Cuộc chiến mới

Ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã xuất hiện tình thế mới sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới với Syria để tiến hành những hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại biên giới với Syria.
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại biên giới với Syria.

Hơn 5 năm sau khi bùng phát nội chiến và chiến tranh ở Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên tham chiến trực tiếp trên bộ ở Syria.

Cho tới "Chiến dịch Euphrates" này, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đứng từ bên ngoài can dự vào cuộc chơi và cuộc chiến ở Syria, bằng cách dung túng và sử dụng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) để chống người Kurd ở Syria và bằng cách hậu thuẫn những lực lượng chính trị cũng như vũ trang chống chính phủ ở Syria với mục tiêu lật đổ tổng thống Syria Bashir al-Assad và thay đổi chính thể ở Syria.

Bây giờ, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ bỏ cung cách ấy và chuyển sang trở thành một bên tham chiến trực tiếp ở Syria. Có ba lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ có sự điều chỉnh chiến lược này:

Thứ nhất, IS đã lây lan sang Thổ Nhĩ Kỳ và hành động ở nơi đây đến mức trở thành mối đe dọa an ninh thực sự đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ hai, người Kurd ở vùng biên giới Syria giáo ranh với Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thắng thế cả về quân sự lẫn chính trị và đã đến mức khiến Thổ Nhĩ Kỳ không thể không lo ngại về nguy cơ người Kurd ở vùng này thành lập khu tự trị hoặc nhà nước độc lập mới.

Xưa nay, Thổ Nhĩ Kỳ luôn tìm mọi cách để người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ không ly khai hoặc tự trị và người Kurd ở Iraq và Syria không trở thành khu vực tự trị hoặc nhà nước độc lập. Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến trực tiếp ở Syria để làm suy yếu người Kurd và đẩy lùi họ ra xa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở vùng giáp biên giới này, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tạo thành hành lang an ninh mới cho bình bằng lực lượng vũ trang nổi dậy chống chính phủ Syria. Như thế, Thổ Nhĩ Kỳ có thể vừa dùng họ để bảo vệ an ninh cho mình vừa gây dựng họ thành con chủ bài chống chính phủ Syria và ông Assad.

Lý do thứ 3 là gia tăng áp lực với Mỹ vì Mỹ chống IS nhưng lại hậu thuẫn người Kurd về chính trị, tài chính và quân sự, cho dù không ủng hộ người Kurd thành lập nhà nước độc lập.

Theo Thiên Nhai

Đại đoàn kết