Chuyện đời của các Tổng thống Mỹ sau khi nghỉ hưu

“Những nhân vật hàng đầu” của nước Mỹ có quyền lợi cơ bản gì và họ sống ra sao sau khi nghỉ hưu?
>>Nghề mới của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama
>>Cựu Tổng thống Mỹ sẵn sàng đến Triều Tiên để đàm phán
>>Bắt gặp hình ảnh cựu tổng thống Mỹ Obama "khác lạ" trong kỳ nghỉ dưỡng

Từ ngày 20/1/2017, tổng thống thứ 44 của nước Mỹ Barack Obama hoàn toàn trở thành “người hưu trí”. Ông sẽ không thể trở lại cương vị của mình như trong thời gian hai nhiệm kỳ.

Truyền thống giới hạn hai nhiệm kỳ tổng thống được hình thành từ thời của tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington - người đã từ chối tranh cử nhiệm kỳ 3. Truyền thống này được tuân thủ dù không được định rõ cho đến khi Flanklin Delano Roosevelt đã hành động khác khi giành quyền tranh cử tổng thống trong 4 cuộc bầu cử liên tiếp. Đến năm 1951, việc sửa đổi điều 22 Hiến pháp Hoa Kỳ với giới hạn 2 nhiệm kỳ tổng thống mới được thông qua.

Quyền lợi gì sau khi nghỉ hưu?

Luật của Mỹ đảm bảo lương hưu của các cựu tổng thống tương đương với lương của quan chức nhà nước cấp 1. Trong nhóm này gồm có tất cả những người đứng đầu các Bộ và giám đốc của một số bộ phận quan trọng nhất của Mỹ.

Vào tháng 3/2016, Barack Obama đã chú ý đến việc tăng 17,9% lương hưu cho các cựu tổng thống Mỹ kể từ năm 2017. Trong năm 2016, lương của các cựu tổng thống khoảng 206.000 USD/năm. Obama nhận khoản lương hưu đầu tiên của mình vào tháng 2/2017 ngay sau lễ nhận chức của người chủ mới Nhà Trắng.

Ngoài lương hưu, nhà nước còn chi trả cho cựu tổng thống các khoản chi phí để duy trì các nhân viên hành chính và kỹ thuật, giao thông và bưu chính cũng như những nhu cầu khác bao gồm cả thực phẩm, nhưng số tiền này là hạn chế. Ví dụ, năm 2008 cựu tổng thống có quyền chi phí cho đội ngũ của mình không quá 100 nghìn USD/năm và trong suốt 30 tháng sau khi nghỉ hưu; trong tương lai sẽ giảm xuống còn 96 nghìn USD/năm.

Tổng thống nghỉ hưu được cơ quan mật vụ bảo vệ. Trên thực tế vệ sỹ của tổng thống về hưu vẫn là những vệ sỹ của tổng thống đương chức. Từ trước năm 1997, cựu tổng thống được bảo vệ suốt đời nhưng hiện giờ quyền lợi này chỉ được duy trì trong 10 năm đầu kể từ khi nghỉ hưu. Cựu Đệ nhất phu nhân cũng có quyền được bảo vệ nhưng chỉ trong trường hợp họ không lấy chồng khác. Con cái của cựu tổng thống được coi là những nhân vật được bảo vệ đặc biệt cho đến tuổi thành niên.

Theo sắc lệnh đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, cựu tổng thống và các thành viên của gia đình có quyền chữa bệnh miễn phí trong các quân y viện. Trong trường hợp cựu tổng thống qua đời thì người vợ góa vẫn hưởng quyền được chăm sóc sức khỏe. Các cựu tổng thống cũng được nhà nước tổ chức mai táng. Có những quy tắc chung nhưng cựu tổng thống có thể tự mình đưa ra kịch bản của họ như Ronald Reagan đã làm.

Vợ góa của cựu tổng thống được hưởng mức trợ cấp 20 nghìn USD/năm nhưng chỉ trong trường hợp họ hủy bỏ lương hưu cá nhân. Họ cũng được nhà nước thanh toán về bưu chính.


Cựu tổng thống Bill Clinton tích cực hoạt động xã hội

Cựu tổng thống Bill Clinton tích cực hoạt động xã hội

Các cựu tổng thống Mỹ làm gì sau khi nghỉ hưu?

