Chuyên gia Nga:Biện pháp đối phó Trung Quốc cho đến nay hoàn toàn đúng đắn

Hành động nguy hiểm của Trung Quốc đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Những ngày qua, hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Phóng viên VOV đã phỏng vấn Tiến sỹ Sử học Grigori Lokhshin, chuyên gia Viện Viễn Đông - Viện Hàn lâm Khoa học Nga về vấn đề này.

Tiến sỹ Sử học Grigori Lokhshin

Tiến sỹ Sử học Grigori Lokhshin

PV: Ông có thể cho biết đánh giá của mình về tình hình căng thẳng đang xảy ra trên Biển Đông?

Tiến sỹ G.Lokshin: Thứ nhất, sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải dương 981 tại vùng biển đối diện với tỉnh Quảng Ngãi của Việt Nam là hết sức nguy hiểm. Nguy hiểm ở chỗ, nước này đã chuyển từ lời nói, yêu sách, tuyên bố… sang hành động cụ thể.

Giàn khoan khổng lồ của Trung Quốc đã được chuẩn bị từ lâu và tiêu tốn một khoản tiền lớn, 1 tỷ USD, nay được đưa vào khu vực Biển Đông với hơn 80 tàu hộ tống. Đây là bước đi mới của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng, làm nảy sinh đối đầu, va chạm giữa lực lượng bảo vệ biển Việt Nam với các tàu hộ tống của Trung Quốc.

Phải nói, hành động của Trung Quốc là rất đáng quan ngại, bởi vì từ đầu năm 2012 đến giữa năm 2013 quan hệ Trung Quốc với Việt Nam rất tích cực, diễn ra nhiều chuyến thăm, ký thỏa thuận cùng nghiên cứu khu vực ranh giới ngoài Vịnh Bắc Bộ… không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ dẫn đến tình hình phức tạp như hiện nay.

Do đó bằng hành động này, Trung Quốc trên thực tế đã vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà nước này là một bên tham gia ký kết năm 2002, luật pháp quốc tế, tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông và cơ bản là đã vi phạm các nguyên tắc giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông đã được lãnh đạo Trung Quốc đặt bút ký với lãnh đạo Việt Nam năm 2011. Trong các văn bản này nêu rõ mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, ngoại giao, không bên nào được có hành động gây phương hại đến an ninh và ổn định trong khu vực. Do đó, những gì Trung Quốc đang làm hiện nay đã vi phạm tất cả các trách nhiệm mà lãnh đạo nước này đã thông qua.

PV: Theo ông, nguyên nhân và mục đích của Trung Quốc trong hành động này là gì?

Tiến sỹ G.Lokshin: Thứ nhất, sau chuyến thăm các nước Đông Nam Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Trung Quốc thấy rằng Mỹ sẽ không tích cực can dự sâu vào sự kiện này.

Thứ hai, thời điểm hiện nay cả thế giới phương Tây đang đổ dồn sự chú ý tới tình hình khủng hoảng tại Ukraine. Và như những lần trước, Trung Quốc đã hành động khi cho rằng sẽ không có ai can dự, can thiệp hay giúp đỡ gì cụ thể cho Việt Nam.

Nguyên nhân thứ ba theo tôi là đó là tình hình nội bộ của Trung Quốc đang có vấn đề về tham nhũng, vấn đề dân tộc… nên họ muốn hướng sự quan tâm của người dân ra bên ngoài thay vì các vấn đề trong nước.

Mục tiêu của Trung Quốc trong hành động này rõ ràng là nhằm củng cố sự chiếm hữu của mình đối với quần đảo Hoàng Sa. Phía Trung Quốc từng đề nghị đàm phán song phương về an ninh trên biển, đàm phán với ASEAN về an ninh hàng hải song chưa bao giờ và chưa nơi nào người Trung Quốc nói đến việc đàm phán về tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa.

Vấn đề Việt Nam hay Trung Quốc có các bằng chứng về chủ quyền của mình ở Hoàng Sa thì chưa bao giờ người Trung Quốc tỏ ý định sẽ nghiêm túc xem xét, thảo luận để giải quyết tranh chấp. Do đó, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan ở Biển Đông sẽ làm phức tạp thêm tình hình, gây khó khăn cho việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

PV: Ông đánh giá như thế nào về các hành động, phản ứng của Việt Nam đối với những vi phạm của phía Trung Quốc?

