Thứ tư, 12/08/2020 - 10:01

Chân dung "phó tướng" mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden

Dân trí

Với việc được ông Joe Biden lựa chọn làm "phó tướng", bà Kamala Harris là người phụ nữ Mỹ gốc Phi và gốc Á đầu tiên trở thành ứng cử viên phó tổng thống cho một chính đảng tại Mỹ.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden ngày 11/8 đã công bố chọn nữ thượng nghị sĩ Kamala Harris, 55 tuổi, là ứng viên phó tổng thống trong liên danh tranh cử vào Nhà Trắng 2020.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 2

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã đăng tải hình ảnh ông trò chuyện trực tuyến với bà Harris ngay sau khi công bố chọn bà là ứng viên phó tổng thống. 

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 3

Bà Harris sinh năm 1964 tại Oakland, bang California, mang hai dòng máu gốc Á và gốc Phi.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 4

Mẹ bà Harris là Shyamala Gopalan, con gái của một nhà ngoại giao Ấn Độ, từng tốt nghiệp Đại học Delhi vào năm 19 tuổi. Để tránh một cuộc hôn nhân được sắp đặt, bà Gopalan đã tới Mỹ để học tiếp tại Đại học California ở Berkeley. Tại Đại học California, bà đã gặp ông Donald Harris, người từ Jamaica, là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành kinh tế. 

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 5

Bà Harris (ngoài cùng, bên trái) trong một bức ảnh chụp cùng các thành viên gia đình.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 6

Tốt nghiệp trường luật tại Đại học California, bà Harris khởi đầu sự nghiệp với tư cách là một luật sư trước khi trải qua các vị trí công khác nhau tại California. Bà là một trong những nhân vật chính trị nổi bật tại bang này và cũng là một trong những thành viên được yêu thích của đảng Dân chủ trong các cuộc thăm dò dư luận.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 7

Bà Harris và ông Biden trong lễ nhậm chức nghị sĩ của bà vào tại trụ sở quốc hội Mỹ tháng 1/2017. Bà đắc cử thượng viện năm 2016, trở thành nghị sĩ gốc Á đầu tiên được bầu vào cơ quan lập này.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 8

Bà Harris từng là ứng viên tổng thống 2020 của đảng Dân chủ, gây tiếng vang trong giai đoạn đầu của cuộc bầu cử sơ bộ tìm ứng viên đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Bà từng tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp với các ứng viên tổng đảng Dân chủ, trong đó có ông Biden, trước khi tuyên bố rút lui vào tháng 12/2019 do tỷ lệ ủng hộ giảm dần và thiếu ngân sách tranh cử.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 9

Bà Harris có mối quan hệ khá thân thiết với cựu Tổng thống Barack Obama, người đã lên tiếng ủng hộ cựu "phó tướng" Joe Biden chạy đua vào Nhà Trắng. Ông Obama và bà Harris trong một bức ảnh năm 2013, khi bà còn là tổng chưởng lý bang California.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 10

Bà Harris cũng là bạn tốt của Beau Biden, con trai ông Joe Biden và từng là tổng chưởng lý bang Delaware. Ông Beau qua đời năm 2015 vì căn bệnh u não và bà đã Harris đã đăng tải bức ảnh chụp chung của 2 người nhân dịp 4 năm ngày mất của ông vào năm 2019.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 11

Bà Harris ăn trưa tại một nhà hàng ăn nhanh trong khi tham gia vận động tranh cử tổng thống ở Charleston, bang Nam Carolina tháng 2/2019.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 12

Bà Harris xuống đường tham gia một tuần hành đòi tăng lương tối thiểu cho người lao động lên 15 USD/giờ tại Las Vegas, bang Nevada tháng 6/2019.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 13

Bà Harris nướng thịt khi tham gia một hội chợ ở Des Moines, bang Iowa trong khuôn khổ một cuộc vận động tranh cử tháng 8/2019.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 14

Bà Harris ủng hộ cộng đồng LGBTQ (viết tắt của người đồng tính, song tính, chuyển giới và đa dạng giới) trong cuộc tuần hành Pride tại San Francisco, bang California.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 15

Bà Harris kết hôn với luật sư Douglas Emhoff vào năm 2014. Cặp đôi không có con chung, nhưng ông Emhoff có 2 con từ cuộc hôn nhân trước đó. Tính tới tháng 8/2019, cặp đôi ước tính có tài sản vào khoảng 5,8 triệu USD.

Chân dung phó tướng mang dòng máu lai Ấn-Phi của ông Joe Biden - 16

Với việc được chọn làm ứng viên phó tổng thống liên danh tranh cử của ông Biden, bà Harris trở thành phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ gốc Á đầu tiên trở thành ứng cử viên phó tổng thống cho một chính đảng tại Mỹ. Với sức trẻ, nhiều kinh nghiệm luật pháp và chính trị, bà Harris được kỳ vọng sẽ mang tới một "làn gió mới" cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden.

An Bình

Ảnh: Reuters, AP

Đáng quan tâm
Mới nhất