Thứ tư, 03/01/2018 - 15:32

“Chiến binh” 4 chân trong Lực lượng Vũ trang Nga

Dân trí Lực lượng vũ trang Nga đã đăng tải đoạn video giới thiệu về những chiến binh 4 chân - đội chó nghiệp vụ gan dạ - chuyên thực hiện những nhiệm vụ quan trọng trong quân đội Nga.
 >> Đội khuyển vệ - "những người hùng 4 chân" bảo vệ Tổng thống Mỹ
 >> "Anh hùng 4 chân" trong biệt đội tiêu diệt Osama bin Laden

Chó nghiệp vụ Nga cùng người huấn luyện. (Ảnh: RIA Novosti)
Chó nghiệp vụ Nga cùng người huấn luyện. (Ảnh: RIA Novosti)

Nga luôn tự hào sở hữu quân đội hùng mạnh, can đảm, trung thành cùng những khí tài quân sự tiên tiến. Ngoài ra, đằng sau những vũ khí hiện đại, những quân nhân tinh nhuệ, Nga cũng sở hữu những đội quân đặc biệt.

Lực lượng vũ trang Nga ngày 1/1 đã đăng tải đoạn video giới thiệu những chiến binh 4 chân thuộc đợt tuyển mộ gần nhất vào lực lượng như một món quà đặc biệt nhân ngày đầu năm mới. Đoạn video cho thấy hình ảnh các chú chó vui chơi, nô đùa cũng như được rèn luyện nghiêm túc nhằm sẵn sàng tác chiến trong tương lai.

Phần đông các chú chó phục vụ trong quân đội Nga là giống chó thuần chủng Đức với những đặc điểm về sức khỏe, trí thông minh, khả năng tác chiến gan dạ và không sợ súng đạn. Từ nhỏ, chúng được cho là đã được tập dượt nghe tiếng súng đạn để làm quen với những âm thanh này. Ngoài ra, chúng còn được đào tạo các kỹ năng như chiến đấu cự ly gần, dò đường bằng đánh hơi, xác định bom mìn, tiếp cận bí mật đối phương. Đây là những chú chó rất trung thành, luôn tuân theo mệnh lệnh của người chỉ huy.

Theo RBTH, một chú chó có thể phục vụ trong quân đội từ 7-8 năm và chúng có thể bị đổi chủ mỗi năm một lần để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Giống máy bay, xe tăng, vũ khí quân sự, chó nghiệp vụ là tài sản của Bộ Quốc phòng nên các quân nhân và người huấn luyện không được phép mang chúng về nhà. Sau khi về hưu, chúng sẽ được các quân nhân nhận nuôi và chăm sóc.

Lực lượng chó nghiệp vụ Nga đã có lịch sử hoạt động lâu dài trong các sứ mệnh phục vụ nước Nga. Trong Thế chiến II, đội quân 4 chân cảm tử đã đóng góp quan trọng cho chiến thắng của Nga khi mang thuốc nổ áp sát và phá hủy hơn 300 xe tăng của phát xít Đức.

Ngày nay, có khoảng 3.000 chú chó phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Nga. Chúng được đào tạo để đảm nhận các nhiệm vụ như canh gác bảo vệ và dò mìn. Trung tâm chăn nuôi chó số 470 ở ngoại ô Moscow là trung tâm nổi tiếng nhất cả nước. Vào tháng 8/2017, ông Aleksei Kurilov, một người huấn luyện tại trung NgoaifII, đã chiến thắng cuộc thi “Tình bạn đích thực” với chú chó Panda trong khuôn khổ Thế vận hội Quân sự Quốc tế được tổ chức giữa các nước Nga, Kazakhstan, Ai Cập, Belarus và Uzbekistan.

Đức Hoàng

Theo RT