Tiến sỹ G.Lokshin: Những hành động của phía Việt Nam đến nay hoàn toàn đúng đắn, gồm cả việc đưa vấn đề ra thảo luận trong ASEAN. Bởi vì sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 không chỉ ngay sau chuyến thăm Đông Nam Á của Tổng thống Mỹ có vài ngày, mà còn xảy ra ngay trước Hội nghị ASEAN.

Đây là một thách thức đối với tất cả các nước ASEAN, không thèm đếm xỉa tới ý chí, quan điểm của cộng đồng này. Toan tính này của Trung Quốc nhằm chia rẽ nội bộ ASEAN, để các nước trong khối không đạt được thỏa thuận hay thống nhất quan điểm về vụ việc. Rất may là điều này đã không xảy ra.

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn ASEAN vừa qua là tuyên bố đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam về tình hình ở Biển Đông, và lần đầu tiên sau nhiều năm Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN đã ra Tuyên bố thể hiện rõ quan điểm chung của các nước ASEAN lên án hành động khiêu khích trên biển Đông của Trung Quốc. Điều này thể hiện quyết tâm của Việt Nam và sự ủng hộ của các nước trong khu vực.

Về các cuộc biểu tình của người Việt ở trong và ngoài nước phản đối hành động của Trung Quốc, tôi cho rằng các hành động này là hoàn toàn đúng đắn. Người Việt Nam luôn có tinh thần yêu nước, họ đấu tranh vì độc lập, tự do. Hành động của họ hiện nay là phản ứng chính đáng của những người yêu nước, không phải chủ nghĩa dân tộc, không phải chống Trung Quốc, mà chống lại hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của mình. Những hành động này là hợp pháp.

PV: Theo ông, nước Nga có vai trò gì trong vấn đề này?

Tiến sỹ G.Lokshin: Nga có quan hệ đối tác chiến lược với cả Trung Quốc và Việt Nam và chúng tôi hoàn toàn không muốn rắc rối trong quan hệ với các đối tác của mình. Chính sách đối ngoại của Nga là giữ vững độc lập, tự chủ.

Có thể Nga sẽ có kênh tác động hoặc ảnh hưởng nào đấy mà không cần tuyên bố, tuyên truyền công khai, còn nhiều biện pháp khác Nga có thể thông qua đối với tình hình hiện nay. Tôi tin rằng, Nga sẽ làm hết khả năng để ngăn chặn xung đột leo thang.

PV: Ông có dự báo gì về tình hình sắp tới?

Tiến sỹ G.Lokshin: Diễn biến tiếp theo của tình hình rất khó nói trước, vì hành động của lãnh đạo Trung Quốc thường rất khó dự báo, tất cả chỉ là suy đoán. Song có thể khẳng định, nếu Trung Quốc tiếp tục thực hiện chính sách cứng rắn sẽ thôi thúc tất cả các nước ASEAN vào một mặt trận thống nhất chống Trung Quốc, vì đây là nguy cơ chung đối với tất cả các nước chứ không riêng Việt Nam.

Điều này sẽ làm suy yếu chính sách đối ngoại của Trung Quốc, đồng thời hành động này sẽ vấp phải hành động phản kháng, tinh thần dân tộc, yêu nước của người Việt Nam. Điều này đã thể hiện qua các cuộc biểu tình và nhiều hoạt động phản đối Trung Quốc đang diễn ra khắp nơi. Tất cả những điều này, đáng tiếc là sẽ gây ra những thiệt hại to lớn trong quan hệ giữa Trung Quốc với Việt Nam trong nhiều năm tới.

Vấn đề này đang được cộng đồng quốc tế quan tâm, các phát ngôn chính thức từ Liên Hợp Quốc, Anh, Mỹ, Nhật, nhiều nước châu Âu… đều phản đối hành động của Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng sẽ có một giải pháp về chính trị - ngoại giao cho tình hình hiện nay và tất cả các hành động của Việt Nam đến thời điểm này là rất đúng đắn nhằm phản đối Trung Quốc, không để xảy ra tình huống nghiêm trọng hơn./.