Trong quá khứ các cựu tổng thống Mỹ vẫn tích cực hoạt động chính trị, mặc dù ở những vị trí ít quan trọng hơn. Cựu tổng thống John Adam sau khi nghỉ hưu 2 năm đã được bầu vào Quốc hội và là thành viên Quốc hội trong suốt 17 năm cho đến khi qua đời. Howard Taft khi nghỉ hưu đã quay lại với ngành luật và 10 năm sau trờ thành người đứng đầu Tòa án Tối cao Mỹ.

Ngày nay các cựu tổng thống không chọn con đường này. Thông thường họ có xu hướng đi thuyết trình, tham gia từ thiện, hoạt động với tư cách là cố vấn chính trị. Ngoài ra, theo yêu cầu của tổng thống đương nhiệm, các cựu tổng thống thực hiện chức năng của người đàm phán ở nơi nào mà các quan chức Mỹ không thể thực hiện vì những lý do khác nhau. Tất nhiên, không phải ai cũng đều có cuộc sống năng động như thế. Năm 1989, Ronald Reagan đã rời chức tổng thống và buộc phải giảm bớt hoạt động xã hội vào năm 1994 vì bệnh Alzheimer.

Hiện nay, ngoài Barack Obama nghỉ hưu, có bốn cựu tổng thống Mỹ còn sống là Jimmy Carter, Georg Bush-cha, Bill Clinton và George Bush-con. Thật thú vị rằng họ có thể được chia thành từng cặp theo độ tuổi: Carter và Bush cha trong năm 2016 đã tròn 92 tuổi, Clinton và Bush con-70. Obama 55 tuổi.

Tổng thống thứ 39 của Mỹ Jimmy Carter tại chức một nhiệm kỳ, cuộc bầu cử năm 1980, ông thất bại nặng nề trước Ronald Reagan. Tuy nhiên, hoạt động của ông sau khi từ chức gây được thiện cảm nhiều hơn khi còn đương chức. Carter đã thực hiện thành công nhiệm vụ phái viên không chính thức của Mỹ trong thời gian khủng hoảng ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Kể từ đầu năm 1990, ông nhiều lần đến thăm Triều Tiên, giải quyết các vấn đề viện trợ lương thực và cứu hộ v.v... Carter cũng làm nhiệm vụ gìn hòa bình ở Ethiopia, Uganda, Bosnia, Sudan. Năm 2002, Jimmy Carter được trao giải Nobel Hòa bình “Vì nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột một cách hòa bình trên thế giới và các cuộc đấu tranh cho nhân quyền”. Kể từ năm 1982, Carter tham gia giảng dạy và làm việc tại Đại học Emory ở Atlanta, Georgia. Cùng năm, ông lập Viện phi chính phủ của Trung tâm Carter với mục đích thực hiện quyền con người và các hoạt động từ thiện. Jimmy Carter lập kỷ lục về tuổi thọ sau khi nghỉ hưu- “thâm niên” thời gian hưu trí của ông lên đến 35 năm. Kỷ lục trước đó thuộc về Gerber Huver khi sống thêm 31 năm sau khi về hưu.

Tổng thống thứ 41 của Mỹ George Bush-cha cũng như Carter chỉ tại vị ở Nhà Trắng một nhiệm kỳ, song việc Bush thất cử trước Bill Clinton là bất ngờ. Khác với Carter, người chủ dòng họ Bush đã không thành công trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình nhưng rất thành công với vai trò là cố vấn chính trị của con trai. George Bush-con đã vượt cha khi tại vị trong Nhà Trắng cả hai nhiệm kỳ. Gia đình Bush thành công không chỉ trong chính trị mà còn trong kinh doanh và Bush-con sau khi nghỉ hưu làm cố vấn của nhiều tập đoàn Mỹ.

Cũng như những tổng thống về hưu khác, George Bush-cha kiếm tiền giỏi từ những bài thuyết trình. Trong một cuộc phỏng vấn, Bush-con có lần kể rằng tiền thù lao của cha ông cho một bài phát biểu lên đến 50-75 nghìn USD. Và cũng như tất cả các cựu tổng thống, Bush-cha cũng làm từ thiện. Cùng với Bill Clinton, ông quyên góp tiền để giúp các nạn nhân của cơn bão “Catrina”. Trong những năm gần đây Bush-cha mắc chứng Parkinson và phải đi lại bằng xe lăn. Nhưng cựu tổng thống này đã nhảy dù vào dịp kỷ niệm 90 năm tuổi đời, cứ 5 năm Bush-cha lại kỷ niệm ngày sinh, kể từ năm 75 tuổi.

