Thứ hai, 11/03/2019 - 13:50

Con trai ông Hồ Cẩm Đào có thể sắp được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng

Dân trí

Con trai duy nhất của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào được cho là sẽ trở thành bí thư mới của thành phố Tây An, cố đô của Trung Quốc và cũng là thành phố lớn nhất ở vùng tây bắc nước này

Con trai ông Hồ Cẩm Đào có thể sắp được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng - 1

Ông Hồ Hải Phong là con trai duy nhất của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (Ảnh: SCMP)

Thời báo Hoa nam Buổi sáng (SCMP) ngày 11/3 dẫn 3 nguồn tin cho hay, ông Hồ Hải Phong, 46 tuổi, dự kiến sẽ được bổ nhiệm vào vị trí bí thư thành phố Tây An. Việc bổ nhiệm này sẽ đưa ông Hồ Hải Phong ngang hàng cấp thứ trưởng và mở đường để thăng tiến sự nghiệp trong tương lai. Ông Hồ hiện đang là bí thư Lệ Thủy, một thành phố nhỏ hơn nhiều tại tỉnh Chiết Giang.

Tây An là thủ phủ tỉnh Thiểm Tây và ông Hồ Hải Phong cũng sẽ trở thành một thành viên của Ủy ban thường vụ tỉnh.

Tây An là trung tâm kinh tế quan trọng nhất ở tây bắc Trung Quốc, nhưng đang bị ảnh hưởng từ một vụ bê bối chính trị, với việc hàng loạt quan chức bị cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra. Theo SCMP, các quan chức Tây An đã bị cáo buộc tham nhũng và lơ là nhiệm vụ sau khi họ phớt lờ các mệnh lệnh trực tiếp từ Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm phá các biệt thự trái phép xây dựng trong một khu bảo tồn tự nhiên núi Tần Lĩnh.

Theo các nguồn tin của SCMP, ông Hồ Hải Phong được đưa tới Tây An nhằm ổn định tình hình và có thể khẳng định sự tín nhiệm nếu ông vượt qua "bài kiểm tra" lớn đầu tiên trong sự nghiệp chính trị.

Một nguồn tin cho hay công tác chuẩn bị đã được tiến hành tại Tây An để ông Hồ Hải Phong đảm nhận nhiệm vụ mới. “Ông Hồ sẽ nhận được sự ủng hộ từ ban lãnh đạo cấp cao trong tỉnh”, nguồn tin cho hay.

Một nguồn tin khác nói ông Hồ Hải Phong ban đầu dự kiến được bổ nhiệm vào vị trí trưởng ban tổ chức tại tỉnh Phúc Kiến nhưng kế hoạch này đã thay đổi gần đây.

Ông Hồ Hải Phong từng tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Giao thông Thượng Hải nhưng không tham gia chính trị cho đến năm 2013. Ông từng là một kỹ sư cao cấp tại tập đoàn nhà nước Tsinghua Holdings và sau đó trở thành Chủ tịch của Nuctech, một hãng chế tạo thiết bị kiểm tra an ninh do Tsinghua Holdings sở hữu.

“Ông Hồ Hải Phong ban đầu không muốn trở thành quan chức. Ông có kế hoạch trở thành một nhà kỹ thuật và một học giả”, một người quen cho biết. “Nhưng Ủy ban Tổ chức của Đảng đã lựa chọn ông vì chính phủ trung ương cần tuyển dụng những người trẻ, tài năng sinh vào những năm 1970”.

Gần đây, Bắc Kinh đã bổ nhiệm hàng chục quan chức sinh vào những năm 1970 vào các vị trí cấp thứ trưởng.

Ông Hồ Hải Phong bắt đầu sự nghiệp chính trị với tư cách là Phó thị trưởng Gia Hưng, một thành phố khác tại Chiết Giang, vào năm 2013, chỉ ít tháng sau khi cha ông nghỉ hưu. Ông được bổ nhiệm làm Thị trưởng Gia Hưng vào năm 2016 và trở thành bí thư Lệ Thủy vào tháng 7, trở thành bí thư trẻ nhất tại tỉnh Chiết Giang.

Nhà phân tích chính trị Zhang Lifan tại Bắc Kinh cho rằng, việc bổ nhiệm ông Hồ Hải Phong có thể được xem là một động thái của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm làm yên lòng những người ủng hộ người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, trong bối cảnh ông Tập đối mặt với những thách thức lớn ở trong cũng như ngoài nước.

“Ông Tập đang đối mặt với một tình hình khó khăn lúc này”, chuyên gia Zhang nói, liên hệ tới cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ và sự sụt giảm về tăng trưởng kinh tế.

An Bình
Theo SCMP