Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan nói về vụ 38 ngư dân Việt Nam bị bắt

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cố gắng bảo đảm các ngư dân Việt Nam được đối xử đúng đắn theo luật pháp quốc tế và Thái Lan.

Mới đây, báo chí Thái Lan đưa tin có 38 ngư dân Việt Nam trên 7 tàu đã bị lực lượng tuần tra của Hải quân bắt giữ khi đang đánh bắt cá tại khu vực đảo Koh Kra cách bờ biển phía nam tỉnh Nakhong Si Thamarat 30 hải lý.


Đại sứ Nguyễn Tất Thành.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành.

Những ngư dân này bị cáo buộc “hoạt động trái phép” trên vùng biển Thái Lan và sau đó được đưa về căn cứ hải quân Songkhla, thuộc Vùng Hải quân số 2 để giao cho cảnh sát.

Phóng viên VOV tại Thái Lan đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan về vấn đề này.

PV: Thưa Đại sứ, mới đây có thông tin là có 38 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ do đánh bắt trái phép trên vùng biển được xác định là của Thái Lan, xin đại sứ cho biết thông tin rõ hơn về những trường hợp này?

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Thông tin báo chí Thái Lan đưa là chính xác, qua kiểm tra các ban ngành liên quan, hải quân Thái Lan, cũng như địa phương Song Kha, chúng tôi xác định có 7 tàu đánh bắt cá của Việt Nam, từ Kiên Giang, Tiền Giang và Cà Mau bị Thái Lan bắt giữ mà họ cho là đã vi phạm vùng biển Thái Lan.

Ngay khi có thông tin này, chúng tôi đã sử dụng đường dây nóng mà đại sứ quán thiết lập được với nhà tù trung tâm tại Song Kha và chúng tôi đã nói chuyện được với nhà tù và đại diện 38 ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ tại nhà tù trung tâm ở Song Kha. Đây là vấn đề mà chúng tôi đặc biệt quan tâm, do đó ngay ngày hôm nay (28/3) chúng tôi cử một đoàn cán bộ của Đại sứ quán tới tận nơi để làm công tác bảo hộ công dân đối với toàn bộ số ngư dân của Việt Nam ở đây.

PV: Với những trường hợp như vậy, phương hướng giải quyết là như thế nào, thưa đại sứ?

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Thông thường chúng tôi muốn bảo đảm tất cả những ngư dân Việt Nam nếu bị bắt giữ như 38 ngư dân này sẽ được đối xử một cách đúng đắn, hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế, luật pháp quốc tế cũng như là luật pháp Thái Lan và thúc đẩy để chính quyền Thái Lan đưa họ ra xét xử sớm nhất.

Chúng tôi có thể thông báo ngay, dự kiến ngay hôm nay hoặc có thể là ngày mai phía Thái Lan sẽ đưa 38 người này ra cơ quan tố tụng để xét xử. Họ sẽ nhanh chóng biết được án hoặc hình phạt của họ như thế nào trong thời gian tới.

PV: Trên cương vị là Đại sứ, ông có thể đưa ra những khuyến cáo đối với những ngư dân trong nước để tránh lặp lại tình trạng này?

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Chúng tôi đã tuyên truyền rất là nhiều bởi vì việc ngư dân cần phải đi đánh bắt cá là hết sức quan trọng, tuy nhiên, việc ngư dân có thể đi lạc vào vùng biển Thái Lan nói riêng và các nước khác nói chung là điều chúng ta hết sức tránh. Chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt cũng đã phối hợp với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao để tuyên truyền cho ngư dân ta cố gắng tìm mọi cách tránh đi vào vùng biển nước ngoài để đánh bắt cá. Bởi vì như vậy là vi phạm quy định của nước ngoài và việc họ bắt giữ là khả năng rất lớn có thể xảy ra.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ./.

Theo Quang Trung, Xuân Hùng/VOV-Bangkok

Đang được quan tâm