Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 1

Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti, người mới nhậm chức hồi tháng 10 vừa qua, ngày 11/12 đã tới thăm 2 trường mầm non Tà Bhing-Tà Pơơ và Cà Dy tại huyện miền núi Tam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là nơi dự án Giáo dục mầm non quan tâm đến giới (GENTLE) do chính phủ Bỉ và Liên minh châu Âu tài trợ đang được triển khai. 

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 2

Ông Aliberti đã gặp gỡ và trò chuyện với các cô giáo tại hai ngôi trường và tìm hiểu về sự thay đổi trong công tác giảng dạy kể từ khi dự án được triển khai. Ông Wouter Boesman (giữa), Giám đốc quốc gia của VVOB (Bỉ), tổ chức phi chính phủ thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển hiện đang triển khai GENTLE, đã giới thiệu chi tiết về dự án với Đại sứ EU.

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 3

Dự án GENTLE tập trung vào việc giáo dục về giới cho trẻ trong những năm đầu đời bằng việc học thông qua chơi. Dự án cũng chú trọng tới việc phòng ngừa bạo lực giới, bình đẳng giới, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên và cán bộ quản lý. Dự án được chính phủ Bỉ và Liên minh châu Âu tài trợ 535.320 euro (14 tỷ đồng), với quy mô triển khai tại 15 huyện thuộc tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi từ tháng 10/2018-5/2021. 

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 4

Ông Boesman cho biết trẻ em bắt đầu hình thành giới tính ở độ tuổi lên 3 và việc giáo dục về giới tại gia đình và nhà trường ngay từ khi còn nhỏ giúp góp phần vào việc phát triển nhận dạng giới tích cực.

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 5

Cô và trò tham gia một hoạt động chơi mà học tại trường mầm non Tà Bhing-Tà Pơơ, huyện Nam Giang.

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 6

Đại sứ Aliberti lắng nghe những chia sẻ từ ông Boesman về cách thức dự án được triển khai tại các trường mầm non thông qua các tài liệu (sách ảnh, tranh vẽ) và các hoạt động vui chơi thực tế của trẻ em.

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 7

Đại sứ Aliberti chăm chú quan sát các em nhỏ vui chơi. Ông Boesman cho hay việc giáo dục giới tính thông qua các hoạt động vui chơi góp phần vào sự phát triển nhân cách tích cực và mối quan hệ tốt đẹp của trẻ nhỏ. 

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 8

"Học mà chơi, chơi mà học" là phương pháp giáo dục phù hợp nhất cho các bé mầm non vì sự phát triển tâm lý của trẻ, do đó GENTLE rất chú trọng phương pháp này. Ví dụ, thay vì học các số đơn thuần, các em có thể học số thông qua các trò chơi, ông Boesman nhấn mạnh.

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 9

Đại sứ Aliberti cho hay giáo dục bình đẳng giới trong trường học là một trong những chủ đề Liên minh châu Âu quan tâm tại Việt Nam. Ông cho rằng, với cấp học mầm non, vai trò của giáo viên là rất quan trọng. 

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 10

Trong khuôn khổ dự án GENTLE, các giáo viên đã được đào tạo, tập huấn về phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ em ở tuổi đầu đời, và các giáo viên này sau đó có thể lan tỏa cách giáo dục mới về giới tính với các giáo viên khác, Đại sứ Aliberti cho biết.

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 11

Ông Aliberti quan sát các em nhỏ tham gia trò chơi an toàn giao thông.

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 12

Ông Aliberti hướng dẫn một em bé tập lái ô tô trong khu vực giáo dục an toàn giao thông tại trường mầm non Tà Bhing-Tà Pơơ.

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 13

Đại sứ Tà Aliberti nói thêm, các kết quả cụ thể, thành công của dự án GENTLE tại Tam Giang sẽ là tiền đề để chương trình được mở rộng ra các địa phương khác và có thể đặt trong một khuôn khổ rộng hơn là Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa EU và Việt Nam.

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 14

Các tranh vẽ, sách ảnh của dự án được trang bị cho mỗi lớp học, trong đó nêu lên các thông điệp về bình đẳng giới. Ví dụ, các tờ tranh vẽ cảnh bố rửa bát hay bố chăm sóc con gái, những công việc vốn mặc định do người mẹ làm.

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 15

Những lời khuyên, nhắn nhủ gửi tới các giáo viên, phụ huynh được treo tại nhiều nơi trong trường như một lời nhắc nhở về việc chăm sóc và nuôi dưỡng con trẻ. 

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 16

Dự án GENTLE khuyến khích các gia đình cũng tham gia vào việc đổi mới cách giáo dục đối với các em nhỏ, vì thế những lời khuyên được treo ở vị trí dễ nhìn để các phụ huynh có thể đọc mỗi khi đưa đón con tới trường mỗi ngày. 

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 17

Tại các trường mầm non Tà Bhing-Tà Pơơ và Cà Dy, các em nhỏ được khuyến khích tham nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời và học thông qua các trò chơi. 

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 18

 Ông Tom Corrie - Phó trưởng ban Hợp tác phát triển Liên minh châu Âu tại Việt Nam - hào hứng chơi nhảy sạp cùng các em nhỏ.

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 19

Một gian hàng mô phỏng khu chợ quê được tái hiện ngay tại trường để phục vụ việc giảng dạy của cô và trò. 

Đại sứ EU với một vé đi tuổi thơ - 20

Không gian xanh, sạch tại trường mầm non Tà Bhing-Tà Pơơ. Với sự hỗ trợ của dự án GENTLE, ngôi trường cũng được bố trí khang trang, sạch đẹp hơn. 

An Bình