Đại sứ Na Uy cùng chế biến món ăn mời thực khách thủ đô
(Dân trí) - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken đã cùng các đầu bếp chuẩn bị những món ăn hấp dẫn phục vụ khách tham quan trong Ngày hội Hải sản Na Uy diễn ra tại Hà Nội.
Hoạt động vào bếp của Đại sứ Hilde Solbakken diễn ra nhân Ngày hội Hải sản Na Uy đầu tiên tại Việt Nam, do Hội đồng Hải sản Na Uy phối hợp cùng các bên phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 3/6.
Sự kiện nhằm giới thiệu các loại hải sản chất lượng đến từ Na Uy với nhãn hiệu "Hải sản từ Na Uy" tới người tiêu dùng Việt Nam. Đại sứ Hilde Solbakken đã đích thân cùng các đầu bếp chế biến những món ăn hấp dẫn, như món cá hồi Na Uy muối, để đông đảo khách tham quan thưởng thức.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Solbakken cho biết, Ngày hội Hải sản Na Uy mang hương vị Na Uy đến với những người yêu thích hải sản tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.
"Nguồn nước biển trong lành và lạnh giá giúp hải sản Na Uy có hương vị và kết cấu đặc biệt. Chú trọng tới mục tiêu quản lý bền vững các nguồn tài nguyên biển và tỉ mỉ trong từng khâu đưa hải sản từ biển khơi đến bàn ăn đã tạo nên một thương hiệu hải sản Na Uy nổi tiếng về chất lượng trên toàn thế giới", bà nói.
Na Uy là quốc gia tiên phong trong việc duy trì tính bền vững qua nhiều thập niên. Điều này đã truyền cảm hứng cho nhiều quốc gia khác xây dựng luật bảo vệ trữ lượng cá cũng như chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong quản lý nghề cá tới các quốc gia đánh bắt khác để hướng tới mục tiêu xây dựng và duy trì nguồn lợi thủy hải sản bền vững toàn cầu.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan năm 2022, Việt Nam nhập khẩu khoảng 259,8 triệu USD hải sản từ Na Uy và xuất khẩu 9,4 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 16,5% và 5,2%. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn khi Na Uy là nước xuất khẩu hải sản lớn thứ hai và Việt Nam nằm trong top 10 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới.
Ông Asbjorn Warvik Rortveit, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Hội đồng Hải sản Na Uy, nhấn mạnh rằng sự kiện không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức hương vị thơm ngon của hải sản Na Uy mà còn góp phần thúc đẩy, tăng cường quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Na Uy.
Ông Rortveit cho rằng, có tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực thủy hải sản, nơi cả hai quốc gia đều có thể học hỏi, chia sẻ kiến thức chuyên môn và tạo ra những cơ hội hợp tác mới.
"Chúng ta có thể chọn lọc những gì tốt đẹp nhất trong truyền thống, kỹ thuật và hương vị của mỗi quốc gia để kết hợp, hợp tác trên lĩnh vực ẩm thực. Hãy cùng khám phá những sáng tạo vượt bậc trong việc kết hợp hài hòa giữa hải sản Na Uy tươi ngon, tự nhiên với những món ăn Việt Nam đậm đà hương vị", ông Asbjorn nhấn mạnh.