Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga

Dân trí Giới chức Mỹ nghi ngờ một tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên thử nghiệm mới đây dường như là bản sao của một thiết kế tiên tiến của Nga, vốn có thể cải thiện đáng kể khả năng của Bình Nhưỡng nhằm tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.
>>Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể châm ngòi một cuộc chiến
>>Video Mỹ phóng tên lửa 11 phút sau tên lửa Triều Tiên
>>Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa hai lần liên tiếp trong một tuần?

Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga - 1

Triều Tiên phóng thử tên lửa hôm 9/5 (Ảnh: KCNA) 

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã tìm cách thiết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng chưa thành, đã giảm nhẹ mối đe dọa từ tên lửa mới thử nghiệm của Triều Tiên. Nhưng giới chức quân sự và an ninh quốc gia Mỹ đã nhìn thấy mối đe dọa đối với các lực lượng Mỹ và đồng minh ở Đông Bắc Á.

Triều Tiên đã thử 3 tên lửa trong các ngày 4/5 và 9/5 ở tây bắc nước này. Chúng bay ở tầm bay thấp, chưa vượt qua bầu khí quyển trái đất, trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Các bức ảnh cho thấy tên lửa đó rất giống một tên lửa tầm ngắn của Nga có tên gọi Iskander, xét ở góc độ nhiên liệu rắn và bốn vây ở đuôi để có thể chỉnh hướng trong khi bay. Sự giống nhau giữa hai tên lửa đáng chú ý tới nỗi các chuyên gia đã gọi tên lửa mới của Triều Tiên là Kimskander.

Các hệ thống phòng thủ của Mỹ khó đánh chặn

Reuters dẫn lời các quan chức giấu tên cảnh báo, một tên lửa bay thấp có hệ thống dẫn đường vệ tinh, mà tên lửa Triều Tiên dường như sở hữu, có thể khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được triển khai tại Hàn Quốc gặp khó khăn hơn nhiều trong việc đánh chặn.

Vũ khí trên cũng có thể khó bị phá hủy trên bộ vì nó dựa vào một bệ phóng di động có thể chở 2 tên lửa và có thể cơ động. Nhiều khả năng nó cũng chính xác hơn các tên lửa tầm ngắn cũ kỹ Scud trong kho vũ khí của Triều Tiên.

Các vụ thử nghiệm mới nhất dường như nhằm gia tăng áp lực lên Nhà Trắng để nối lại các cuộc đàm phán vốn bị ngưng trệ sau thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ 2 hồi tháng 2 năm nay không đạt được tiến triển nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và các cơ sở sản xuất vũ khí.

“Đây là một tên lửa được thiết kế nhằm lách các biện pháp phòng thủ”, một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên đánh giá về vụ thử mới của Triều Tiên. Họ muốn nói là “Chúng tôi có một chương trình vũ khí tiên tiến đang được tiếp tục nhằm làm những điều khác biệt và mới mẻ. Giờ thì hãy trở lại bàn đàm phán”, một quan chức Mỹ biết về việc phân tích các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho hay.

Một phiên bản mới của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại Hàn Quốc có thể tấn công tên lửa trên trong khi nó đang bay. Nhưng nếu Bình Nhưỡng bắn vài tên lửa cùng lúc, hệ thống Patriot có thể bị “quá tải”, một quan chức Mỹ cảnh báo.

Quỹ đạo thẳng của tên lửa cũng có thể giúp nó có khả năng tránh tốt hơn hệ thống phòng thủ THAAD - hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được triển khai tại Hàn Quốc để đề phòng các tên lửa tầm trung và tầm xa của Triều Tiên.

Trong vụ thử gần đây, tên lửa không vượt độ cao khoảng 48km, theo một tuyên bố của Hội đồng tham mưu trưởng liên quan Hàn Quốc. Điều đó có nghĩa là nó quá cao để các tên lửa đánh chặn Patriot tiên tiến nhất có thể ngăn chặn và quá thấp để THAAD tấn công, theo các chuyên gia.

Về phần mình, ông Trump đã giảm nhẹ mối đe dọa tiềm tàng và tín hiệu mà vụ thử đưa ra từ phía ông Kim Jong-un, cho rằng các vụ thử nghiệm không vi phạm cam kết của ông Kim hồi năm ngoái nhằm ngừng các vụ thử vũ khí hạt nhân, tên lửa tầm trung và tầm xa khi các cuộc đàm phán đang diễn ra.