Theo Đoan Hải

VOV-Moscow
 

MỚI NHẤT
Boko Haram bắt cóc 10 công dân Trung Quốc tại Cameroon
Boko Haram bắt cóc 10 công dân Trung Quốc tại Cameroon

(Dân trí) - 10 người Trung Quốc đã bị phiến quân Hồi giáo Boko Haram bắt cóc trong vụ tấn công ở miền Bắc Cameroon đêm 16/5, cảnh sát Cameroon cho biết.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 09:55

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh từ chức
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã đệ đơn từ chức vào chiều qua sau khi chính phủ Liên minh tiến bộ thống nhất (UPA) do ông lãnh đạo nhận thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Hạ viện kết thúc cách đây 6 ngày.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 09:54

Báo Australia chỉ trích Trung Quốc leo thang căng thẳng
Báo Australia chỉ trích Trung Quốc leo thang căng thẳng

Phóng viên TTXVN tại Sydney đưa tin, tờ The Sydney Morning Herald (Người đưa tin Sydney Buổi sáng) của Australia đã đăng bài viết với tiêu đề “Động thái hàng hải của Trung Quốc làm leo thang căng thẳng khu vực”, trong đó nhận định hành động của Trung Quốc “làm gia tăng căng thẳng một cách nguy hiểm trên Biển Đông”.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 09:37

Trung Quốc bắt quan chức năng lượng cấp cao
Trung Quốc bắt quan chức năng lượng cấp cao

(Dân trí) - Cuộc điều tra mở rộng nhằm vào các hành vi tham nhũng trong ngành năng lượng của Trung Quốc đã khiến một quan chức cấp cao bị bắt, sau khi số tiền mặt lên tới 100 triệu nhân dân tệ được tìm thấy tại nhà của một cấp dưới.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 09:31

Bạn gái cũ ông Kim Jong-un “tái xuất” sau tin đồn bị xử tử
Bạn gái cũ ông Kim Jong-un “tái xuất” sau tin đồn bị xử tử

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Hyon Song-wol, người được cho là bạn gái cũ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và từng bị đồn bị xử tử hồi năm ngoái vì thực hiện phim khiêu dâm, đã “tái xuất” trên truyền hình quốc gia và vẫn khỏe mạnh.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 08:52

Việt Nam gửi điện chia buồn vụ tai nạn máy bay quân sự Lào
Việt Nam gửi điện chia buồn vụ tai nạn máy bay quân sự Lào

Được tin một số đồng chí Lãnh đạo cao cấp của Đảng và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tử nạn trên đường đi công tác ngày 17/5/2014, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có điện chia buồn gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 08:05

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim thầy trò ở Ukraine
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim thầy trò ở Ukraine

Trường Phổ thông chuyên số 251 đã trở thành một điểm sáng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Ukraine- Việt Nam.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 07:56

KPL: Máy bay không quân Lào bị rơi tại Xiangkhouang
KPL: Máy bay không quân Lào bị rơi tại Xiangkhouang

Hãng thông tấn KPL cho hay Văn phòng Thủ tướng ra thông báo rằng chiếc máy bay AN-74TK300 của không quân Lào đã bị rơi vào lúc 7 giờ sáng 17/5, giờ địa phương, tại làng Nadee thuộc huyện Paek của tỉnh Xiengkouang.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 04:24

Phát hiện hóa thạch loài khủng long cao ngang tòa nhà 7 tầng
Phát hiện hóa thạch loài khủng long cao ngang tòa nhà 7 tầng

(Dân trí) - Các xương hóa thạch của một loài khủng long được cho là động vật lớn nhất từng xuất hiện trên trái đất, có chiều dài 40 m và cao 20 m, đã được tìm thấy tại Argentina.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 02:37

Thủ tướng sẽ dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á ở Philippines
Thủ tướng sẽ dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á ở Philippines

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á và thăm làm việc Philippines từ 21-22/5/2014

Thứ bảy, 17/05/2014 - 02:18

Những đối tượng lợi dụng lòng yêu nước sẽ sớm bị xét xử
Những đối tượng lợi dụng lòng yêu nước sẽ sớm bị xét xử

(Dân trí) - Những đối tượng lợi dụng lòng yêu nước của người dân trong các cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, môi trường đầu tư của VN, sẽ sớm bị đưa ra xét xử theo đúng luật pháp.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 02:15

Washington Post: Mỹ cần hành động để ngăn cản tham vọng của Trung Quốc ở biển Đông
Washington Post: Mỹ cần hành động để ngăn cản tham vọng của Trung Quốc ở biển Đông

Tờ báo này cho rằng Mỹ sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết tình hình căng thẳng trên Biển Đông.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Nga, Trung dự lễ khai mạc tập trận chung
Lãnh đạo Nga, Trung dự lễ khai mạc tập trận chung

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước ở Hoa Đông trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông chủ điện Kremlin.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 11:30

