Công ty Ấn Độ thử nghiệm thuốc mới điều trị Covid-19

(Dân trí) - Một công ty công nghệ sinh học Ấn Độ đang thử nghiệm giai đoạn một trên người loại thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ và trung bình.

Công ty Ấn Độ thử nghiệm thuốc mới điều trị Covid-19 - 1

Một bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ (Ảnh: ABC News).

Indian Express đưa tin, công ty iSera Biological tại Kolhapur, bang Maharashtra đang thử nghiệm một loại thuốc mới có tiềm năng trở thành thuốc điều trị Covid-19 tự phát triển đầu tiên tại Ấn Độ, ít nhất là đối với các bệnh nhân mắc triệu chứng nhẹ và trung bình.

Trong các thử nghiệm đầu tiên, loại thuốc do iSera phát triển cho thấy tiềm năng các bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72-90 giờ sau khi dùng thuốc. Hiện loại thuốc này đang được thử nghiệm giai đoạn một trên người và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng này.

iSera là một công ty chuyên sản xuất sản phẩm kháng huyết thanh trị rắn cắn, bệnh dại và bệnh bạch hầu. Với sự giúp đỡ từ Viện Serum nổi tiếng của Ấn Độ (SII), công ty này đã điều chế loại thuốc có thể dùng cho bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 nhẹ hoặc trung bình, nhằm ngăn chặn mầm bệnh lan rộng trong cơ thể và trung hòa những virus SARS-CoV-2 nguy hiểm.

"Hiện thuốc này rất hứa hẹn. Nguyên lý hoạt động của nó khá vững chắc. Chúng tôi phải chờ đợi kết quả của thử nghiệm trên người. Nếu có hiệu quả, nó sẽ là loại thuốc rất phù hợp, đặc biệt với những nước như Ấn Độ. Tôi cho rằng nó sẽ là một loại thuốc giá cả rất phải chăng", Giáo sư N K Ganguly, cựu tổng giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, cho biết.

Loại thuốc trên bao gồm các kháng thể trung hòa Covid-19, được tinh chế để loại bỏ tất cả các hóa chất không liên quan. iSera chọn ngựa là con vật để phát triển kháng thể bằng cách tiêm cho chúng các kháng nguyên đặc hiệu thu được từ virus. SII, tập đoàn đang sản xuất vắc xin Covid-19, đã giúp iSera chọn ra các kháng nguyên phù hợp.

Nandkumar Kadam, Giám đốc sản phẩm của iSera cho biết, công ty này chọn ngựa vì chúng là động vật có kích thước lớn và có khả năng sản sinh ra lượng lớn kháng thể. Ông Kadam cho hay, các kháng nguyên khi phát triển trên ngựa sẽ sinh ra kháng thể tương tự như kháng thể mà con người cần để chống lại virus. Sau đó, phía công ty sẽ khai thác các kháng thể từ ngựa và bắt đầu quá trình tinh chế chất lượng cao, để sản phẩm cuối cùng có ít nhất 95% kháng thể tinh khiết.

Nếu thử nghiệm thành công và được cấp phép, thuốc do iSera điều chế sẽ được tiêm vào cơ thể người theo liều lượng mà bác sĩ khuyên dùng. Ông Kadam nói rằng, thuốc này hiện có tiềm năng chống lại những biến chủng hiện tại và có thể là cả chủng mới trong tương lai.

iSera dự kiến thực hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3 vào tháng 9 và tháng 10 và nếu mọi thứ suôn sẻ, họ hi vọng sản phẩm có thể có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.

Các công ty dược trên thế giới đang chạy đua thời gian để phát triển thuốc trị Covid-19 giúp người bệnh có thể uống khi có dấu hiệu sớm của bệnh. Mục tiêu chung của các hãng dược là giúp những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tránh bị bệnh nặng và phải nhập viện.

Tin liên quan
Đang được quan tâm