“Chúng là tên lửa tầm ngắn và tôi không nói vụ việc là vi phạm niềm tin”, ông Trump nói với trang tin Politico hồi tuần trước. “Tôi không nghĩ họ đã sẵn sàng đàm phán”. Ông Trump cũng bảo vệ các cuộc đàm phán với ông Kim, cho rằng việc ngừng thử nghiệm giúp giảm bớt căng thẳng với Bình Nhưỡng, ít nhất là ở hiện tại.

Nhưng giới chức tình báo Mỹ lo ngại rằng ông Kim ít có ý định từ bỏ hoàn toàn chương trình tên lửa hạt nhân và nhiều khả năng sẽ tăng cường thử nghiệm nếu Mỹ không nhất trí dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế để đổi lấy các nhượng bộ khác.

Các quan chức tình báo Mỹ và các chuyên gia bên ngoài đang nghiên cứu kỹ các dữ liệu để cố gắng hiểu thêm về các khả năng của tên lửa mới.

Không rõ là Bình Nhưỡng đã chế tạo được bao nhiêu tên lửa trên và khả năng của nó như thế nào so với tên lửa Iskander của Nga, vốn có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân và tầm xa từ 400-800km.

Tên lửa Iskander từ đâu ra?

Một trong những bí ẩn là làm thế nào Bình Nhưỡng có thể chế tạo một tên lửa giống với Iskander mà Moscow bị cấm bán cho Triều Tiên theo các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Một số chuyên gia tin rằng Bình Nhưỡng có thể đã có được nó một cách trái phép từ một trong những đồng minh của Nga và sao chép nó. Trong thập niên qua, Moscow đã bán Iskander cho Syria, Armenia và Algeria. Cũng có khả năng Triều Tiên chế tạo tên lửa với sự trợ giúp bí mật từ các chuyên gia vũ khsi Nga, hoặc mua nó hay đánh cắp bản thiết kế tên lửa.

“Tôi không nghĩ chính phủ Nga bán nó cho Triều Tiên, nhưng có khả năng Bình Nhưỡng sử dụng các mạng lưới mua bán bí mật, có thể là sử dụng bên thứ ba”, Michael Elleman, cựu chuyên gia vũ khí tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế ở London (Anh), nói.

Các bức ảnh của Triều Tiên cho thấy các dải hỗ trợ xung quanh tên lửa rơi ra trong vụ phóng với cấu hình gần như giống hệt với Iskander, bằng chứng cho thấy nó hoàn toàn giống với tên lửa Nga, chuyên gia trên nói thêm.

David Shlapak, một chuyên gia quốc phòng cấp cao tại tổ chức nghiên cứu Rand Corp (bang California, Mỹ), cũng tin rằng Triều Tiên có thể nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ Nga.

Hai tên lửa mới trên đã được trưng bày trên bệ phóng di động trong một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng vào tháng 2/2018, nhưng dường như chúng là giả.

An Bình

Theo Tribune

MỚI NHẤT
Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump
Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump

(Dân trí) - Thị trưởng New York Bill de Blasio đã công bố chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, trở thành ứng cử viên thứ 23 của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc đua lựa chọn đại diện đối đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2020.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:54

Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới
Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc chỉ là một phần trong cuộc chiến thuế quan đa mặt trận với thế giới mà trong đó ông Trump là người khởi xướng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:24

Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ và Philippines đã tiến hành cuộc tập trận chung tại vùng biển gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:04

Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran
Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mất nhiều thời gian để thuyết phục các đồng minh cô lập Iran. Tuy nhiên, khi Mỹ bắt đầu tung hàng loạt động thái nhằm gây áp lực tối đa lên Iran vào tuần qua, họ dường như đang đẩy chính mình vào nguy cơ bị cô lập.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:00

Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran
Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran

Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ Iraq để tiến hành các cuộc tấn công chống lại Iran, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao giữa Washington với Tehran.

