Thủ tướng Netanyahu: "Sẽ không có nhà nước Palestine" nếu tái đắc cử

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 16/3 tuyên bố sẽ không cho phép nhà nước Palestine được thành lập nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17/3.

Thủ tướng Netanyahu: Sẽ không có nhà nước Palestine nếu tái đắc cử

Thủ tướng Benjamin Netanyahu (thứ hai, từ trái sang) đang cố gắng giành thêm phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17/3. (Ảnh: EPA)

Theo BBC, Thủ tướng Netanyahu đang nỗ lực gia tăng sự ủng hộ sau khi kết quả sơ bộ cho thấy đảng Likud của ông đang xếp sau liên minh trung tả đối lập Zionist Union.

Cả hai đảng trên đều được cho là sẽ giành tới hơn 1/4 số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội vào hôm nay. Hiện, ông Netanyahu đang cố gắng để giành thêm phiếu ủng hộ từ các cử tri cực hữu ở Israel vốn ủng hộ đảng theo đường lối dân tộc chủ nghĩa của ông.

Trong khi Liên minh trung tả Zionist Union đã hứa hẹn với người dân sẽ cải thiện mối quan hệ với người Palestine và cộng đồng quốc tế, ông Netanyahu hôm qua đã tuyên bố với trang NRG rằng nhượng lại đất cho người Palestine sẽ khiến người Isreal gặp nguy hiểm, và sẽ bị những người Hồi giáo tấn công.

Thủ tướng Israel hôm qua cam kết sẽ không bao giờ cho phép người Palestine lập thủ đô ở khu vực phía đông của Jerusalem, đồng thời hứa sẽ xây hàng nghìn ngôi nhà cho những người định cư Do Thái.

BBC dẫn các chuyên gia bầu cử nhất trí rằng nhiều khả năng cuộc bầu cử quốc hội hôm nay sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về những năm ông Netanyahu đảm nhiệm cương vị thủ tướng Israel.

Thoa Phạm
Theo BBC
Đang được quan tâm