1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đài Loan bắt 7 người bị nghi lập kế hoạch giúp 152 du khách Việt bỏ trốn

(Dân trí) - Cơ quan Di trú Đài Loan hôm nay 21/1 thông báo đã bắt 7 người bị nghi ngờ lập kế hoạch để 152 du khách Việt Nam bỏ trốn sau khi tới hòn đảo này hồi tháng 12 năm ngoái.

Đài Loan bắt 7 người bị nghi lập kế hoạch giúp 152 du khách Việt bỏ trốn - 1

Ông Hsieh Wen-chung. (Ảnh: CNA)

Taiwan News dẫn thông báo của Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho biết sau khi bị bắt giữ, 7 nghi phạm đã được đưa về Văn phòng Công tố Cao Hùng để tiếp tục điều tra.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay 21/1, người đứng đầu văn phòng phía nam của NIA Hsieh Wen-chung cho biết các nhà chức trách Đài Loan đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung để giải quyết vụ việc và tiến hành điều tra.

Thông qua quá trình điều tra, 3 nghi phạm có liên hệ với Việt Nam đã được xác định. Cả 3 nghi phạm này được cho là có dính líu tới hoạt động môi giới giữa các nhóm buôn người Đài Loan và Việt Nam, trong đó có 2 nam giới lần lượt 34 và 30 tuổi cùng một phụ nữ 31 tuổi.

Đài Loan bắt 7 người bị nghi lập kế hoạch giúp 152 du khách Việt bỏ trốn - 2

Lực lượng hành pháp Đài Loan bắt các đối tượng du khách Việt Nam bỏ đoàn (Ảnh: NIA)

NIA cáo buộc 3 nghi phạm trên sống tại Đài Loan và sử dụng vỏ bọc của một công ty du lịch Việt Nam để quảng cáo các cơ hội việc làm tại Đài Loan qua mạng. NIA cho biết phí dịch vụ của công ty này nằm trong khoảng từ 1.000 - 3.000 USD/người để đưa họ sang Đài Loan.

4 nghi phạm còn lại được tin là có liên quan tới hoạt động chuyền tiền bất hợp pháp. Tuy nhiên, NIA không tiết lộ nhiều thông tin về nhóm 4 nghi phạm này tại cuộc họp báo.

Theo NIA, cuộc điều tra của Đài Loan đang xem xét cáo buộc vi phạm pháp luật liên quan tới vấn đề di trú, buôn người, thuê lao động cũng như các vi phạm hình sự khác. Ông Hsieh cho biết cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và nhiều nghi phạm khả nghi vẫn nằm trong diện điều tra.

Trước đó, từ ngày 21-23/12/2018, 153 người Việt Nam đã đặt chân tới Đài Loan trên danh nghĩa khách du lịch. Sau đó, 152 người trong số này đã biến mất. Sau thông báo ngày 25/12 về vụ mất tích, NIA đã liên hệ được với 1 người và 3 người khác đã xuất cảnh, nên tổng số du khách mất tích là 148. Hiện 87 trong số 148 người đã được tìm thấy.

Thành Đạt

Theo Taiwan News