Tổng thống Mỹ thứ 42 Bill Clinton ngay từ nhiệm kỳ đầu tiên đã rất nổi tiếng và thậm chí còn được so sánh với John Kennedy. Trong thời gian tại vị 8 năm, Clinton đã vướng vào scandal với Monica Lewinski mà cho đến nay tai tiếng vẫn chưa được gột sạch. Ông đã tránh được việc bị luận tội nhưng sự tổn hại danh tiếng lại rất đáng kể. Sau khi nghỉ hưu, Clinton thường đi thuyết trình, nhờ đó mà ông có thể thuê các uật sư bảo vệ trong “vụ Lewinski”, cũng như nhân lên khối tài sản riêng. Ông cũng lập “Quỹ Clinton” để thực hiện những dự án nhân đạo-chống nạn dịch HIV, sự thay đổi khí hậu toàn cầu, chống nạn đói nghèo, phá hoại môi trường, giúp các nạn nhân thiên tai. Theo yêu cầu của Tổng thư ký LHQ Pan Ki Moon, Clinton đã tham gia điều phối viện trợ quốc tế cho các nạn nhân trận động đất ở Haiti.


 Cựu tổng thống George Bush trổ tài vẽ tranh

Cựu tổng thống George Bush trổ tài vẽ tranh

Tại thời điểm này, Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ George Bush-con đang chốt danh sách những tổng thống Mỹ nghỉ hưu. Ở cuối thời kỳ tại chức, ông được gọi là “một trong số những tổng thống tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ”. Rời khỏi chức vụ, Bush-con đã hứa sẽ phổ biến dân chủ trên thế giới và viết hồi ký.

Cuốn hồi ký có tên “Những thời điểm bước ngoặt” ra mắt vào năm 2010 và thuộc loại sách bestseller. Tháng 1/2010, chấp nhận đề nghị của tổng thống Obama, Bush-con cùng với Bill Clinton đã đứng đầu quỹ hỗ trợ các nạn nhân trận động đất ở Haiti. Cũng như những người tiền nhiệm, Bush-con đã kiếm bộn tiền nhờ các bài thuyết trình.

Ngoài ra, cựu tổng thống này còn ưa thích hội họa. Năm 2013, trong một show truyền hình Bush kể rằng để hoàn thiện xưởng vẽ của mình, ông đã thuê giáo viên và trong tương lai hy vọng sẽ vẽ chân dung của những người quen là các nguyên thủ thế giới, trong đó có V.Putin. Không lâu sau đó các harker đã thâm nhập vào các cuộc trò chuyện của gia đình Bush, trên Internet có rò rỉ chi tiết thú vị-thực tế là Bush-con thích vẽ chân dung phong cách “nuy” sau đó gửi cho những người thân, trong đó có cha mình.

Nói chung trong thời gian làm tổng thống, George Bush-con thường xuyên rơi vào những tình huống kỳ lạ và điều này vẫn tiếp tục ngay cả khi ông nghỉ hưu. Chẳng hạn, vào tháng 7/2016, cựu tổng thống này đã làm cho dư luận sốc khi nhảy múa trong lễ tưởng niệm những người chết bởi cảnh sát Texas trong một cuộc bạo loạn...

Theo Bích Nguyễn

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Nổ nhà máy ở thành phố cảng Trung Quốc, ít nhất 2 người chết
Nổ nhà máy ở thành phố cảng Trung Quốc, ít nhất 2 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ nổ nhà máy ở thành phố cảng Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang Trung Quốc hôm nay 26/11.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 02:22

Lộ diện người thuyết phục Tổng thống Zimbabwe từ chức sau 37 năm cầm quyền
Lộ diện người thuyết phục Tổng thống Zimbabwe từ chức sau 37 năm cầm quyền

(Dân trí) - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đồng ý từ chức hồi đầu tuần này sau 37 năm cầm quyền. Zimbabwe do đó cũng tránh được một cuộc chuyển giao quyền lực đổ máu.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 01:50

