Thứ sáu, 05/12/2014 - 11:25

Dân New York tiếp tục biểu tình phản đối cảnh sát lạm dụng vũ lực

Dân trí

Cuộc biểu tình ở thành phố New York (Mỹ) tiếp tục bước sang đêm thứ hai với hơn 1.500 người tham gia nhằm phản đối vụ một cảnh sát da trắng gây ra cái chết của một người đàn ông da đen, cha của 6 người con.

    

Dân New York tiếp tục biểu tình phản đối cảnh sát lạm dụng vũ lực

Những người biểu tình tụ tập tại quảng trường Foley gần trụ sở cảnh sát New York. Họ hô vang khẩu hiệu "Hãy chặn nòng súng", "Phi công lý, phi hòa bình" và mang theo các biểu ngữ "Vấn đề của người da đen" hay "Cái chết do phân biệt chủng tộc".

Cuộc biểu tình diễn ra dưới sự quần thảo của các máy bay trực thăng trên bầu trời New York và cảnh sát cũng đã bắt giữ 83 người biểu tình quá khích trong đêm qua.

Đây là đêm biểu tình thứ hai liên tiếp ở thành phố được mệnh danh là trung tâm thương mại của nước Mỹ để phản đối quyết định ngày 3/12 của một tòa án cấp cao từ chối truy tố sỹ quan cảnh sát da trắng Daniel Pantaleo về cái chết của người đàn ông da đen Eric Garner hôm 17/7. Người đàn ông này bị cảnh sát bắt giữ vì bị tình nghi bán thuốc lá lậu tại đảo Staten.

Trong ngày đầu tiên, những người biểu tình đã tập trung tại quảng trường Thời đại, mang theo biểu ngữ và hô to khẩu hiệu phản đối. Lực lượng cảnh sát đã bắt giữ một số người quá khích ở gần Trung tâm Rockefeller. Ngoài ra, biểu tình cũng diễn ra tại đảo Staten, nhà ga Trung tâm thành phố.

Thủ đô Washington cũng chứng kiến một số cuộc tuần hành nhỏ.

Các cuộc biểu tình xảy ra trong bối cảnh làn sóng phẫn nộ trong vụ Ferguson chưa hoàn toàn lắng dịu và vừa xuất hiện thêm thông tin về vụ cảnh sát da trắng bắn chết một người da đen khác tại Arizona.

Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ cảnh sát lạm dụng vũ lực dẫn đến cái chết của nhiều người da đen, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra dân sự cấp liên bang đối với vụ án Eric Garner.

 Vũ Anh
Theo AFP