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:54

Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung
Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới và cuộc chiến thương mại hiện nay mới chỉ là “phát súng mở màn”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:57

Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp
Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp

(Dân trí) - Một bác sĩ người Pháp đã bị bắt giữ vì nghi vấn đầu độc hơn 50 bệnh nhân nhằm gây tiếng vang với các đồng nghiệp bằng cách “cứu” những nạn nhân bị đầu độc vào phút chót.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:39

Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia
Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia

(Dân trí) - Indonesia đang soạn thảo một kế hoạch đầy táo bạo quy mô 400 tỷ USD xây dựng hàng loạt các dự án tái thiết quốc gia vạn đảo kéo dài trong 4 năm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:08

Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn
Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ nhằm mở đường cấm cửa Huawei có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận và “nạn nhân” đầu tiên chính là các công ty công nghệ Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:58

Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau
Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau

Các vụ tàu chở dầu đâm vào các tàu khác mới đây tại vùng biển ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã làm lộ ra những điểm xung yếu về an ninh của tuyến đường vận chuyển dầu then chốt trong bối cảnh các căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ, Iran và các quốc gia vùng Vịnh.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:49

Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?
Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?

(Dân trí) - Trong Thế chiến 2, việc Liên Xô biến Điện Kremlin “tàng hình” dưới bom đạn của phát xít Đức được coi là một trong những màn ngụy trang huyền thoại của thế giới với sự tham gia của hàng nghìn người Moscow.

Thứ năm, 16/05/2019 - 12:03

Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc
Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới thăm Hàn Quốc vào tháng tới để gặp người đồng cấp Moon Jae-in trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng
Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng

(Dân trí) - Một công dân Nga đã bị dẫn độ về Mỹ và đang đối mặt với việc bị đưa ra xét xử với cáo cáo buộc chiếm đoạt công nghệ sau khi người này mua sách hướng dẫn sử dụng máy bay F-16 trên mạng internet.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:36

Ông Putin thể hiện khả năng nói tiếng Đức với Tổng thống Áo
Ông Putin thể hiện khả năng nói tiếng Đức với Tổng thống Áo

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói tiếng Đức với người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Sochi.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:34

Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới
Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga rất tiếc khi chứng kiến thỏa thuận hạt nhân Iran bị đổ võ, song khẳng định Moscow không phải “lữ đoàn cứu hỏa” để “giải cứu tất cả mọi thứ”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:06

Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York
Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York

(Dân trí) - Video được đăng tải trên mạng cho thấy một máy bay trực thăng đã xoay vài vòng trên không trước khi lảo đảo lao xuống sống Hudson, New York, Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:05

Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một nguồn tin ngoại giao Iraq nói rằng chính phủ nước này đã đưa ra quyết định muốn mua hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:59

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen
Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị do các hãng bị coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia sản xuất, trong đó nhắm mục tiêu tới tập đoàn Trung Quốc Huawei.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:10

Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay thương mại tới Venezuela
Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay thương mại tới Venezuela

(Dân trí) - Bộ Giao thông Mỹ đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại từ Mỹ tới Venezuela và ngược lại với lý do quan ngại tình hình bất ổn và bạo lực xung quanh các sân bay tại Venezuela.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:38

Ukraine tung đòn trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng
Ukraine tung đòn trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Ukraine đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới với Nga trong bối cảnh hai nước đang ở trong giai đoạn căng thẳng liên quan tới sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:33

Video “Xe tăng bay” Su-34 Nga ném bom 1,5 tấn
Video “Xe tăng bay” Su-34 Nga ném bom 1,5 tấn

(Dân trí) - Đoạn video mới được công bố cho thấy máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga đã ném một trong những loại bom uy lực nhất với trọng lượng khoảng 1,5 tấn.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:26

Vụ kết hôn giả nhận thẻ xanh tại Mỹ: Luật sư gốc Việt nộp 100.000 USD tiền tại ngoại
Vụ kết hôn giả nhận thẻ xanh tại Mỹ: Luật sư gốc Việt nộp 100.000 USD tiền tại ngoại

(Dân trí) - Trang Le Nguyen, nữ luật sư bị cáo buộc tham gia vào đường dây kết hôn giả để người nước ngoài nhập tịch vào Mỹ, đã đóng 100.000 USD để được tại ngoại.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:51

Triều Tiên thừa nhận hạn hán kỷ lục, đối mặt nguy cơ thiếu lương thực
Triều Tiên thừa nhận hạn hán kỷ lục, đối mặt nguy cơ thiếu lương thực

(Dân trí) - Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên cho biết nước này đang phải trải qua đợt hạn hán khủng khiếp khi lượng mưa trung bình xuống mức thấp nhất trong gần 40 năm qua.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:21

Đôi giày thời thượng gây chú ý của Tổng thống Putin
Đôi giày thời thượng gây chú ý của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã thu hút chú ý khi ông xuất hiện cùng đôi giày thời thượng trong chuyến thăm tới một ngôi trường tại Nga.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:15