Thứ sáu, 06/05/2011 - 17:06

"Anh hùng 4 chân" trong biệt đội tiêu diệt Osama bin Laden

Dân trí Trong đội đặc nhiệm tham gia sứ mệnh tiêu diệt Osama bin Laden tại Pakistan vào sáng sớm ngày 2/5 có một thành viên đặc biệt: một con chó phát hiện chất nổ.

 

Binh sĩ Mỹ bên một con chó nghiệp vụ tại Mina Salman, Bahrain.
 
Tờ New York Times cho hay đó là thành viên 4 chân duy nhất trong đội đặc nhiệm SEAL vốn đã đổ bộ vào ngôi nhà của trùm khủng bố tại Abbottabad, tây bắc Pakistan. Nhiều khả năng thành viên 4 chân này thuộc giống chó Malinois của Bỉ, mặc dù các quan chức nói rằng nó cũng có thể thuộc giống Shepherd của Đức.

Chú chó anh hùng đã được buộc vào người một thành viên của SEAL khi họ được thả từ trực thăng Black Hawk xuống nơi ẩn náu của Bin Laden.

Thông tin về việc sử dụng chó nghiệp vụ trong cuộc đột kích chỉ được tiết lộ hôm 4/5. Nhưng cũng giống với các thành viên của biệt đội, danh tính của nó hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Các nguồn tin cho hay con chó tham đội biệt kích được huấn luyện để phát hiện chất nổ. Tuy nhiên, nó cũng có các khả năng khác có thể biến nó trở thành một con chó thích hợp trên chiến trường. Con chó này thậm chí còn có thể được huấn luyện để đánh hơi lực lượng đối phương ở cách xa hơn 3km.

Sự nhạy bén về giác quan mà những con chó nghiệp vụ mang lại trong tình huống thời chiến là không gì có thể sánh kịp. “Con người hay máy móc không thể thay thế khả năng mà chúng mang lại cho cuộc chiến”, Tướng David Petraeus nói hồi năm ngoái, kêu gọi tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ.

Nhưng điều thú vị nhất về những thành viên 4 chân này là gì? Nhiều chú chó của đội đặc nhiệm SEAL được trang bị những chiếc răng nanh bọc titanium có khả năng cắn xuyên áo giáp của đối phương. Mỗi chiếc răng này có giá khoảng 2.000USD.

An Bình
Tổng hợp