Người Việt Nam tại Mỹ: “Còn giàn khoan, còn đấu tranh”
Người Việt Nam tại Mỹ: “Còn giàn khoan, còn đấu tranh”

Người Việt tại Mỹ sẽ phát động chiến dịch thu thập 100.000 chữ ký để gửi Tổng thống Mỹ và LHQ.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 11:21

Trung Quốc đã tính toán kỹ hành động xâm phạm, bất chấp mọi luật pháp
Trung Quốc đã tính toán kỹ hành động xâm phạm, bất chấp mọi luật pháp

Đây là nhận định của một số chuyên gia hàng đầu của Pháp về Đông Nam Á. Cũng theo các chuyên gia này, các nước ASEAN phải đoàn kết để đối phó và Việt Nam cần liên kết với các nước khác kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 11:04

New York Times: Một ngày, một Trung Quốc và hai quan điểm đối ngoại
New York Times: Một ngày, một Trung Quốc và hai quan điểm đối ngoại

Báo "New York Times" ngày 16/5 nhận định Trung Quốc đang rối tung trong các cuộc tranh cãi chủ quyền căng thẳng với Việt Nam và Philippines tại Biển Đông, và với Nhật Bản tại Biển Hoa Đông.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 10:48

"Động thái của Trung Quốc đang thách thức chiến lược xoay trục của Mỹ"
"Động thái của Trung Quốc đang thách thức chiến lược xoay trục của Mỹ"

(Dân trí) - Những động thái hung hăng và khiêu khích của Trung Quốc trên khu vực Biển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được các chuyên gia nhận định là thách thức lớn, có thể khiến chiến lược “xoay trục” sang châu Á của Mỹ bị đe dọa.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 10:43

Biểu tình ở Pháp phản đối hành động sai trái của Trung Quốc
Biểu tình ở Pháp phản đối hành động sai trái của Trung Quốc

Chiều 16/5, gần 2.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp, cùng các bạn bè Pháp yêu chuộng hòa bình và công lý đã hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức Collectif Vietnam, một tổ chức tập hợp tất cả các hội, đoàn của người Việt Nam tại Pháp, tham gia cuộc biểu tình tại Paris chống lại các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc, bày tỏ tình cảm hướng về Việt Nam, đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 10:38

Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc từ nước Úc
Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc từ nước Úc

(Dân trí) - Khoảng 300 người Việt sinh sống và làm việc tại Úc cùng những người bạn Úc và cả những người bạn Trung Quốc hiện đang xuống đường phản Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 09:37

Nhà Trắng “tố” Trung Quốc hành xử nguy hiểm ở Biển Đông
Nhà Trắng “tố” Trung Quốc hành xử nguy hiểm ở Biển Đông

(Dân trí) - Việc Trung Quốc hạ đặt một giàn khoan ở Biển Đông là hành động khiêu khích, nguy hiểm và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, Nhà Trắng cho biết ngày 16/5.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 09:00

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Ký kỷ lục các thỏa thuận
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Ký kỷ lục các thỏa thuận

(Dân trí) - Trợ lý của Tổng thống Nga ngày 16/5 cho hay, một số lượng kỷ lục các thỏa thuận sẽ được ký kết trong chuyến công du của Tổng thống Putin tới Trung Quốc vào ngày 20-21/5 tới.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 07:58

Tổng thống Mỹ, Pháp cảnh báo trừng phạt thêm Nga
Tổng thống Mỹ, Pháp cảnh báo trừng phạt thêm Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Pháp Hollande ngày 16/5 đã cảnh báo trừng phạt mạnh tay thêm với Nga nếu Mátxcơva vẫn có “thái độ tiếp tục khiêu khích và gây bất ổn” ở Ukraine.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 07:29

Bộ trưởng Ngoại giao điện đàm với người đồng cấp Nga, Singapore, Indonesia
Bộ trưởng Ngoại giao điện đàm với người đồng cấp Nga, Singapore, Indonesia

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Singapore và Nga, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo những diễn biến mới về vụ giàn khoan Hải Dương-981 và nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 08:50

Bầu cử ở Ấn Độ: Ứng viên đối lập chiến thắng vang dội
Bầu cử ở Ấn Độ: Ứng viên đối lập chiến thắng vang dội

(Dân trí) - Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Quốc hội cho thấy “Đảng Nhân dân Ấn Độ”(BJP) do ông Narendra Modi làm thủ lĩnh đã giành thắng lợi rực rỡ nhất trong vòng 30 năm qua.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 05:58