Giải mã hệ thống mã màu của thủy thủ tàu sân bay Mỹ
Giải mã hệ thống mã màu của thủy thủ tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã xây dựng hệ thống 7 mã màu cho các vị trí riêng biệt trong thủy thủ đoàn phụ trách việc hỗ trợ các máy bay thuộc tàu sân bay cất cánh và hạ cánh an toàn.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 11:01

Quấn 11.500 viên kim cương lên người để buôn lậu
Quấn 11.500 viên kim cương lên người để buôn lậu

(Dân trí) - Cảnh sát Mexico đã tạm giữ một người đàn ông quốc tịch Tây Ban Nha sau khi cơ quan hải quan phát hiện người này quấn quanh người và giấu trong hành lý xách tay hàng nghìn viên kim cương.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 10:51

Vụ thảm sát Ai Cập: Tiết lộ những chi tiết động trời
Vụ thảm sát Ai Cập: Tiết lộ những chi tiết động trời

Những kẻ khủng bố giết chết 305 người tại đền thờ Hồi giáo ở Ai Cập hôm 24-11 mang theo lá cờ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chúng đeo mặt nạ.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 10:04

Tổng thống Putin cho phép coi báo chí nước ngoài là tình báo
Tổng thống Putin cho phép coi báo chí nước ngoài là tình báo

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25-11 ký đạo luật cho phép các nhà chức trách nước này liệt cơ quan báo chí nước ngoài vào danh sách “đặc vụ nước ngoài” và phải tiết lộ các nguồn tài chính.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 10:00

Tàu hộ tống chiến binh đại dương Karakurt của Nga: "Nhỏ nhưng có võ"
Tàu hộ tống chiến binh đại dương Karakurt của Nga: "Nhỏ nhưng có võ"

(Dân trí) - Mang kích thước của một tàu tuần dương và tốc độ nhanh như tàu khu trục cùng khả năng tàng hình không thua tàu ngầm, tàu hộ tống Karakurt của Nga xứng đáng với tên gọi “chiến binh đại dương”, là minh chứng cho tính hiện đại và sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp vũ khí Nga.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 09:56

Cú  bắt tay từ chức hơn 10 triệu USD của cựu Tổng thống Zimbabwe
Cú bắt tay từ chức hơn 10 triệu USD của cựu Tổng thống Zimbabwe

(Dân trí) - Theo thỏa thuận từ chức, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ không những không bị truy tố mà còn được nhận khoản tiền mặt không dưới 10 triệu USD.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:29

Cơn đau đầu của Mỹ tại Sinai
Cơn đau đầu của Mỹ tại Sinai

Vụ tấn công một đền thờ Hồi giáo ở Ai Cập có thể nhằm chứng tỏ IS vẫn còn khả năng gieo rắc sự chết chóc bất chấp mất gần hết lãnh thổ ở Iraq và Syria

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:13

Triều Tiên bất ngờ thay Bộ trưởng an ninh
Triều Tiên bất ngờ thay Bộ trưởng an ninh

(Dân trí) - Triều Tiên đã bổ nhiệm một cán bộ cấp cao của đảng làm Bộ trưởng an ninh mới, thay cho ông Kim Won-hong, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 06:55

Cuộc thi hoa hậu dành cho các nữ tù nhân khét tiếng ở Brazil
Cuộc thi hoa hậu dành cho các nữ tù nhân khét tiếng ở Brazil

(Dân trí) - Một trong những nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Brazil hàng năm đều tổ chức 1 cuộc thi sắc đẹp đặc biệt dành cho các nữ phạm nhân đang thụ án tại đây.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 11:03

Khủng bố đẫm máu tại Ai Cập: Số nạn nhân thiệt mạng lên đến 305 người
Khủng bố đẫm máu tại Ai Cập: Số nạn nhân thiệt mạng lên đến 305 người

Thông tin mới nhất do giới chức Ai Cập công bố chiều 25/11 cho thấy số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập 1 ngày trước đã lên tới 305 người, trong đó có 27 trẻ em và hơn 120 người bị thương.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Tín hiệu lạc quan về tương lai Syria thời hậu chiến
Tín hiệu lạc quan về tương lai Syria thời hậu chiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự hài lòng khi giao thiệp với lãnh đạo Nga Vladimir Putin, mặc cho cuộc điện đàm giữa hai người hôm 21/11 vừa qua đã châm ngòi cho một làn sóng chỉ trích mới nhằm vào sự bảo lãnh của Mỹ.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 04:45

