Thứ hai, 05/10/2015 - 10:15

Đàm phán TPP bước vào ngày quyết định

Dân trí

Vòng đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hôm nay 5/10 bước vào ngày quyết định, với một tuyên bố thống nhất “về nguyên tắc” dự kiến sẽ được công bố trong ít giờ nữa.

Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Akira Amari gặp gỡ phóng viên tại Atlanta, Mỹ (Ảnh: Kyodo)
Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Akira Amari gặp gỡ phóng viên tại Atlanta, Mỹ (Ảnh: Kyodo)

Thông tin trên được Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Akira Amari tiết lộ với báo giới nước này. Theo đó, đã có “những tiến bộ lớn” trong các cuộc đàm phán tại Atlanta, Mỹ sáng Chủ nhật theo giờ địa phương.

Một giải pháp đã được các bên nhất trí đối với trở ngại lớn nhất khiến đàm phán TPP kéo dài, đó là việc bảo vệ các nhà phát triển dược phẩm sinh học. Đây là vấn đề gây chia rẽ lớn nhất giữa Mỹ và Úc.

“Chúng tôi đang chuẩn bị để công bố việc đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc trong chiều nay”, ông Amari tiết lộ với báo giới Nhật.

Các bộ trưởng cùng đại diện 12 quốc gia thành viên đàm phán TPP đã có 5 ngày làm việc căng thẳng, và hiện chỉ còn một số chi tiết cần chốt lại. Theo kế hoạch ban đầu, các cuộc bàn thảo được dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Về vấn đề thuế đối với ngành công nghiệp xe hơi, Mỹ và Nhật Bản ngày 4/10 cũng đạt được một thỏa thuận nguyên tắc, theo đó các hãng sản xuất xe hơi của Mỹ như General Motors và Ford sẽ được hưởng thời gian bảo hộ thuế quan kéo dài trong 20 năm đối hoặc hơn với dòng xe bán tải giá rẻ nhập khẩu từ Thái Lan hay nước khác từ châu Á, theo các nguồn tin.

Trong khi đó, cũng theo thỏa thuận trên, ngành công nghiệp ô tô của Nhật Bản đứng đầu là Toyota cũng tự do sử dụng các phụ tùng sản xuất từ châu Á, trong đó đặc biệt từ các nhà máy ngoài khu vực TPP như Trung Quốc để sản xuất xe xuất khẩu sang Bắc Mỹ.

Việt Nam và Canada cũng sẵn sàng dỡ bỏ hàng rào thuế quan áp lên xe hơi của Nhật Bản trong vòng 10 năm kể từ khi Hiệp định TPP được ký kết và đi vào hiệu lực, theo tờ Nikkei Asian Review.

Giới chức các nước thành viên tham gia đàm phán TPP cũng bày tỏ tin tưởng hiệp định TPP sẽ sớm được ký kết trong tương lai gần sau 5 năm đàm phán cam go.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, quốc gia đi đầu trong đàm phán TPP, muốn hiệp định tự do thương mại này được thông qua để tạo nền tảng cho “các quy tắc thương mại của thế kỷ 21”, đề ra các quy chuẩn về thương mại, đầu tư, trao đổi dữ liệu và bảo hộ sở hữu trí tuệ, mà các quốc gia không phải thành viên TPP như Trung Quốc, sẽ phải tuân thủ.

Vũ Duy-Thanh Tùng

Theo AFP

 

Đàm phán TPP bước vào ngày quyết định - 2