Chính quyền Tổng thống Biden cáo buộc Trung Quốc "dọa dẫm" láng giềng

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden lo ngại việc Trung Quốc "dọa dẫm" các nước láng giềng, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ đứng về phía các đồng minh và đối tác.

Chính quyền Tổng thống Biden cáo buộc Trung Quốc dọa dẫm láng giềng - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Trong tuyên bố đầu tiên về căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc, chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ lo ngại về những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm "dọa dẫm" các nước láng giềng, đồng thời cho biết Washington vẫn đang theo dõi sát sao tình hình.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily J. Horne cũng khẳng định Washington sẽ đứng về phía các đồng minh để thúc đẩy các lợi ích chung tại Ấn Độ - Thái Bình Dương - khu vực có tầm quan trọng chiến lược.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình. Chúng tôi cũng lưu ý về các cuộc đối thoại đang diễn ra giữa chính phủ Ấn Độ và Trung Quốc, đồng thời tiếp tục ủng hộ đối thoại trực tiếp và giải pháp hòa bình cho tranh chấp biên giới", bà Horne nói với PTI hôm 1/2 khi được hỏi về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xâm chiếm lãnh thổ của Ấn Độ trong thời gian gần đây.

"Mỹ quan ngại về các nỗ lực tiếp diễn của Bắc Kinh nhằm dọa dẫm các nước láng giềng. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng các bạn bè, đối tác và đồng minh nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị chung ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù các bên đã tích cực thiết lập các cuộc đàm phán song phương. Ấn Độ tuần trước nói rằng binh sĩ 2 nước đã ẩu đả ở khu vực Sikkim và xung đột đã được các chỉ huy địa phương giải quyết.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ngày 29/1 cho biết nước này đã đưa thêm lực lượng lên khu vực tranh chấp với Trung Quốc, nhằm gia tăng hiện diện quân sự ở Đường kiểm soát Ấn Độ - Trung Quốc (LAC) để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Trước đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cáo buộc Trung Quốc triển khai quân và xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới, đồng thời mô tả cuộc đụng độ chết người năm ngoái giữa quân đội 2 nước đã "làm xáo trộn sâu sắc" mối quan hệ song phương.

Tin liên quan