Những câu hỏi để ngỏ sau vụ tàu ngầm Argentina chở 44 người mất tích
Những câu hỏi để ngỏ sau vụ tàu ngầm Argentina chở 44 người mất tích

(Dân trí) - 9 ngày trôi qua kể từ khi tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina chở 44 người mất liên lạc trên Đại Tây Dương, nhiều câu hỏi vẫn đang được đặt ra liên quan tới số phận của con tàu này.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 01:20

Lằn ranh đỏ của Israel
Lằn ranh đỏ của Israel

Chính quyền ông Donald Trump phải nhận ra rằng bất cứ cuộc xung đột quân sự Israel - Iran nào cũng sẽ đe dọa lợi ích của Mỹ

Thứ bảy, 25/11/2017 - 11:53

Trung Quốc bất ngờ đóng cây cầu chính nối với Triều Tiên
Trung Quốc bất ngờ đóng cây cầu chính nối với Triều Tiên

(Dân trí) - Cây cầu bắc qua sông Áp Lục nối Trung Quốc với Triều Tiên sẽ tạm thời ngừng lưu thông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 24/11.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 11:03

Nga nhắc nhở thế giới không chỉ có Mỹ
Nga nhắc nhở thế giới không chỉ có Mỹ

Mỹ đang viện cớ căng thẳng ở Triều Tiên để đưa vũ khí quân sự tới châu Á-Thái Bình Dương như cách họ đã làm ở Ba Lan.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 10:40

Nga hé lộ tàu ngầm "khủng" nhất thế giới
Nga hé lộ tàu ngầm "khủng" nhất thế giới

(Dân trí) - Nga đã tiết lộ hình ảnh của “sát thủ” tàu ngầm mới sắp được đưa vào biên chế quân đội nước này với những thông số về vũ khí, khả năng sát thương và tàng hình ấn tượng. Tàu ngầm này phần nào thể hiện vị thế cường quốc quân sự của Moscow.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 09:37

Mỹ "đau đầu" vì sự im ắng bất thường của Triều Tiên
Mỹ "đau đầu" vì sự im ắng bất thường của Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng và tình báo Mỹ ngày càng thắc mắc tại sao Triều Tiên bất ngờ không thử tên lửa đạn đạo suốt gần 2 tháng qua thậm chí cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm châu Á dài ngày.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 09:16

Tổng thống Trump từ chối danh hiệu “Nhân vật của năm”
Tổng thống Trump từ chối danh hiệu “Nhân vật của năm”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 24/11 cho biết ông đã từ chối trở thành “Nhân vật của năm” do tạp chí Time danh tiếng bầu chọn dù nhà lãnh đạo Mỹ từng được nhận danh hiệu này năm 2016.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 08:49

Nga tố Mỹ lấy cớ Triều Tiên nhằm “quân sự hóa” châu Á
Nga tố Mỹ lấy cớ Triều Tiên nhằm “quân sự hóa” châu Á

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga cho rằng Mỹ đang lấy cớ “mối đe dọa Triều Tiên” để đưa các loại vũ khí và trang thiết bị quân sự tới Hàn Quốc và Nhật Bản, từ đó “quân sự hóa” châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 08:25

Chính phủ Argentina chỉ biết vụ mất tích tàu ngầm khi đọc báo
Chính phủ Argentina chỉ biết vụ mất tích tàu ngầm khi đọc báo

(Dân trí) - Chính phủ Argentina chỉ biết đến vụ mất tích tàu ngầm hải quân ARA San Juan cùng với 44 thủy thủ sau khi đọc báo, hãng tin Express dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết ngày 24/11.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:28

Con gái ông Trump bảo vệ ái nữ nhà Obama giữa “tâm bão” với bạn trai
Con gái ông Trump bảo vệ ái nữ nhà Obama giữa “tâm bão” với bạn trai

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Donald Trump, đã lên tiếng bảo vệ ái nữ nhà cựu Tổng thống Barack Obama sau vụ lùm xùm về đời tư khiến dư luận xôn xao gần đây.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:11

230 máy bay chiến đấu Mỹ-Hàn sắp tập trận gần Triều Tiên
230 máy bay chiến đấu Mỹ-Hàn sắp tập trận gần Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận không quân chung vào tháng tới với sự tham gia của 230 máy bay chiến đấu gần bán đảo Triều Tiên.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 06:36