế. 

Theo BBC, kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố trong ngày hôm nay 18/3, nhưng dựa trên thông tin được đưa có thể dự đoán rằng đảng Likud đã giành được chiến thắng "trong gang tấc".

Ông Netanyahu hôm qua cho biết đã nói chuyện với các lãnh đạo cánh hữu khác và kêu gọi họ cùng ông nhanh chóng thành lập một chính phủ “mạnh mẽ và ổn định”.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng đối thủ của ông Netanyahu, Isaac Herzog cũng cho biết ông đã nói chuyện với lãnh đạo các đảng về việc thành lập chính phủ và đưa ra nhận định, “cánh cửa vẫn đang để mở”. Kết quả trước đó cho thấy liên minh Zionist Union đã giành lợi thế trước đảng Likud từ 3 đến 4 ghế trong Quốc hội.

Trước thềm cuộc bầu cử, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố "sẽ không có nhà nước Palestine" nếu ông được bầu làm thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo. Ông cũng nhấn mạnh tính toàn vẹn của thánh địa Jerusalem, bảo vệ chủ trương tiếp tục xây dựng các khu định cư cho người Do Thái và đảm bảo an ninh cho nhà nước. Có lẽ đây chính là một trong những yếu tố góp phần tạo nên chiến thắng sít sao của đảng Likud.

Thoa Phạm
Tổng hợp 
Đang được quan tâm